Thứ sáu, 17/01/2020 - 07:18

Công nghệ “Xương in 3D”: Giải pháp đột phá trong điều trị gãy xương, ung thư

Dân trí

Với sự hỗ trợ của công nghệ chụp quét tiên tiến, cấu trúc xương được tạo ra bằng in 3D sẽ ăn khớp tuyệt đối vào vị trí cần cấy ghép, đem đến một giải pháp đột phá trong điều trị chấn thương, ung thư xương.

Công nghệ “Xương in 3D”: Giải pháp đột phá trong điều trị gãy xương, ung thư - 1

Xương 3D là một phần trong dự án xây dựng phương pháp điều trị mới cho bệnh nhân ung thư xương của Đại học RMIT.

Với ý tưởng cá nhân hóa một cách tối đa phương pháp điều trị cho bệnh nhân, phương pháp này là sự tổng hợp của 3 công nghệ tiên tiến: Công nghệ in 3D, công nghệ chụp quét hình ảnh và công nghệ robot hỗ trợ phẫu thuật.

Một ca phẫu thuật theo phương pháp mới sẽ được tiến hành như sau:

Công nghệ “Xương in 3D”: Giải pháp đột phá trong điều trị gãy xương, ung thư - 2

Trước hết, trong phòng phẫu thuật, khu vực xương bị ung thư của bệnh nhân sẽ được chụp quét bằng một phương pháp hình ảnh hiện đại. Những dữ liệu hình ảnh này sẽ được gửi về hệ thống máy móc để tiến hành phân tích, từ đó xây dựng phương án phẫu thuật chi tiết cho robot hỗ trợ phẫu thuật, giúp đơn giản và chính xác hóa nhiệm vụ cắt bỏ phần xương bị bệnh của các bác sĩ.

Công nghệ “Xương in 3D”: Giải pháp đột phá trong điều trị gãy xương, ung thư - 3

Ở bước tiếp theo, trong một căn phòng khác, mẩu xương bị cắt ra sẽ được chụp quét toàn diện, để xây dựng bản thiết kế, từ đó tạo ra cấu trúc xương in 3D được dùng để cấy ghép. Bởi vì có hình dạng y hệt mẩu xương bị loại bỏ, cơ quan cấy ghép này sẽ ăn khớp một cách hoàn hảo với khoảng trống mà ca phẫu thuật đã để lại trên cấu trúc xương của bệnh nhân.

Đương nhiên, công nghệ xương in 3D này không chỉ phục vụ cho các bệnh nhân bị ung thư xương, mà còn có tiềm năng rất lớn trong hỗ trợ điều trị các bệnh nhân gặp chấn thương gãy xương.

Cùng khám phá cách hoạt động của phương pháp y khoa tối tân này trong video dưới đây:

Công nghệ “Xương in 3D”: Giải pháp đột phá trong điều trị gãy xương, ung thư

Minh Nhật

Theo Insider