Công khai các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm vi phạm
(Dân trí) - Một trong những nét mới của Tháng hành động vì chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm năm 2012 là việc cung cấp đầy đủ thông tin về các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng để người tiêu dùng biết.
Lễ phát động Tháng hành động quốc gia vì chất lượng VSATTP sẽ được tổ chức trên toàn quốc từ 6-10/1/2012 (Ảnh: N.H)
Ban Chỉ đạo Liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm đã tổ chức triển khai Tháng hành động quốc gia vì chất lượng VSATTP năm 2012 (10/1 – 10/2) với chủ đề “Bảo đảm an toàn thực phẩm Tết dân tộc và các Lễ hội” sáng ngày 6/1 tại Hà Nội.
Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân, Trưởng ban chỉ đạo Liên ngành TƯ về VSATTP, cho biết: “Với gần 590.000 đợt thanh tra trong năm 2011 (tăng 30% so với năm 2010), tỉ lệ ngộ độ thực phẩm, tử vong do thực phẩm đã giảm 10-20%”.
Cùng ngày, tại TPHCM cũng tổ chức lễ phát động Tháng hành động quốc gia vì chất lượng VSATTP. Tại lễ phát động, ông Phạm Việt Thanh, Giám đốc Sở Y tế cho biết: “Năm 2011, ngành y tế đã tiến hành kiểm tra 32.585 cơ sở, theo đó phát hiện xử phạt vi phạm hành chính 1.463 cơ sở. Tuy nhiên, việc thanh kiểm tra về ATVSTP hiện vẫn chưa được triển khai đồng bộ, tỷ lệ phát hiện và xử lý vi phạm còn thấp so với thực trạng và chưa triệt để” và khuyến cáo người tiêu dùng nên chọn mua thực phẩm tại những nơi có uy tín và mua sản phẩm có nguồn gốc để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
Nhân Hà - Vân Sơn