Cô gái trải qua 23 lần phẫu thuật trở thành tân sinh viên Đại học Y Hà Nội

Dân trí Từ năm lớp 8, sau 2 năm bị tai nạn trong tình trạng nghiêm trọng, phải dùng vải che vùng nội tạng hở khi đưa đến viện, cô bé Nguyễn Anh Nhi (Cẩm Thuỷ, Thanh Hoá) đã có ước mơ mãnh liệt nhất định trở thành bác sĩ. Trải qua 23 lần phẫu thuật, thời gian ở viện nhiều hơn ở nhà, cô bé đã được cứu sống kì tích, trở thành tân sinh viên Đai học Y Hà Nội.

Kỳ tích 23 ca phẫu thuật "sửa chữa" tổn thương sau tai nạn

Năm 2011, khi đang là học sinh lớp 6, sau giờ tan trường, cô bé Nguyễn Anh Nhi, ở Cẩm Thủy, Thanh Hoá bị xe tải tông trúng.

Cô gái trải qua 23 lần phẫu thuật trở thành tân sinh viên Đại học Y Hà Nội - 1

Sau tai nạn, Anh Nhi đã phải trải qua quá trình chăm sóc, điều trị suốt 8 năm trời với 23 ca phẫu thuật. Từ chỗ phải dùng vải, lưới che phủ vùng thành bụng, nay tổ chức hạt đã mọc và tạo thành bụng mới, em có thể đi lại, sinh hoạt như bình thường.

Sau cú tông trời giáng, Nhi nằm bất động, máu chảy lênh láng, vùng bụng trợt hở nghiêm trọng. Thấy cô bé còn thoi thóp thở, mọi người xung quanh đã đưa em đi cấp cứu tại Bệnh viện huyện Ngọc Lặc rồi chuyển tiếp ra Bệnh viện Việt Đức.

"Lúc ấy, không ai nghĩ con có cơ hội qua khỏi, chỉ cầu mong phép màu", chị Ngọc, mẹ Anh Nhi nhớ lại.

Tại Bệnh viện Việt Đức, các bác sĩ chẩn đoán cô bé bị dụng dập và mất toàn bộ tổ chức thành bụng, đại tràng và ruột non tổn thương trên nhiều đoạn, mất rất nhiều máu trong ổ bụng. Chấn thương vô cùng nghiêm trọng, tiên lượng xấu, các bác sĩ đã thực hiện ca mổ xuyên đêm, kéo dài đến sáng hôm sau với hy vọng có thể cứu được cô bé.

Cô gái trải qua 23 lần phẫu thuật trở thành tân sinh viên Đại học Y Hà Nội - 2

Anh Nhi (bên phải) với những ngày tháng vừa chiến đấu với bệnh tật, vừa cặm cụi học hành đã đạt được ước mơ, thi đỗ Đại học Y Hà Nội.

May mắn sau ca phẫu thuật, Anh Nhi dần hồi tỉnh. Tuy nhiên, tình trạng cô bé thời điểm đó các bác sĩ cũng không biết giải quyết như thế nào, khi mà em mất hoàn toàn thành bụng. Các sĩ phải đặt miếng gạc lên bụng để che tạm các cơ quan nội tạng bên trong rồi tiếp tục chăm sóc.

PGS.TS Nguyễn Đức Chính, Trưởng khoa Phẫu thuật nhiễm khuẩn, người đã trực tiếp điều trị cho Nhi chia sẻ, cô bé đã phải trải qua 23 cuộc phẫu thuật, thậm chí có sự hội chẩn của chuyên gia Mỹ, Đài Loan... nhưng các bác sĩ đánh giá việc cứu sống và phục hồi rất khó khăn.

Cô gái trải qua 23 lần phẫu thuật trở thành tân sinh viên Đại học Y Hà Nội - 3
Nhi trong ngày đầu nhập học đã cùng mẹ tới Bệnh viện Việt Đức, Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn thăm những thầy thuốc đã tái sinh cuộc sống của em.

