Huế:

Công bố nhiều tiến bộ mới trong phẫu thuật, điều trị ít xâm lấn Gan mật tụy

Dân trí Trong 2 ngày 20,21/6 tại TP Huế, hội thảo khoa học “Tiến bộ mới trong Phẫu thuật và Điều trị ít xâm lấn bệnh lý Gan mật tuỵ” đã quy tụ những báo cáo về tiến bộ mới nhất trong lĩnh vực gan mật tụy.

Hội thảo do Bệnh viện Trung ương và Hội Gan mật Việt Nam, Phân hội Phẫu thuật Gan mật tuỵ Việt Nam đồng tổ chức. Tại Bệnh viện Trung ương Huế sáng và chiều 20/6 đã có chương trình đào tạo liên tục với trình diễn các ca mổ và kỹ thuật ít xâm lấn cho các bác sĩ chuyên ngành gan mật tuỵ.

Công bố nhiều tiến bộ mới trong phẫu thuật, điều trị ít xâm lấn Gan mật tụy - 1

Chương trình truyền hình trực tiếp phẫu thuật nội soi gan

Vào tối 20/6 đã khai mạc Hội thảo Khoa học “Tiến bộ mới trong phẫu thuật và điều trị ít xâm lấn bệnh lý gan mật tuỵ” cùng các Lễ Ra mắt, công bố Phân hội Phẫu thuật Gan mật tuỵ Việt Nam là thành viên chính thức của Hiệp hội Gan mật tuỵ Quốc tế và Hội Gan mật tuỵ châu Á - TBD, Ra mắt BCH Hội Gan mật Miền Trung - Tây Nguyên, Khai trương Trang Thông tin điện tử của Hội Gan mật VN và Phân hội Phẫu thuật Gan mật tuỵ Việt Nam.

Công bố nhiều tiến bộ mới trong phẫu thuật, điều trị ít xâm lấn Gan mật tụy - 2

Ra mắt Phân hội phẫu thuật Gan mật tụy Việt Nam

Chương trình khoa học của Hội thảo ngày 21/6 rất phong phú với hơn 60 báo cáo khoa học trong nước và quốc tế, với gần 350 đại biểu từ khắp mọi miền đất nước tới tham dự mang đến nhiều đóng góp quý báu.

Công bố nhiều tiến bộ mới trong phẫu thuật, điều trị ít xâm lấn Gan mật tụy - 3

Các bác sĩ phẫu thuật ít xâm lấn trong phòng mổ và hình ảnh được truyền ra ngoài cho các đại biểu xem

Hội thảo đề cập đến nhiều vấn đề mới, các tiến bộ trong ghép gan, ghép tuỵ và ghép tạng ở Việt Nam, những kinh nghiệm trong ghép gan từ người cho sống ở nước ta, ứng dụng các phẫu thuật nội soi, phẫu thuật Robot và các cải tiến, tiến bộ về kỹ thuật trong mổ cắt gan, trong cắt khối tá tuỵ và các bệnh lý đường mật.

Công bố nhiều tiến bộ mới trong phẫu thuật, điều trị ít xâm lấn Gan mật tụy - 4

Nhiều tiến bộ mới trong lĩnh vực Gan mật tụy được phổ biến

Đặc biệt có nhiều báo cáo về các kỹ thuật, công nghệ mới của Việt Nam và quốc tế trong điều trị ít xâm lấn bệnh lý gan mật tuỵ như ứng dụng dao Nano, kỹ thuật tiêu huỷ u bằng điện xung không đảo ngược, cấy hạt phóng xạ trong điều trị, nút mạch xạ trị trong với Yttrium 90, xạ trị lập thể định vị thân, sử dụng sóng cao tần, vi sóng, laser … trong điều trị mang lại nhiều hiệu quả và chất lượng cao trong điều trị người bệnh gan mật tuỵ.

