Cô gái từ Thụy Điển về Đà Nẵng nhiễm virus SARS-CoV-2 như thế nào?

(Dân trí) - Cô gái trẻ - là nhân viên nhà hàng ở Thuỵ Điển có hành trình di chuyển tại nơi làm việc, tiếp xúc nhiều người. Cô được xác định là ca mắc Covid-19 thứ 135 tại Việt Nam.

Ngày 19/3/2020, cô gái trẻ.N.T.M. (27 tuổi, trú TPHCM, làm việc tại nhà hàng ăn ở thành phố Lund, Thụy Điển) đi tàu từ Malmo Hyllie đến sân bay Copenhagen, Đan Mạch. Bệnh nhân chờ tại sân bay 8 tiếng và không giao tiếp với ai. Sau đó, bệnh nhân lên chuyến bay QR164 từ Copenhagen đến Doha (Qatar) ngồi ghế 46D. Bệnh nhân không giao tiếp với ai và đeo khẩu trang trên toàn chuyến bay.

Ngày 20/3, bệnh nhân quá cảnh tại Doha 2 tiếng và lên chuyến bay QR 832 từ Doha đến Bangkok (Thái Lan) ngồi ghế 39A, ngồi 1 mình/hàng, hàng trên dưới có từ 2-3 người/hàng về đến sân bay Bangkok lúc 18h cùng ngày,  chờ tại sân bay đến sáng 21/3. Suốt quá trình này, bệnh nhân không giao tiếp với ai, đeo khẩu trang thường xuyên.

Tiếp đến, bệnh nhân quá cảnh tại Bangkok, nhập cảnh Việt Nam ngày 21/3/2020 tại Cảng Hàng không quốc tế Đà Nẵng trên chuyến bay số hiệu PG947, số ghế 16A, về Đà Nẵng lúc 12h40 phút cùng ngày.

Ở Thụy Điển, bệnh nhân thường xuyên tiếp xúc trực tiếp với một người bạn tên M.K (hiện tại đang ở nước ngoài). Bệnh nhân hàng ngày di chuyển tàu từ Malmo đến Lund để làm việc tại nhà hàng ăn ở thành phố Lund, Thụy Điển, có tiếp xúc với nhiều người khách du lịch và người địa phương không đeo khẩu trang.

Cô gái từ Thụy Điển về Đà Nẵng nhiễm virus SARS-CoV-2 như thế nào? - 1

Đà Nẵng đã thông tin về trường hợp nhân viên nhà hàng từ Thủy Điển về nhiễm virus SARS-CoV-2 

Tại sân bay Quốc tế Đà Nẵng, bệnh nhân thực hiện quy trình kiểm tra, giám sát và khai báo y tế theo quy định áp dụng đối với tất cả những người nhập cảnh vào Việt Nam từ nước ngoài. Theo đó, bệnh nhân khai báo trong vòng 14 ngày qua đi qua các khu vực như trên và không xuất hiện các triệu chứng của bệnh truyền nhiễm. Giám sát máy đo thân nhiệt cho thấy, thân nhiệt bệnh nhân bình thường, quan sát thể trạng bệnh nhân bình thường.

Trên chuyến bay từ Thái Lan về Việt Nam có tổng cộng 131 người Việt Nam, trong đó có 22 trường hợp ngồi gần bệnh nhân. Tất cả các hành khách trên chuyến bay đều mang khẩu trang và đội ngũ cán bộ, nhân viên làm nhiệm vụ tại cửa khẩu sân bay đều mang khẩu trang và trang phục bảo hộ đúng quy định.

Tất cả hành khách trên chuyến bay đều đã được cách ly tập trung tại Trung tâm Giáo dục quốc phòng – Quân khu 5.

Bệnh nhân được bố trí tại phòng 14 cùng với 19 người khác. 4 ngày từ ngày 21-23/3, bệnh nhân sinh hoạt bình thường tại khu cách ly, không tiếp xúc với ai ở cự ly gần và đeo khẩu trang hàng ngày.

Ngày 23/3, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Đà Nẵng lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm bằng phương pháp Real-time-PCR lúc 21h30 ngày 24/3 kết luận bệnh nhân dương tính với virus SARS-CoV-2.

Kết quả xét nghiệm: 130/130 người còn lại trên chuyến bay PG947 ngày 21/3/2020 đều có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Ngay sau khi nhận được kết quả xét nghiệm của bệnh nhân vào lúc 21h30 ngày 24/3, bệnh nhân được cách ly tại phòng riêng, không để bệnh nhân tiếp tục tiếp xúc với người khác tại cơ sở cách ly tập trung. Sau đó, vận chuyển bệnh nhân bằng xe cấp cứu đến cách ly, điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng vào sáng ngày 25/3.

Khánh Hồng 

Đang được quan tâm