Thứ tư, 17/05/2017 - 20:54

Có “trái ngọt” dù tinh trùng bị dị dạng sau xạ trị

Dân trí PGS.TS Phạm Bá Nha chia sẻ, sau 3 năm bệnh viện triển khai đơn vị hỗ trợ sinh sản đã giúp 200 cặp vợ chồng hiếm muộn có con. Đặc biệt, có cả trường hợp tinh trùng dị dạng sau xạ trị đã tìm thấy phép màu khi làm thụ tinh ống nghiệm.

Những thiên thần đến muộn

Nâng niu đứa con trai bé bỏng trên tay, chị Nguyễn Bích Thủy vẫn ngỡ ngàng vì chưa tin hạnh phúc đến với mình là sự thật. Sau 11 năm chờ đợi với 8 lần thụ tinh ống nghiệm (IVF) thất bại, cuối cùng “trái ngọt” đã đậu khi chị hạ sinh một bé trai khỏe mạnh nặng 2,8 kg.

Chị Thủy hạnh phúc cho con trai uống sữa sau hành trình 8 lần thụ tinh nhân tạo. Ảnh: Thế Anh
Chị Thủy hạnh phúc cho con trai uống sữa sau hành trình 8 lần thụ tinh nhân tạo. Ảnh: Thế Anh

PGS.TS Phạm Bá Nha, Trưởng khoa Phụ sản, Phụ trách Đơn vị Hỗ trợ sinh sản (BV Bạch Mai) cho biết, bệnh nhân bị vô sinh không rõ nguyên nhân, đến viện trong tình trạng buồng trứng suy kiệt, làm quá nhiều IVF trong 5 năm. Trong lần thứ 7 làm thụ tinh trong ống nghiệm, bệnh nhân đã có bầu nhưng thai lưu. Lần này đến BV Bạch Mai bệnh nhân cũng xác định tâm lý “cố nốt lần cuối”.

PGS Nha chia sẻ thêm, thấu hiểu những gánh nặng tâm lý, tài chính của người bệnh, nhưng trước sự mong mỏi có con của gia đình, các bác sĩ cũng chỉ biết hỏi gia đình có quyết định làm tiếp lần nữa. Gia đình quyết tâm vì người vợ đã từng có bầu ở lần thụ tinh thứ 7.

Lần thụ tinh ống nghiệm thứ 8, hạnh phúc đã mỉm cười với vợ chồng chị Thủy. Bé trai vừa chào đời được 2 tuần bằng phương pháp sinh mổ ở tuần thứ 36, nặng 2,8 kg.

Cùng chung niềm vui với chị Thủy, gia đình chị Nguyễn Thanh Huyền đang tận hưởng hạnh phúc khi vừa chào đón cô công chúa xinh xắn chào đời sau 12 năm kết hôn.

PGS Nha cho biết, đó là 2 trong 200 trường hợp có thai thành công nhờ bệnh viện triển khai nhiều kĩ thuật hỗ trợ sinh sản tiên tiến như IVF, ICSI, PESA, hỗ trợ thai thoát màng, nuôi cấy phôi ngày 5…

“Ngoài ra có rất nhiều trường hợp đặc biệt, như chị Yến sinh em bé lần đầu ở tuổi 46 nhờ chuyển phôi đông lạnh, trường hợp người nước ngoài là ông Charles người Anh (vợ người Trung Quốc) đã sinh thành công một bé gái nhờ chuyển phôi tươi. Hay có những ca có tinh trùng dị dạng nặng sau xạ trị, đã làm IVF ở Thái Lan, Malaysia hay nhiều trường hợp làm IVF từ 7 – 8 lần không thành công đều may mắn tìm thấy phép màu khi được làm thụ tinh tại đây”, PGS Nha nói.

Vô sinh ngày càng tăng

Theo một nghiên cứu toàn quốc mới đây do Bệnh viện Phụ sản Trung ương và Đại học Y Hà Nội công bố thì tỉ lệ vô sinh tại Việt Nam là 7,7%, trong đó có khoảng 50% cặp vợ chồng vô sinh dưới độ tuổi 30.

PGS.TS Phạm Bá Nha cho rằng nguyên nhân của tình trạng trên là do xã hội hiện đại khiến con người bị cuốn vào công việc, làm việc căng thẳng dẫn đến stress gây rối loạn về tâm sinh lí, ảnh hưởng đến hoạt động tình dục. Ngoài ra, tình trạng ô nhiễm môi trường, lạm dụng bia rượu, thuốc lá ở nam giới, thuốc giảm cân, kháng sinh ở nữ giới cũng là tác nhân chính dẫn đến tỉ lệ vô sinh gia tăng.

Từ năm 2013 đến nay, số cặp vợ chồng đến với đơn vị ngày càng tăng. Cụ thể, số trường hợp IVF từ năm 2014 - 2016 tăng từ 85 lên 276 cặp, số chu kỳ chuyển phôi đông lạnh từ 50 lên 261; tỷ lệ thành công chuyển phôi tươi tăng từ 25,5% lên 34,21%; tỷ lệ thành công chuyển phôi đông lạnh tăng từ 33% lên 41,44%; tỷ lệ thai sinh hóa thành công cộng dồn tăng từ 37,37% lên 57,67%.

Tuy nhiên, theo PGS.TS Phạm Bá Nha, vẫn còn nhiều khó khăn với các cặp vợ chồng khi thực hiện IVF. Một nghiên cứu mới đây thống kê có tới 17% các cặp vợ chồng bỏ điều trị vì gánh nặng tâm lý và thể chất. Gánh nặng kinh tế cũng rất áp lực đối với nhiều cặp vợ chồng vô sinh khiến nhiều người không theo được tới cùng.

“Các đôi vợ chồng cần chú ý cân bằng giữa công việc và đời sống hôn nhân, tránh stress lâu ngày dẫn đến rối loạn sinh lí, ảnh hưởng đến hoạt động tình dục. Nếu quan hệ tình dục đều đặn từ 6 tháng đến trên 1 năm mà chưa có con thì nên đi khám sớm để được tư vấn và điều trị kịp thời. Khi biết bệnh mà độ tuổi còn trẻ thì tỉ lệ hỗ trợ sinh sản thành công rất cao”, PGS.TS Nha khuyến cáo.

Hồng Hải – Trung Dân