TPHCM:

Con được cứu sống, gia đình tặng máy thở cho bệnh viện

(Dân trí) - Chia sẻ với những khó khăn của y bác sĩ khi không đủ máy thở phục vụ cho việc điều trị, gia đình một bệnh nhân từng được cứu sống tại Nhi Đồng 2 đã quyết định tặng một chiếc máy thở cho bệnh viện.

TS.BS Trương Quang Định, Phó giám đốc bệnh viện Nhi Đồng 2 cho biết, ngày 29/10 bệnh viện vừa bất ngờ nhận được món quà mang đậm tính nhân văn của gia đình ông Sean Preston (quốc tịch New Zealand). Chiếc máy thở hiệu Newport e360 có trị giá khoảng 20.000 USD đã được gia đình trao tặng cho bệnh viện.

Chiếc máy thở từ gia đình ông 
Chiếc máy thở từ gia đình ông Sean Preston sẽ nhân thêm cơ hội sống cho bệnh nhi

Ông Sean Preston chia sẻ: “Năm 2012, con chúng tôi nằm điều trị tại bệnh viện Nhi Đồng 2. Tôi đã nhìn thấy cảnh nhiều gia đình phải ngồi bóp bóng liên tục hơn 3 ngày để cứu sống con của mình. Tận mắt chứng kiến sự tuyệt vọng và đau khổ của các bậc cha mẹ, tôi thật sự xót xa. Các bác sĩ nói với tôi rằng, mỗi ngày họ phải đưa ra một quyết định quan trọng về việc cháu bé nào sẽ được sống và bé nào phải chết chỉ vì không đủ máy thở cứu tất cả các em. Sau khi con mình được cứu sống một cách kỳ diệu, tôi đã nghĩ đến việc gia đình của mình cần phải làm gì đó để cứu sống những đứa trẻ tội nghiệp nên quyết định mua tặng bệnh viện chiếc máy thở”.

Được biết, bệnh viện Nhi Đồng 2 hiện có 70 máy thở. Tuy nhiên, tình trạng quá tải liên tục diễn ra nên ngoài những khó khăn khi thực hiện các ca cấp cứu nhưng không đủ máy thở phục vụ điều trị và hồi sức, nhiều ca bệnh cần phẫu thuật cũng phải kéo dài thời gian chờ đợi. Thực tế trên đã ảnh hưởng không nhỏ, khiến tình trạng của bệnh nhi diễn biến nặng nề hơn tác động trực tiếp đến chất lượng điều trị.

Theo TS.BS Trương Quang Định, thiếu máy thở là câu chuyện rất nan giải không chỉ xảy ra tại bệnh viện Nhi Đồng 2 mà còn ở nhiều bệnh viện khác. Dù Sở Y tế đã có kế hoạch mua sắm bổ sung máy thở cho các bệnh viện trong đó có Nhi Đồng 1, Nhi Đồng 2 nhưng đến nay kế hoạch vẫn chưa được thực thi. Trong bối cảnh hiện tại, chiếc máy thở gia đình ông Sean Preston trao tặng là món quà rất ý nghĩa và mang đầy tính nhân văn, nó sẽ là phương tiện đồng thời cũng là động lực để các y bác sĩ chúng tôi nỗ lực hơn nữa trong cuộc chiến với bệnh tật, bảo vệ sự sống cho trẻ thơ.

Tiếp đó, trên trang cá nhân của mình TS.BS Trương Quang Định chia sẻ: "Câu chuyện ký ức của 2 năm về trước tại quận 7, mẹ ông trượt chân ngã từ lầu 3 khi trên tay đang bồng con của ông vừa tròn 4 ngày tuổi. Bà đã ra đi vĩnh viễn, đứa bé may mắn được các bác sĩ Nhi Đồng 2 kéo thoát khỏi lưỡi hái tử thần. Nỗi ám ảnh day dứt này đeo đuổi ông một thời gian dài, để hôm nay trở lại Việt Nam, người cha quốc tịch New Zealand đã trao tặng bệnh viện một chiếc máy thở".

"Giá trị vật chất tuy không lớn, nhưng ông muốn biến nỗi đau mất mẹ, niềm hạnh phúc vì sự hồi sinh của con bằng môt nghĩa cử với mong muốn cứu sống nhiều hơn nữa các đứa trẻ Việt Nam không may mắn bị tai nạn như con của ông. Một buổi lễ trao quà ngấn lệ, làm lay động cảm xúc bao người tham dự, để thấy rằng tình người là không biên giới." 

Vân Sơn