"Việc bệnh nhân bị mất toàn bộ thành bụng khiến việc chăm sóc và sửa chữa là điều không tưởng. Nhưng bằng sự kì diệu, các bác sĩ cứ từng ngày kiên trì điều trị cho bệnh nhi. Từ chỗ đắp gạch che thành bụng, dần dần có thêm các vật liệu mới là miếng lưới để che phủ nội tạng cho Nhi và đã có hiệu quả", PGS Chính nói.

Sau 8 năm điều trị, chăm sóc, tổ chức hạt đã mọc và tạo thành thành bụng mới như bây giờ. Tuy nhiên thành bụng này không hề có cơ, cân.. và những thành phần giữ như cấu tạo thành bụng thông thường. Hiện tạo.

Ước mơ thành hiện thực

Chị Phạm Thị Ngọc, mẹ Anh Nhi chia sẻ, với gia đình, con sống sót được đã là kì tích. Sau khi từ bệnh viện trở về nhà, không được đến trường với chúng bạn, mặc con lúc nào cũng trầm buồn.

Cô gái trải qua 23 lần phẫu thuật trở thành tân sinh viên Đại học Y Hà Nội - 4

Khi anh chị quyết tâm đưa con trở lại trường học, học chậm với các bạn một năm, con thì vui nhưng lòng bố mẹ rối bời, mọi người đều khuyên nhủ con ốm yếu, nên để con ở nhà.

"Khi từ bệnh viện trở về nhà, từ cô bé nặng 30kg, con chỉ còn 17kg, đi lại rất yếu. Để đến trường, bố mẹ phải bế con lên xe, bế vào lớp học. Rồi suốt một năm đầu tiên trở lại trường, bố ngày có mặt tại trường 4 lần để giúp con xử lý hậu môn nhân tạo. Hành trình vô cùng gian nan", chị Ngọc chia sẻ.

"Con ngồi học mà dây dợ đầy mình, nhưng con quyết tâm lắm, bố mẹ cũng động viên con, rằng mình vẫn may mắn hơn những người khác khi họ không may đã không thể tiếp tục sống trên cõi đời".

Trong suốt quá trình học, Anh Nhi liên tục phải nghỉ để đến Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) khám, mổ theo lịch hẹn của bác sĩ.

Cô gái trải qua 23 lần phẫu thuật trở thành tân sinh viên Đại học Y Hà Nội - 5

Nhi Còi "bé hạt tiêu" so với chúng bạn nhưng đã nỗ lực không ngừng vượt qua rất nhiều giới hạn để trở thành tân sinh viên Đại học Y Hà Nội.

"Thời gian ở viện nhiều hơn ở nhà, ở trường. Em nhờ thầy cô, các bạn gửi bài tập qua facebook để tự học tại viện, lên mạng học theo hướng dẫn. Trong suốt thời gian nằm viện, em được các bác giúp đỡ, quan tâm nên rất xúc động. Không biết từ lúc nào, ước mơ trở thành bác sĩ cứ lớn dần lên trong em, em muốn mình trở thành bác sĩ để giúp đỡ những người như em", Anh Nhi tâm sự.

Cô bé cho biết thêm, bạn bè đặt cho em biệt danh là "Nhi còi". Đến trường làm thủ tục, chẳng ai nghĩ em học trường Y vì bé hạt tiêu nặng 30kg.

"Em ở Hà Nội được 5 ngày rồi, rất hồi hộp, mong chờ sang tuần tới để chính thức bước chân vào giảng đường đại học. Mẹ em ngày nào cũng gọi vài ba lần vì lo lắng cho con gái. Em muốn nói với mẹ: "Con ổn. Các bạn ở đây học cũng rất giỏi, nhưng con cũng sẽ quyết tâm để dù là Nhi Còi nhưng sẽ không thua kém chúng bạn", Anh Nhi chia sẻ.