Theo GS.TS. Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, hội thảo “Tiến bộ mới trong Phẫu thuật và Điều trị ít xâm lấn bệnh lý Gan mật tuỵ” tại TP Huế lần này với rất nhiều báo cáo hay, cập nhật của các cơ sở y tế trong nước và quốc tế cũng như giới thiệu nhiều kỹ thuật, công nghệ mới, hiện đại là dịp các thầy thuốc chuyên ngành Gan mật tuỵ cùng nhau giao lưu, học tập, chia sẻ kinh nghiệm và cập nhật các kiến thức, công nghệ mới cũng như mở rộng quan hệ hợp tác nhằm giúp xây dựng, phát triển Hội Gan mật Việt Nam, Phân hội Phẫu thuật Gan mật tuỵ Việt Nam và Bệnh viện Trung ương Huế ngày càng lớn mạnh, góp phần xứng đáng trong sự nghiệp bảo vệ và chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân.  

Công bố nhiều tiến bộ mới trong phẫu thuật, điều trị ít xâm lấn Gan mật tụy - 5

Hội thảo được xem là cực kỳ hữu ích khi Việt Nam chiếm tỷ lệ tử vong về ung thư gan nhiều nhất trong các loại tử vong

Được biết Việt Nam là nước nằm trong vùng có tỷ lệ nhiễm vi rút viêm gan cao trên Thế giới. Cùng với việc tiêu thụ nhiều rượu bia và các vấn đề về môi trường, thực phẩm … nên hiện nay trong các loại ung thư ở nước ta thì ung thư gan đã chiếm nhiều nhất, gây tử vong hàng năm khoảng hơn 25.000 trường hợp (gấp 3 số tử vong hàng năm do tai nạn giao thông ở Việt Nam) cùng với nhiều bệnh lý khác về viêm gan, xơ gan, bệnh lý mật tuỵ đã và đang là những thách thức to lớn đối với nền y tế nước nhà và chuyên ngành gan mật của nước ta.

Chuyên ngành Gan mật của Việt Nam có truyền thống lịch sử đáng tự hào với các công trình cắt gan nổi tiếng Thế giới của GS Tôn Thất Tùng và sau này được tiếp nối bởi các nhà khoa học danh tiếng. Nhiều công trình lớn về gan mật đã được ứng dụng thực tiễn có hiệu quả cao và được tôn vinh với nhiều giải thưởng cao quý ở trong nước và Quốc tế.

Công bố nhiều tiến bộ mới trong phẫu thuật, điều trị ít xâm lấn Gan mật tụy - 6

350 đại biểu từ khắp mọi miền đất nước tại hội thảo bàn về Gan mật tụy

Hội Gan mật Việt Nam được thành lập năm 2001 với sự tham gia của nhiều thầy thuốc, nhà khoa học của nhiều chuyên ngành như nội gan mật, tiêu hoá, truyền nhiễm, ngoại gan mật tuỵ, ngoại chung, ung bướu, y học cổ truyền, giải phẫu bệnh … và nhiều nhà hoạt động khác. Đại hội đại biểu Hội Gan mật Việt Nam lần thứ IV tháng 10/2018 tại Hà Nội đã bầu Ban Chấp hành mới (nhiệm kỳ 2018-2023) do Thiếu tướng GS.TS. Lê Trung Hải đứng đầu. Phân hội Phẫu thuật Gan mật tuỵ Việt Nam đã được thành lập với sự tham gia chủ yếu là các bác sĩ, phẫu thuật viên trẻ. Hội Gan mật Việt Nam đã tổ chức các Hội nghị Ra mắt Ban Chấp hành Hội khu vực phía Bắc, phía Nam và miền Trung - Tây Nguyên, trao các Quyết định, thảo luận Chương trình hoạt động nhiệm kỳ và Hội nghị Thường vụ mở rộng.

