Thứ hai, 10/05/2021 - 14:55

Có những loại ung thư buồng trứng nào?

Dân trí

Ung thư buồng trứng giai đoạn sớm thường không có triệu chứng. Một số triệu chứng có thể có là đầy hơi, ăn nhanh no, đau bụng, mót tiểu thường xuyên.

Theo Bệnh viện Ung bướu Hà Nội, có rất nhiều loại ung thư buồng trứng. Bác sĩ sẽ giải thích rõ hơn về loại ung thư mà bạn đang mắc phải.

Dưới đây là một số loại ung thư buồng trứng thường gặp:

- Ung thư biểu mô

Đây là loại ung thư khởi phát từ các tế bào bao phủ mặt ngoài buồng trứng.

- Ung thư tế bào mầm

Đây là loại ung thư khởi phát từ các tế bào tạo trứng.

- Ung thư trung mô

Đây là loại ung thư bắt nguồn từ các tế bào kết giữ buồng trứng và tạo ra các nội tiết tố nữ.

Có những loại ung thư buồng trứng nào? - 1

Làm thế nào để biết có bị ung thư buồng trứng hay không?

Ung thư buồng trứng giai đoạn sớm thường không có triệu chứng. Một số triệu chứng có thể có là đầy hơi, ăn nhanh no, đau bụng, mót tiểu thường xuyên.

Bác sĩ sẽ hỏi bệnh và thăm khám lâm sàng. Nếu các triệu chứng hướng tới ung thư buồng trứng, bạn sẽ cần phải làm thêm một số xét nghiệm.

Dưới đây là một số xét nghiệm làm:

- Siêu âm: Một đầu dò nhỏ sẽ được đưa vào âm đạo hoặc đặt trên thành bụng. Đầu dò này sẽ phát ra các sóng âm và thu nhận lại các hồi âm phản lại từ các mô trong cơ thể, từ đó tạo nên một bức ảnh trên màn hình.

- Chụp cắt lớp vi tính (chụp CT): Đây là xét nghiệm giúp chụp lại những hình ảnh rõ nét của buồng trứng và các bộ phận khác của cơ thể để xem liệu ung thư đã lan tới đâu.

- Chụp X-quang tim phổi: Đây là xét nghiệm để kiểm tra ung thư đã di căn phổi chưa.

- Nội soi chẩn đoán: Đây là loại phẫu thuật dùng một ống sáng nhỏ để bác sỹ có thể quan sát trực tiếp buồng trứng và các bộ phận khác trong cơ thể, qua đó giúp bác sỹ đánh giá sự xâm lấn của khối u và lên kế hoạch điều trị.

- Xét nghiệm máu: Bác sĩ cần xét nghiệm máu để kiểm tra nồng độ của một số loại protein có thể tăng cao trong trường hợp ung thư.

- Sinh thiết buồng trứng

Khi sinh thiết, bác sĩ sẽ lấy một phần mô nhỏ để tìm tế bào ung thư. Đây là xét nghiệm chẩn đoán xác định bệnh ung thư. Đối với ung thư buồng trứng, sinh thiết thường được thực hiện trên khối u đã được lấy ra khi phẫu thuật.

Hà An

Đáng quan tâm