Hồng Hải

MỚI NHẤT
Cảnh giác với biểu hiện đau bụng ở người cao tuổi
Cảnh giác với biểu hiện đau bụng ở người cao tuổi

(Dân trí) - Cụ bà 97 tuổi được chuyển đến bệnh viện trong tình trạng đau bụng vùng thượng vị và hạ sườn phải, sau đó sốt, vàng da vàng mắt. Các kết quả thăm khám của bác sĩ cho thấy bệnh nhân bị nhiễm trùng đường mật nặng do sỏi ống mật chủ.

Thứ bảy, 31/08/2019 - 06:11

Mẹ có biết tầm quan trọng của sự phát triển xương?
Mẹ có biết tầm quan trọng của sự phát triển xương?

(Dân trí) - Trong những năm tháng đầu đời, cha mẹ luôn quan tâm tới tăng trưởng của con mình. Nhưng các phụ huynh có biết, xương đóng vai trò rất quan trọng đối với quá trình này?

Thứ bảy, 31/08/2019 - 05:47

Vụ cháy tại nhà máy Rạng Đông: Ai nên đi xét nghiệm thuỷ ngân?
Vụ cháy tại nhà máy Rạng Đông: Ai nên đi xét nghiệm thuỷ ngân?

(Dân trí) - Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết hậu vụ cháy tại nhà máy Rạng Đông khiến nhiều người dân lo ngại nguy cơ nhiễm độc thuỷ ngân. Vậy ai nên đi khám sàng lọc để phát hiện nguy cơ nhiễm độc thuỷ ngân sau vụ cháy?

Thứ sáu, 30/08/2019 - 03:13

Đầu gối sưng rộp vì đắp lá cây lạ
Đầu gối sưng rộp vì đắp lá cây lạ

(Dân trí) - Bị đau khớp gối phải, nghe theo chỉ dẫn, một phụ nữ dùng lá cây lạ đắp vào vùng đau nhức khiến đầu gối sưng rộp.

Thứ sáu, 30/08/2019 - 02:16

Nối lại cánh tay bị giang hồ chém đứt lìa trên phố
Nối lại cánh tay bị giang hồ chém đứt lìa trên phố

(Dân trí) - Đang tham gia giao thông trên đường phố, người đàn ông 47 tuổi bất ngờ bị nhóm giang hồ rượt đuổi chém lìa cánh tay. Các bác sĩ của Bệnh viện Bình Dân và Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình đã phối hợp nối thành công cánh tay cho nạn nhân.

Thứ sáu, 30/08/2019 - 02:15

Thủy ngân: tác hại và cách khử nhiễm
Thủy ngân: tác hại và cách khử nhiễm

(Dân trí) - Thủy ngân là một kim loại nặng ở dạng lỏng, sáng bóng, màu trắng bạc, di động ở nhiệt độ phòng.

Thứ sáu, 30/08/2019 - 01:22

Vụ cháy nhà máy Rạng Đông: Phóng viên tại hiện trường đau đầu, chếnh choáng đi khám bệnh
Vụ cháy nhà máy Rạng Đông: Phóng viên tại hiện trường đau đầu, chếnh choáng đi khám bệnh

(Dân trí) - Sáng 30/8, phòng khám tư vấn Trung tâm chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) tiếp nhận nhiều bệnh nhân đến khám sau vụ cháy tại Công ty Cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông. Trong số này có nhiều phóng viên tác nghiệp tại hiện trường.

Thứ sáu, 30/08/2019 - 11:37

Từ vụ cháy nhà máy phích nước Rạng Đông: Nhiễm độc thủy ngân nguy hiểm thế nào?
Từ vụ cháy nhà máy phích nước Rạng Đông: Nhiễm độc thủy ngân nguy hiểm thế nào?

Thủy ngân là một kim loại nặng có ánh bạc, một nguyên tố kim loại được biết có dạng lỏng ở nhiệt độ thường.

Thứ sáu, 30/08/2019 - 07:29

Cách đơn giản trị viêm mũi dị ứng
Cách đơn giản trị viêm mũi dị ứng

Viêm mũi dị ứng là một chứng bệnh khá phổ biến ở cộng đồng, mọi lứa tuổi đều có thể bị. Người bệnh có triệu chứng...

