TPHCM:

Còn 2 điểm phong tỏa, vẫn cách ly tập trung người đến từ 2 tỉnh

Vân Sơn

(Dân trí) - Dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố đang được kiểm soát tốt, còn 2 điểm phong tỏa tại quận Tân Bình. Người dân đến từ khu vực đang có dịch thuộc tỉnh Hải Dương và Hưng Yên sẽ phải cách ly tập trung.

Chiều 21/2, TPHCM đã chính thức gỡ bỏ phong tỏa cho 4 địa điểm thuộc quận Gò Vấp và quận Bình Tân gồm: chung cư Felix homes 44 Nguyễn Văn Dung, Phường 6, quận Gò Vấp; hẻm 251 Quang Trung, Phường 10, quận Gò Vấp; hẻm 67 Nguyễn Thị Tú, khu phố 3, phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân; hẻm 60/41 đường Nguyễn Văn Cự và hẻm 38 đường Kinh số 1 (tổ 39), Khu phố 5, phường Tân Tạo A, quận Bình Tân. 

Còn 2 điểm phong tỏa, vẫn cách ly tập trung người đến từ 2 tỉnh - 1
Chung cư Felix homes 44 Nguyễn Văn Dung, Phường 6, quận Gò Vấp được gỡ bỏ phỏng tỏa (Ảnh: TTYT quận Gò Vấp)

Khi lệnh gỡ bỏ phong tỏa được công bố, người dân trong các khu vực trên đã vỡ òa trong niềm hạnh phúc, cùng nhau đeo khẩu trang, ra phố vươn cao quốc kỳ của Việt Nam. Trong đợt dịch vừa qua, lúc cao điểm trên địa bàn thành phố có tới 35 điểm phong tỏa do liên quan đến các ca bệnh từ ổ dịch xảy ra ở nhóm nhân viên bốc xếp hàng hóa Công ty VIAGS phục vụ mặt đất tại sân bay Tân Sơn Nhất. 

Sau 11 ngày không xuất hiện ca bệnh mới trong cộng đồng với tinh thần khoanh vùng nguy cơ trên diện rộng phong tỏa có trọng tâm, trọng điểm ở khu vực hẹp, thành phố đã từng bước dỡ bỏ lệnh phong tỏa tại 33 địa điểm. Đến nay thành phố chỉ còn 2 điểm bị phong tỏa liên quan đến dịch Covid-19 gồm: lô F, Chung cư Carillon, số 1 Trần Văn Danh, phường 13, quận Tân Bình và đường Nguyễn Phúc Chu, phường 15, quận Tân Bình.

Còn 2 điểm phong tỏa, vẫn cách ly tập trung người đến từ 2 tỉnh - 2

Ngành Y tế thành phố đang siết chặt hoạt động kiểm soát nguy cơ dịch tại sân bay, bến xe, nhà ga sau Tết Nguyên Đán (ảnh: Phạm Nguyễn)

 Ngoài việc gỡ bỏ các điểm phong tỏa trên địa bàn, thành phố cũng đã có thông báo về việc gỡ quy định cách ly tập trung đối với những người đến từ Quảng Ninh. Từ ngày 21/2 người đến thành phố từ tỉnh Quảng Ninh sẽ không cần cách ly tập trung do các địa điểm có nguy cơ lây nhiễm Covid-19 trên địa bàn tỉnh này đã hết thời gian giãn cách xã hội. 

Trước đó, ngày 18/2 TPHCM đã quyết định siết chặt kiểm soát nguy cơ dịch bệnh từ người đến từ các tỉnh thành đang có dịch. Đến nay, 2 địa điểm tại tỉnh Quảng Ninh gồm: tổ 1, khu phố 6, phường Hồng Hà, thành phố Hạ Long; xã Thủy An, An Sinh, Bình Dương, Nguyễn Huệ thuộc Thị xã Đông Triều không còn phải cách ly tập trung khi đến TPHCM.

Còn 2 điểm phong tỏa, vẫn cách ly tập trung người đến từ 2 tỉnh - 3

Người dân từ Quảng Ninh đến TPHCM đã được gỡ lệnh cách ly tập trung do các địa điểm liên quan đến ca bệnh của tỉnh đã hết thời gian giãn cách xã hội (ảnh: Phạm Nguyễn)

 Hiện vẫn còn một số địa phương khác gồm những người đến từ huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương sau 14 ngày (tính từ ngày 15/1) sẽ tự theo dõi sức khỏe, thực hiện xét nghiệm khi khai báo y tế đối với mỗi cá nhân và người nhà. Người từ Cẩm Giàng, Hải Dương đến TPHCM trong vòng 14 ngày (kể từ ngày rời địa phương) sẽ phải cách ly tập trung, xét nghiệm cá nhân và người nhà. Những người từ các huyện khác của tỉnh Hải Dương đến TPHCM trong vòng 14 ngày (kể từ ngày rời địa phương) sẽ phải cách ly tập trung xét nghiệm theo quy định. 

Còn 2 điểm phong tỏa, vẫn cách ly tập trung người đến từ 2 tỉnh - 4

Người dân đến TPHCM từ các điểm đang có nguy cơ lây nhiễm cao của Hải Dương và Hưng Yên sẽ phải cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm theo quy định (ảnh: Phạm Nguyễn)

Tương tự, đối với tỉnh Hưng Yên, TPHCM yêu cầu những người từ huyện Yên Mỹ, huyện Khoái Châu đến thành phố trong vòng 14 ngày kể từ ngày rời địa phương sẽ phải cách ly tập trung, xét nghiệm theo quy định. 

Thành phố đang tiếp tục triển khai kế hoạch giám sát người đến từ vùng dịch trong nước sau Tết nguyên đán. Tiếp nhận khai báo y tế, lấy mẫu ngẫu nhiên người từ các tỉnh thành khác về thành phố tại sân bay, ga tàu, bến xe, trạm y tế, khu công nghiệp - khu chế xuất - doanh nghiệp. Thống kê đến sáng 22/2 cho thấy, thành phố đã tiếp nhận 154.276 trường hợp khai báo y tế, tròng đó có 256 trường hợp chuyển cách ly tập trung, 23 cách ly tại nhà, còn lại tự theo dõi sức khỏe. Ngành y tế đã lấy mẫu xét nghiệm giám sát ngẫu nhiên tại sân bay, bến xe, ga tàu 8.211 trường hợp trong đó 8.055 âm tính, 156 đang chờ kết quả.