Hà Nội:

Có kết quả xét nghiệm ca tái dương tính từng điều trị tại BV Hữu Nghị

(Dân trí) - Bệnh nhân 1555 được phát hiện tái dương tính sau khi xuất viện đã được Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương xét nghiệm lại.

Sáng 26/3, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương vừa có kết quả xét nghiệm ca bệnh 1555 nghi "tái dương tính" trước đó. Theo đó, kết quả xét nghiệm PCR tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương đã cho kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2.

Có kết quả xét nghiệm ca tái dương tính từng điều trị tại BV Hữu Nghị - 1

Bệnh nhân 1555 là ca bệnh từ Mỹ về Việt Nam, cách ly tại thành phố Đà Nẵng, phát hiện mắc Covid-19 và điều trị tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng (từ ngày 27/1 đến 16/2). Sau khi được điều trị khỏi, bệnh nhân được cách ly thêm 14 ngày tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng đến ngày 1/3 với kết quả xét nghiệm âm tính 5 lần.

Sau đó, người này trở về khu tập thể Thành Công, quận Ba Đình, Hà Nội và thực hiện cách ly 2 tuần tại nhà.

Ngày 21/3, bệnh nhân khám và điều trị u thận trái tại Bệnh viện Hữu Nghị. Trong quá trình điều trị, bệnh nhân xuất hiện triệu chứng ho, được bệnh viện lấy mẫu SARS-CoV-2 ngày 24/3 và chuyển Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội xét nghiệm và có kết quả dương tính ngày 25/3.

Sau khi nhận được thông tin, CDC Hà Nội cũng đã tiến hành các biện pháp điều tra dịch tễ, phòng chống dịch Covid-19. Bệnh nhân được chuyển sang cách ly và điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương, được lấy mẫu xét nghiệm.

Sáng 26/3, theo tin từ chính Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TW, mẫu xét nghiệm khẳng định của bệnh nhân 1555 sinh năm 1935, ở phường Thành Công, quận Ba Đình, Hà Nội đã cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Trước đó, đánh giá về ca tái dương tính này, ông Khổng Minh Tuấn , Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội nhận định, bệnh nhân không có nguy cơ lây lan ra cộng đồng.

Về tình trạng tái dương tính, các chuyên gia cho biết trong trường hợp này, khả năng cao là do các mảnh xác virus còn tồn lưu trong cơ thể, không phải virus sống nên không có nguy cơ lây lan.

Đang được quan tâm