Trong giữa tháng 4/2019, Đoàn đại biểu Việt Nam đã tham gia Hội thảo chuyên đề của Hội Gan mật châu Á - Thái Bình Dương (APASL) với chủ đề về Miễn dịch và Gien của gan (Liver Immunology & Genetics) diễn ra tại Tokyo, Nhật Bản. Việt Nam đã tham gia báo cáo khoa học tại đó và trong Hội thảo này có nhiều báo cáo hàng đầu Thế giới, nhất là về Miễn dịch trị liệu (chủ đề đã đạt Giải thưởng Nobel Y học 2018).

Công bố nhiều tiến bộ mới trong phẫu thuật, điều trị ít xâm lấn Gan mật tụy - 7

GS K.Madhavan, Hiệp hội Gan mật tuỵ Quốc tế báo cáo

Ngày 23/4/2019 Hiệp hội Gan mật tuỵ Quốc tế (IHPBA) và Hội Gan mật tuỵ châu Á - Thái Bình Dương (A-PHPBA) đã chính thức công nhận Phân hội Phẫu thuật Gan mật tuỵ Việt Nam (VSHBPS) là thành viên chính thức của IHPBA / A-PHPBA và đã cử đại diện là GS K.Madhavan tới tham dự và có báo cáo tại Hội thảo này ở Huế. Đầu tháng 6 vừa qua, nhân dịp dự Hội thảo Quốc tế về Phẫu thuật Gan mật tuỵ ở Amsterdam, Hà Lan, Lãnh đạo Hiệp hội Gan mật tuỵ Quốc tế đã chào đón và xây dựng kế hoạch giúp đỡ hỗ trợ cho Việt Nam. Đây là niềm vinh dự, tự hào to lớn cho chuyên ngành phẫu thuật gan mật tuỵ và là cơ hội cho Việt Nam học tập, chia sẻ kinh nghiệm và hợp tác quốc tế.

Công bố nhiều tiến bộ mới trong phẫu thuật, điều trị ít xâm lấn Gan mật tụy - 8

Ban chấp hành Hội Gan mật Miền Trung- Tây Nguyên ra mắt tại lễ khai mạc hội thảo

Đại Dương

MỚI NHẤT
Ăn sữa chua giảm nguy cơ tiền ung thư ruột ở nam giới
Ăn sữa chua giảm nguy cơ tiền ung thư ruột ở nam giới

(Dân trí) - Ăn ít nhất hai phần sữa chua mỗi tuần có thể giúp bảo vệ nam giới khỏi sự phát triển khối u dẫn đến ung thư ruột, một nghiên cứu mới cho thấy.

Thứ bảy, 22/06/2019 - 06:39

Nhức đầu kéo dài, cảnh giác bệnh dị dạng mạch máu não
Nhức đầu kéo dài, cảnh giác bệnh dị dạng mạch máu não

(Dân trí) - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng vừa tiến hành can thiệp thành công ca dị dạng động tĩnh mạch não phức tạp. Người bệnh đã được “giải thoát” khỏi những cơn đau đầu kéo dài gần 30 năm, vốn để lại những di chứng ảnh hưởng nặng nề đến cuộc sống hàng ngày.

Thứ bảy, 22/06/2019 - 06:32

Cần làm gì khi bị cơn đau vùng bụng?
Cần làm gì khi bị cơn đau vùng bụng?

(Dân trí) - Đau vùng bụng là dấu hiệu phổ biến của bệnh lý hệ tiêu hóa. Nhưng ngoài bộ máy tiêu hóa, trong khoang ổ bụng còn có hệ tiết niệu, sinh dục, mạch máu, cơ, thần kinh, mô liên kết..

Thứ bảy, 22/06/2019 - 06:31

Bật mí cặp đôi vàng cho thể chất toàn diện
Bật mí cặp đôi vàng cho thể chất toàn diện

(Dân trí) - Công thức KI-180 và Picky Eater Solution (giải pháp chống biếng ăn) được cấp bằng sáng chế của Cục sở hữu trí tuệ Hàn Quốc ứng dụng trong sữa KOKO CROWN, giúp trẻ cao lớn đúng chuẩn nhưng không dậy thì sớm nhờ chiết xuất canxi từ thực vật.

