1. Dòng sự kiện:
  2. Viện Y dược học dân tộc TPHCM

Có nên ăn sò nướng?

(Dân trí) - Con tôi rất thích ăn sò, nhất là sò huyết được nướng qua, thịt sò còn trong. Tôi được biết món này bổ nên cũng muốn cho cháu ăn thường xuyên để tăng cường sức khoẻ, nhưng vẫn băn khoăn không biết có nên ăn tái như vậy không? (Hương Dung - Cẩm Phả, Quảng Ninh)

Trả lời: Đúng là sò huyết rất ngon và bổ. Và chế biến sò bằng cách nướng cũng là phổ biến và ngon miệng nhất.

 

Tuy nhiên hiện nay, cùng với sự phát triển của công nghiệp hiện đại, sự bùng nổ nhanh chóng của các đô thị mà nhiều vùng biễn bị ô nhiễm nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu tới đời sống các sinh vật gần bờ.

 

Sò lại thường sống ở gần cửa sông hay vùng ven bờ biển, nơi dễ bị ô nhiễm các chất thải công nghiệp, nước thải sinh hoạt, bệnh viện, hay các vi khuẩn trong lớp cát bùn sống ký sinh vào nên chúng cũng bị nhiễm khuẩn.

 

Do vậy, nếu chị để cháu ăn sò chưa chín kỹ sẽ không tốt. Chị nên chọn sò thật tươi, làm sạch, loại bỏ những phần không ăn được và nướng thật kỹ để tránh nguy cơ nhiễm vi khuẩn gây bệnh.

 

Chị cũng có thể chế biến bằng nhiều cách khác, vẫn ngon mà đảm bảo vệ sinh như nấu cháo sò, xào hành hay hấp tỏi. Nhưng cũng không nên cho cháu ăn thường xuyên vì sò cũng như các hải sản khác có rất nhiều chất đạm.

 

Muốn cháu khoẻ mạnh thì không gì hơn là đảm bảo ăn uống cân đối các nhóm thực phẩm, sinh hoạt điều độ và tập thể thao.

 

Kiều Nga - Hồng Hải