Thứ hai, 07/12/2020 - 07:38

Công dụng tuyệt vời của trái kiwi với sức khỏe

Dân trí

Nếu bạn đang tìm kiếm một món ăn nhẹ bổ dưỡng nhanh chóng và dễ dàng, một hoặc hai quả kiwi là một lựa chọn tuyệt vời. Nó cung cấp chất xơ, vitamin C, canxi, sắt, vitamin B6…

Bạn thường nghe nhiều người nói, nếu mỗi ngày ăn một quả táo có thể giúp bạn tránh xa bác sĩ. Hãy tưởng tượng kiwi cũng là loại trái cây giàu chất dinh dưỡng. 

Loại trái cây ít lông ngọt ngào này rất giàu chất dinh dưỡng với nhiều lợi ích cho sức khỏe. Một quả kiwi xanh tươi cung cấp khoảng 61 calo, 15 gam carbohydrate, 3 gam chất xơ và chỉ 9 gam đường tự nhiên. Kiwi cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu như vitamin C, canxi, sắt, vitamin B6, magie, kali và hơn thế nữa. 

Công dụng tuyệt vời của trái kiwi với sức khỏe - 1

Valerie Agyeman, chuyên gia dinh dưỡng sức khỏe phụ nữ và người sáng lập Flourish Heights, một trang web về dinh dưỡng và sức khỏe cho biết sự kết hợp của các chất dinh dưỡng này có lợi ích tích cực cho sức khỏe nếu được tiêu thụ thường xuyên và có liên quan đến việc cải thiện sức khỏe tiêu hóa, miễn dịch và trao đổi chất. Quả kiwi là một trong những cách đơn giản nhất để có đủ lượng vitamin C cần thiết hàng ngày cho cơ thể.

Một quả kiwi cung cấp 100 gram vitamin C, tương đương 150% lượng khuyến nghị hàng ngày. Vitamin C là một axit ascorbic mà cơ thể bạn cần để hình thành cơ, collagen và xương. 

Một số nghiên cứu cho thấy rằng ăn kiwi có thể giúp ích cho những người bị hen suyễn và có thể làm giảm chứng thở khò khè ở trẻ em. 

Vitamin C và chất chống oxy hóa trong kiwi cũng có thể giúp giảm mụn trứng cá bằng cách làm săn chắc và căng da đồng thời chống lại chứng viêm. 

Kiwi cũng rất giàu kali, hỗ trợ chức năng thận và ngăn ngừa hình thành sỏi thận. Quả kiwi chứa khoảng 300 mg kali, có thể giúp giảm huyết áp cao. 

Một lợi ích sức khỏe tuyệt vời khác của quả kiwi là nó chứa nhiều chất xơ và đậm đặc nước. Chất xơ giúp phân hủy thức ăn và mật độ nước cao cho phép cơ thể bạn luôn đủ nước, cả hai đều giúp tiêu hóa khỏe mạnh. 

"Chất xơ được biết là có thể giúp chữa các vấn đề như táo bón. Một quả kiwi chứa khoảng 3g chất xơ, chiếm khoảng 12% lượng khuyến nghị hàng ngày". Chuyên gia Agyeman cho biết. 

Vì thế, thường xuyên tiêu thụ một hoặc hai quả kiwi mỗi ngày có thể tác động đáng kể đến quá trình tiêu hóa của một người. Chất xơ và nước cho phép nhu động ruột đầy đủ, ngăn ngừa táo bón. Điều này cũng có thể giúp chữa hội chứng ruột kích thích và các bệnh viêm nhiễm khác. 

Hàm lượng chất dinh dưỡng của nó sẽ làm cho cơ thể bạn "vui vẻ", ngoài ra ăn quả kiwi cũng có thể khiến bạn cảm thấy tốt hơn. Trái cây rất giàu tryptophan, cho phép cơ thể tạo ra serotonin và giúp cải thiện tâm trạng của bạn. Điều này cũng có thể giúp bạn có một đêm ngon giấc. 

Nếu bạn đang tìm kiếm một món ăn nhẹ bổ dưỡng nhanh chóng và dễ dàng, một hoặc hai quả kiwi là một lựa chọn tuyệt vời. Bạn có thể cắt đôi kiwi và lấy phần thịt quả. Nếu bạn muốn kết hợp thêm một số chất xơ, phần vỏ có lông màu nâu cũng có thể ăn được, miễn là bạn rửa sạch trước. 

"Hai quả kiwi mỗi ngày đáp ứng một phần đáng kể lượng chất xơ được khuyến nghị hàng ngày và cũng cung cấp nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu. Nếu bạn gặp khó khăn khi nuốt, nổi mề đay, ngứa cổ họng hoặc lưỡi, trái cây nên tránh loại quả này", chuyên gia Agyeman khuyên.

Hà An
Theo Medical Daily

Đáng quan tâm
Mới nhất