Thứ năm, 03/08/2017 - 08:14

Công bố dịch sốt xuất huyết tại Hà Nam

Dân trí

Tại Hà Nam, dịch sốt xuất huyết bắt đầu bùng phát từ giữa tháng 7 và hiện nay vẫn chưa hề có dấu hiệu giảm. Trước diễn biến phức tạp của sốt xuất huyết, UBND tỉnh Hà Nam đã công bố dịch trên địa bàn từ ngày 1/8.

Theo thông tin từ Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Hà Nam cho biết, tính đến ngày 2/8, toàn tỉnh Hà Nam đã ghi nhận hơn 100 trường hợp mắc sốt xuất huyết. Số bệnh nhân ngày càng tăng và đã xuất hiện ổ dịch, các ca bệnh tự phát tại địa phương.

Các ca bệnh sốt xuất huyết có ở tất cả các huyện, thành phố trong tỉnh Hà Nam. Trong số các chùm ca bệnh có 8 địa phương người dân không đi đâu vẫn mắc sốt xuất huyết: Hợp Lý, Nhân Hưng (huyện Lý Nhân); Châu Giang, Đọi Sơn, Mộc Nam, Mộc Bắc (huyện Duy Tiên); Liêm Cần (huyện Thanh Liêm); Tiên Tân (thành phố Phủ Lý).

Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Hà Nam đã phối hợp với Trung tâm Y tế các huyện giám sát điều tra véc tơ. Kết quả cho thấy tại tất cả các địa phương có chùm ca bệnh chưa bắt được muỗi Aedes agypti (Véc tơ chính), nhưng bắt được muỗi Aedes albopictus (Véc tơ phụ) với chỉ số BI >20 (đây là muỗi gây ổ dịch sốt xuất huyết tại tỉnh năm 2016).

Các bác sỹ điều trị bệnh nhân nhiễm sốt xuất huyết
Các bác sỹ điều trị bệnh nhân nhiễm sốt xuất huyết

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh sốt xuất huyết, UBND tỉnh Hà Nam đã có Quyết định công bố dịch sốt xuất huyết trên địa bàn tỉnh từ ngày 1/8/2017.

UBND tỉnh Hà Nam giao Sở Y tế chỉ đạo, hướng dẫn, giám sát, phát hiện, xử lý ổ dịch; triển khai các biện pháp dự phòng và điều trị bệnh sốt xuất huyết; bảo đảm đủ phương tiện, vật tư, trang thiết bị, sẵn sàng tố chức thu dung cấp cứu, điều trị kịp thời, hạn chế thấp nhất trường hợp tử vong.

Bên cạnh đó, phối hợp với các sở, ngành, địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến người dân chủ động, tích cực triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh, đặc biệt khi có các dấu hiệu mắc bệnh phải đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời, tránh những biến chứng nặng cũng như lây lan ra cộng đồng.

UBND tỉnh Hà Nam cũng yêu cầu các Sở, ban, ngành và UBND các huyện, thành phố chỉ đạo giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh, phát hiện sớm, xử lý triệt đế ổ dịch ngay khi phát hiện; xử phạt các tố chức, cá nhân không thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định; yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thành phố chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh về công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết trên địa bàn.

Đức Văn