Thứ sáu, 21/06/2019 - 08:00

Gan nhiễm mỡ, tránh ăn gì?
Gan nhiễm mỡ, tránh ăn gì?

Tôi 46 tuổi, mặc dù tôi uống ít bia rượu nhưng vừa qua đi khám sức khỏe định kỳ, siêu âm ổ bụng bác sĩ nói tôi bị gan nhiễm mỡ. Xin hỏi nguyên nhân do đâu? Bệnh có nguy hiểm không? Nên ăn uống thế nào?

Thứ sáu, 21/06/2019 - 07:02

“Ma men” mất ruột non vì nhậu xỉn vẫn lái xe
“Ma men” mất ruột non vì nhậu xỉn vẫn lái xe

(Dân trí) - Sau cuộc nhậu túy lúy, người đàn ông vẫn cố điều khiển phương tiện tham gia giao thông thì xảy ra va chạm với xe tải. Nhập viện trong tình trạng đa chấn thương, các bác sĩ phải cắt bỏ đoạn ruột non bị dập vỡ.

Thứ sáu, 21/06/2019 - 11:25

Hàng triệu người có nguy cơ phơi nhiễm chất gây ung thư trong thuốc huyết áp
Hàng triệu người có nguy cơ phơi nhiễm chất gây ung thư trong thuốc huyết áp

(Dân trí) - Một chất gây ung thư thứ tư đã được tìm thấy trong nguồn cung cấp thuốc huyết áp của Mỹ.

Thứ sáu, 21/06/2019 - 11:19

Người "mắc bệnh" nghiện hiến máu tình nguyện
Người "mắc bệnh" nghiện hiến máu tình nguyện

(Dân trí) - Hơn 50 tuổi đời thì anh Đặng Quang Nam cũng đã có hơn 50 lần hiến máu tình nguyện để cứu người. Anh cũng nhận mình là người “mắc bệnh” nghiện hiến máu bởi không được hiến máu là anh khó chịu trong người.

Thứ sáu, 21/06/2019 - 09:55

Cứu thành công thuyền viên bị tai biến mạch máu não trên vùng biển Quảng Ngãi
Cứu thành công thuyền viên bị tai biến mạch máu não trên vùng biển Quảng Ngãi

(Dân trí) - Vào lúc 21h40 ngày 20/6, tàu SAR 412 đã đưa thuyền viên bị tai biến mạch máu não về Đà Nẵng và chuyển đến bệnh viện địa phương để tiếp tục điều trị. Nhờ được cấp cứu kịp thời, tình trạng bệnh nhân bước đầu đã vượt qua cơn nguy kịch, tính mạng được bảo toàn.

Thứ sáu, 21/06/2019 - 06:10

Cụ bà gần 90 tuổi bị thủng động mạch chủ được cứu sống "thần kỳ"
Cụ bà gần 90 tuổi bị thủng động mạch chủ được cứu sống "thần kỳ"

(Dân trí) - Một cụ bà gần 90 tuổi, có vết thương do thủng thân động mạch cánh tay đầu, thủng động mạch chủ lên do tự đâm vào cổ bằng kéo đã được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa cấp cứu, phẫu thuật thành công, cứu sống bệnh nhân.

Thứ sáu, 21/06/2019 - 06:06

Bệnh nhân viêm não bị “chuyển nhầm” vào bệnh viện tâm thần
Bệnh nhân viêm não bị “chuyển nhầm” vào bệnh viện tâm thần

(Dân trí) - Mất trí nhớ, nói nhảm với nhiều hành vi khác thường, nữ bệnh nhân được gia đình đưa vào bệnh viện tâm thần điều trị. Sau sàng lọc bệnh, bác sĩ loại trừ bệnh lý tâm thần. Khi được chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới, bệnh nhân đã rơi vào hôn mê sâu, nguy kịch.