Thứ sáu, 30/08/2019 - 07:23

Vĩnh Long: Nam thanh niên bị tai nạn giao thông đứt rời gan
Vĩnh Long: Nam thanh niên bị tai nạn giao thông đứt rời gan

(Dân trí) - Chiều 29/8, ông Văn Công Minh, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long cho biết, Bệnh viện đa khoa tỉnh này vừa cứu sống thành công nam thanh niên bị vỡ gan cùng túi mật đứt rời ra ngoài.

Thứ sáu, 30/08/2019 - 06:42

Vị đại tá 40 năm gắn bó với chuyên ngành giám định, xét nghiệm ADN: Tôi không bao giờ cho phép mình chủ quan
Vị đại tá 40 năm gắn bó với chuyên ngành giám định, xét nghiệm ADN: Tôi không bao giờ cho phép mình chủ quan

(Dân trí) - Để có kết quả xét nghiệm chính xác, bên cạnh yếu tố chất lượng máy móc, trang thiết bị thì quan trọng hơn cả là quy trình lấy mẫu, đặc biệt là trình độ chuyên môn của người làm xét nghiệm và người đọc kết quả”.

Thứ sáu, 30/08/2019 - 05:49

Màn hình Barco giúp nâng cao chất lượng chẩn đoán hình ảnh y khoa
Màn hình Barco giúp nâng cao chất lượng chẩn đoán hình ảnh y khoa

(Dân trí) - Tại Hội nghị Điện quang và Y học Hạt nhân Việt Nam lần thứ 21 vừa qua, những công nghệ hiển thị chuyên dụng tiên tiến nhất trên thế giới trong lĩnh vực y tế của hãng Barco, thương hiệu số 1 thế giới đã được trưng bày, giới thiệu và nhận được sự quan tâm đặc biệt.

Thứ sáu, 30/08/2019 - 03:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Thợ hồ bị máy trộn vữa cuốn dập nát bàn tay
Thợ hồ bị máy trộn vữa cuốn dập nát bàn tay

(Dân trí) - Sơ ý trong lúc làm việc nam thanh niên bị cánh quạt máy trộn vữa cuốn bàn tay vào trong chém dập nát. Tại bệnh viện, các bác sĩ đã tiến hành cuộc phẫu thuật cấp cứu giữ lại chức năng cho bàn tay đã bị gãy dập phức tạp.

Thứ năm, 29/08/2019 - 07:31

Bị mất 4 ngón tay do... xay thịt
Bị mất 4 ngón tay do... xay thịt

(Dân trí) - Đang xay thịt, người phụ nữ bị máy xay cuốn vào dập nát 4 ngón tay của bàn tay trái.

Thứ năm, 29/08/2019 - 07:29

Giám đốc Sở nông nghiệp Thanh Hóa “đột kích” cơ sở giết mổ lợn giữa thành phố
Giám đốc Sở nông nghiệp Thanh Hóa “đột kích” cơ sở giết mổ lợn giữa thành phố

(Dân trí) - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thanh Hóa đã kiểm tra đột xuất một điểm giết mổ, tập kết lợn “chui” trên địa bàn phường Đông Hải, thành phố Thanh Hóa.

Thứ năm, 29/08/2019 - 07:27

Chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh: Chuyện nhỏ nhưng không nhỏ!
Chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh: Chuyện nhỏ nhưng không nhỏ!

(Dân trí) - Tuy không phải là bộ phận mang đến những cơn đau trực tiếp cho trẻ, song nếu không được chăm sóc đúng cách và khoa học, những nguy cơ nhiễm trùng rốn sẽ gây nên hậu quả nghiêm trọng. Do vậy bố mẹ cần hiểu rõ về rốn trẻ sơ sinh, cũng như cách thức chăm sóc đúng đắn.

