Cơ hội nào cho trẻ dị ứng đạm sữa bò?

Dị ứng đạm sữa bò đã và đang khiến cuộc sống của không ít trẻ nhỏ phải gắn liền với sự đau đớn về mặt thể chất, và tháng ngày dài điều trị trong bệnh viện. Nhưng những nghiên cứu mới đã giúp các em có cơ hội được phát triển tốt hơn.

Dị ứng đạm sữa bò ở trẻ - bệnh
thường gặp, dễ nhầm lẫn !

Dị ứng đạm sữa bò ở trẻ - bệnh thường gặp, dễ nhầm lẫn !

Có một thực tế là tỷ lệ trẻ nhỏ bị dị ứng đạm sữa bò ngày càng gia tăng. Nhưng điều đáng quan tâm hơn là trong số này có không ít trẻ đã không được điều trị đúng cách mà nguyên nhât bắt nguồn từ những khó khăn trong việc phát hiện và chẩn đoán bệnh.

Điển hình là trường hợp bé (5 tháng) đã được mẹ đưa tới gặp bác sĩ 50 lần trước khi được chẩn đoán mắc dị ứng đạm sữa bò. Hay một trường hợp khác là một em bé (6 tháng tuổi) bú sữa công thức ngoài khoảng 1 tuần thì bắt đầu xuất hiện những triệu chứng tiêu chảy, phát ban. Bằng kinh nghiệm của bản thân, người mẹ đã tự ý thay đổi cho con lần lượt 4 loại sữa công thức khác nhau nhưng tình trạng không hề cải thiện. Sau khi nhập viện làm một số xét nghiệm cần thiết bé mới được xác định bị dị ứng đạm sữa bò.

Theo các chuyên gia y tế, nguồn gốc của dị ứng đạm sữa bò là do hệ miễn dịch của trẻ nhận diện sai lầm đạm trong sữa là một chất có hại và cố gắng bảo vệ cơ thể bằng cách “đánh lại” các chất đạm này. Điều đó gây ra tình trạng dị ứng và có thể ảnh hưởng đến các bộ phận khác của cơ thể như da, hệ hô hấp, hệ tiêu hóa của trẻ.

Sau khi trẻ uống sữa, những triệu chứng của dị ứng có thể xuất hiện trong vòng từ 2 tiếng đến 48 tiếng hoặc trễ hơn. Phản ứng của trẻ với đạm sữa bò thể hiện theo nhiều hình thức khác nhau.

Những triệu chứng xảy ra sớm sau khi uống sữa ở trẻ bị dị ứng đạm sữa bò gồm: khó thở, sưng môi, lưỡi và mặt, phát ban, mề đay, mẫn ngứa hoặc đỏ, chàm, tiêu chảy và nôn ói. Các triệu chứng muộn là sổ mũi, ho mãn tính, thở khò khè, đau dạ dày, trào ngược dạ dày, thực quản, tiêu phân máu…

Tuy nhiên, điều đáng chú ý ở đây là nhiều trẻ có phản ứng dị ứng muộn nên dễ bị bỏ qua hoặc chẩn đoán nhầm với các bệnh khác. Một số trẻ khác có các biểu hiện nôn trớ, tiêu chảy kéo dài, táo bón, thiếu máu, thiếu sắt, suy dinh dưỡng lâm sàng do dị ứng đạm sữa bò nhưng không được phát hiện nguyên nhân kịp thời.

Giới y khoa vào cuộc !

Quay ngược lại lịch sử thì câu chuyện về dị ứng đạm sữa bò ở trẻ đã được giới y khoa trên thế giới quan tâm, nghiên cứu từ những năm 70 của thế kỉ 20.

Theo đó, nghiên cứu GINI được xem là quan trọng nhất. Cuối những năm 1990, chính phủ Đức đã tài trợ cho nghiên cứu độc lập đa trung tâm này. Nghiên cứu chọn ra 2.252 trẻ sơ sinh với nguy cơ bệnh di ứng và cho sử dụng ngẫu nhiên 1 trong 4 loại sữa công thức trong 4 tháng đầu đời và theo dõi trong 10 năm đến 2010.

Kết quả là công thức sữa thủy phân hoàn toàn giúp hỗ trợ xử trí dị ứng đạm sữa bò một cách hiệu quả nhất. Đến nay, công thức sữa này đã và đang được giới y khoa đánh giá cao về tính hiệu quả và đưa vào phác đồ chẩn đoán, điều trị dị ứng đạm sữa bò ở trẻ trên toàn thế giới.

Cũng chính giải pháp dinh dưỡng này đã góp phần giúp hàng nghìn trẻ em bị dị ứng sữa thoát khỏi những nguy hiểm của dị ứng đạm sữa bò, đạt được những mốc phát triển quan trọng trong những năm tháng đầu đời.

Bên cạnh giải pháp dinh dưỡng hiệu quả, điều quan trọng nữa là trẻ phải được chẩn đoán đúng dị ứng đạm sữa bò để được điều trị đúng cách. Do đó, cha mẹ cần ghi chép chi tiết các biểu hiện của trẻ khi bắt đầu cho dùng sữa bò để bác sĩ có thể chẩn đoán, phát hiện chính xác vấn đề trẻ đang gặp phải.

Những thông tin trên được công bố, chia sẻ tại hội thảo khoa học chuyên đề “Cập nhật chẩn đoán, điều trị và dự phòng dị ứng đạm sữa bò ở trẻ nhỏ” do Hội Nhi Khoa Việt Nam đã phối hợp với Công ty Dinh dưỡng Mead Johnson tổ chức.

Normal

Thông tin doanh nghiệp - sản phẩm