Thứ sáu, 21/06/2019 - 06:05

Phối hợp liên viện cứu cụ ông bị phình bóc tách động mạch chủ
Phối hợp liên viện cứu cụ ông bị phình bóc tách động mạch chủ

(Dân trí) - Đến bệnh viện thăm khám sau những cơn đau bất thường, cụ ông 75 tuổi được bác sĩ chẩn đoán bị phình bóc tách động mạch chủ bụng chậu. Trên nền bệnh khí phế thủng gây mê, nguy cơ tử vong cao, các bác sĩ quyết định đặt Stent Graft giúp bệnh nhân thoát khỏi nguy hiểm.

Thứ sáu, 21/06/2019 - 06:01

ĐÁNG QUAN TÂM
Cơ hội chăm sóc sức khỏe miễn phí cho bé yêu tại Phòng khám Quốc tế chất lượng cao
Cơ hội chăm sóc sức khỏe miễn phí cho bé yêu tại Phòng khám Quốc tế chất lượng cao

(Dân trí) - Tham dự ngày hội sức khỏe gia đình ngày 29/6/2019 tại Phòng khám Đa khoa Quốc tế Thu Cúc 216 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội bé yêu của bạn sẽ được tư vấn sức khỏe hoàn toàn miễn phí với bác sĩ Nhi trung ương. Đây là cơ hội tuyệt vời để giúp bé yêu khỏe mạnh suốt mùa hè này!

Thứ sáu, 21/06/2019 - 05:00

Việt Nam hướng đến ghép mặt người trong tương lai
Việt Nam hướng đến ghép mặt người trong tương lai

(Dân trí) - Phó giáo sư Lê Hành, Chủ tịch hội Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ Việt Nam (VSAPS) đánh giá, hiện nay Việt Nam gần như đã làm chủ được những kỹ thuật khó như ghép da mặt, phẫu thuật sọ não, vi phẫu, điều trị bỏng... tương lai có thể là ghép mặt con người.

Thứ năm, 20/06/2019 - 09:57

Cảnh báo tình trạng trẻ em phải đi cấp cứu vì dùng nhầm mỹ phẩm của cha mẹ
Cảnh báo tình trạng trẻ em phải đi cấp cứu vì dùng nhầm mỹ phẩm của cha mẹ

(Dân trí) - Các loại mỹ phẩm thông dụng từ dầu gội đầu đến lăn khử mùi đã khiến nhiều trẻ em Mỹ phải nhập viện cấp cứu.

Thứ năm, 20/06/2019 - 09:54

Những thói quen khiến “cậu nhỏ” đuối dần
Những thói quen khiến “cậu nhỏ” đuối dần

Ngoài nguyên nhân do tuổi tác, tâm lý, bệnh tật thì có những thói quen hàng ngày tưởng như vô hại lại đang ảnh hưởng trực tiếp đến “sức chiến đấu” của “cậu nhỏ” khiến “cậu” ngày càng yếu dần.

Thứ năm, 20/06/2019 - 06:19

Nữ cán bộ xã biên giới gần 30 lần hiến máu cứu người
Nữ cán bộ xã biên giới gần 30 lần hiến máu cứu người

(Dân trí) - (Dân trí)- Từng chứng kiến những bệnh nhân nghèo chạy vạy để có máu duy trì sự sống, nhiều năm qua chị Nguyễn Thị Thuyến lặng lẽ chia sẻ những giọt máu của mình cho người bệnh cần được truyền máu. Đối với người phụ nữ này, hiến máu cứu người đã trở thành niềm vui và "mạch sống" của bản thân.

Thứ năm, 20/06/2019 - 06:12

Liên tiếp 2 trường hợp phải đoạn tứ chi vì bỏng điện
Liên tiếp 2 trường hợp phải đoạn tứ chi vì bỏng điện

(Dân trí) - Sơ ý bị điện giật, 2 bệnh nhân nhập viện trong tình trạng nguy kịch. Tứ chi bị điện giật bỏng nặng không còn khả năng phục hồi, bác sĩ buộc phải đoạn bỏ, tránh nhiễm trùng, hoại tử cho người bệnh.