Thứ năm, 29/08/2019 - 05:06

Bé trai 7 tuổi phải khâu 70 mũi sau khi bị chó ngoạm lòi cơ chân
Bé trai 7 tuổi phải khâu 70 mũi sau khi bị chó ngoạm lòi cơ chân

(Dân trí) - Vừa bước chân sang nhà hàng xóm, cậu bé N.H.Đ (7 tuổi, Lâm Thao, Phú Thọ) bị con chó nhà hàng xóm lao ra tấn công. Sau vài cú ngoạm, cậu bé bị chằng chịt khoảng 30 vết thương trên cơ thể.

Thứ năm, 29/08/2019 - 01:15

Cứu sống nam thanh niên bị cây sắt đâm xuyên phổi
Cứu sống nam thanh niên bị cây sắt đâm xuyên phổi

(Dân trí) - Các bác sĩ ở Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ vừa phẫu thuật cấp cứu, cứu sống nam thanh niên bị cây sắt đâm xuyên phổi, chui vào ống sống ngực.

Thứ năm, 29/08/2019 - 12:56

16 trẻ bị hội chứng ‘người sói’ vì uống thuốc nhiễm độc
16 trẻ bị hội chứng ‘người sói’ vì uống thuốc nhiễm độc

(Dân trí) - Uống thuốc điều trị chứng trào ngược dạ dày và khó tiêu, song 16 trẻ ở Costa del Sol, Tây Ban Nha bỗng dưng mọc lông, tóc khắp người. Lý do vì thuốc bị nhiễm chất kích thích mọc tóc.

Thứ năm, 29/08/2019 - 10:17

Chuyện lạ: Cặp sinh đôi được sinh cách nhau 11 tuần
Chuyện lạ: Cặp sinh đôi được sinh cách nhau 11 tuần

(Dân trí) - Khi Lilliya Konovalova được chẩn đoán mang thai đôi, cô không thể ngờ được rằng mình sẽ phải sinh hai lần. Nhưng người phụ nữ 29 tuổi, sống ở phía Bắc Kazakhstan này đã phải vào bệnh viện để sinh nở hai lần – một lần vào tháng Năm để sinh cô con gái và một lần vào đầu tháng Tám này để sinh cậu con trai.

Thứ năm, 29/08/2019 - 07:11

Điều gì xảy ra nếu tập chống đẩy hàng ngày?
Điều gì xảy ra nếu tập chống đẩy hàng ngày?

(Dân trí) - Chống đẩy là một bài tập phổ biến để tăng cường sức mạnh vùng lõi và thân trên. Nhiều người đã tích hợp chống đẩy vào lộ trình tập thể dục thường xuyên. Những lợi ích của việc tập chống đẩy hàng ngày bao gồm cải thiện khối cơ và sức khỏe tim mạch.

Thứ năm, 29/08/2019 - 07:00

Abena – Đồng hành chương trình thiện nguyện mùa Vu Lan
Abena – Đồng hành chương trình thiện nguyện mùa Vu Lan

(Dân trí) - Cuộc sống với bao lo toan vất vả làm con người luôn hối hả, đôi khi không đủ thời gian để nhìn lại chăm sóc bản thân, trao yêu thương cùng những người thân yêu của mình.

Thứ năm, 29/08/2019 - 07:00

Ðừng ngại ngùng khi muốn lên đỉnh
Ðừng ngại ngùng khi muốn lên đỉnh

Nhiều cặp vợ chồng rất hợp và yêu nhau nhưng chuyện ấy thì lại vô cùng tẻ nhạt và nhàm chán.

Thứ năm, 29/08/2019 - 06:55

Rượu lưu lại bao lâu trong cơ thể?
Rượu lưu lại bao lâu trong cơ thể?

(Dân trí) - Tất cả chúng ta đều đã được cảnh báo rằng không uống rượu khi lái xe, rằng uống rượu và lái xe là sự kết hợp nguy hiểm. Nhưng rượu lưu lại bao lâu trong cơ thể? Chúng ta có nên lo lắng về việc lái xe, ví dụ, vào buổi sáng sau một đêm đi nhậu với bạn bè?

Thứ năm, 29/08/2019 - 06:47