Thứ năm, 20/06/2019 - 06:10

Vỡ thai ngoài tử cung, bệnh nhân nguy kịch tính mạng
Vỡ thai ngoài tử cung, bệnh nhân nguy kịch tính mạng

(Dân trí) - Nhập viện trong tình trạng đau bụng dữ dội, nữ bệnh nhân được bác sĩ xác định vỡ thai ngoài tử cung mất máu cấp. Các bác sĩ đã thực hiện cuộc phẫu thuật nội soi lấy túi thai vỡ cứu người bệnh thoát khỏi cửa tử.

Thứ năm, 20/06/2019 - 06:08

Đề kháng da: Liều thuốc tinh thần giúp mẹ vững vàng chăm sóc sức khỏe con
Đề kháng da: Liều thuốc tinh thần giúp mẹ vững vàng chăm sóc sức khỏe con

(Dân trí) - Không ngoa khi nói giữa trăm ngàn công việc, làm mẹ là “công việc” khó khăn nhất. Chỉ khi trực tiếp trải nghiệm những trăn trở về sức khoẻ con mới có thể thấu hiểu hết nỗi lòng người mẹ. Trên hành trình này, mẹ cần lắm một chiếc “áo giáp” tinh thần để cùng mẹ “chống đỡ” muôn vàn áp lực khi chăm sóc sức khỏe cho con.

Thứ năm, 20/06/2019 - 05:30

Cơ hội khám tai mũi họng miễn phí: chẳng sợ bệnh làm phiền, giảm nỗi lo chi phí
Cơ hội khám tai mũi họng miễn phí: chẳng sợ bệnh làm phiền, giảm nỗi lo chi phí

(Dân trí) - Vào ngày 29/6 sắp tới, khi tham dự sự kiện “Ngày hội sức khỏe gia đình” tại Phòng khám ĐKQT Thu Cúc, khách hàng sẽ nhận được ưu đãi hấp dẫn bao gồm miễn phí khám tai mũi họng với bác sĩ chuyên khoa và giảm ngay 20% chi phí phát sinh.

Thứ năm, 20/06/2019 - 05:00

5 lý do bạn không nên bỏ qua ứng dụng khám bệnh online này
5 lý do bạn không nên bỏ qua ứng dụng khám bệnh online này

(Dân trí) - Chỉ cần trong tay có một chiếc smartphone hoặc máy tính cá nhân, bạn đã có thể truy cập ứng dụng khám bệnh online: VOV Bacsi24 mà không cần phải trực tiếp tới bệnh viện. Và đây là những lý do bạn nên tải ứng dụng này ngay về điện thoại của mình:

Thứ tư, 19/06/2019 - 04:28

Hà Nội: Nghịch ngợm nhảy xuống bể bơi, bé trai 5 tuổi đuối nước
Hà Nội: Nghịch ngợm nhảy xuống bể bơi, bé trai 5 tuổi đuối nước

(Dân trí) - Đưa con đến đăng kí học bơi, trong khi mẹ đang trao đổi với thầy giáo, bé trai 5 tuổi nghịch ngợm nhảy xuống nước. Khi phát hiện, cứu hộ bể bơi nhanh cháu sơ cứu và chuyển cấp cứu đến Bệnh viện Xanh Pôn.

Thứ tư, 19/06/2019 - 02:13

Vụ bệnh nhân bị khoan nhầm cẳng chân: Sự cố y khoa ảnh hưởng đến an toàn người bệnh
Vụ bệnh nhân bị khoan nhầm cẳng chân: Sự cố y khoa ảnh hưởng đến an toàn người bệnh

(Dân trí) - Theo báo cáo gửi Bộ Y tế, Bệnh viện Chợ Rẫy nhận định: “Đây là sự cố y khoa, ảnh hưởng đến an toàn người bệnh, bệnh viện quyết định tạm đình chỉ công việc đối với 2 cán bộ y tế liên quan do vi phạm quy trình xác định người bệnh”.

Thứ tư, 19/06/2019 - 09:24