Cô gái gãy 10 xương sườn sau 3 cơn ho do dùng kem chống nắng quá mức

(Dân trí) - Tuy một hai cơn ho hầu như không phải là vấn đề đáng lo ngại, nhưng một cô gái 20 tuổi ở Chiết Giang, Trung Quốc đã không thở được khi ba cơn ho dữ dội không ngừng khiến 10 xương sườn bị gãy.

Nguyên nhân nào khiến xương của cô gái yếu như vậy? "Thiếu vitamin D do sử dụng kem chống nắng quá mức", bác sĩ của cô gái nói.

China Press, Xiao Mei (tên đã thay đổi) đã kể lại việc cô đã phải bỏ đệm khi ngủ cho đỡ nóng. Mặc dù vậy, cô gái vẫn bị các triệu chứng giống như cảm lạnh vào ban đêm.

Cô gái gãy 10 xương sườn sau 3 cơn ho do dùng kem chống nắng quá mức - 1

Đầu tiên bác sĩ chẩn đoán cô bị hen dị ứng với mạt bụi. Tuy nhiên, ba ngày sau, Xiao Mei cảm thấy đau dữ dội ở bên ngực trái sau ba cơn ho đặc biệt dữ dội.

Các xét nghiệm sâu hơn cho thấy mật độ xương của Xiao Mei thấp hơn đáng kể so với mức trung bình của phụ nữ trong cộng đồng. Ngoài thiếu vitamin D, nồng độ canxi và phốt pho trong máu của cô gái cũng khá thấp.

Về lý do Xiao Mei có lượng vitamin D thấp bất thường như vậy, bác sĩ của cô tin rằng thói quen thẩm mỹ hàng ngày của bệnh nhân là nguyên nhân. Sợ bị nám da, cô gái thường xuyên ở trong nhà và sử dụng kem chống nắng SPF50 quanh năm.

Các bác sĩ giải thích rằng những người trẻ tuổi có thể hấp thụ lượng vitamin D cần thiết từ mặt trời chỉ bằng cách ở dưới ánh mặt trời trong 20 phút ba lần một tuần. Ngoài ra, vitamin cần thiết có thể được tìm thấy trong trứng, sữa và các sản phẩm cá.

Mặc dù có những nghiên cứu ủng hộ tuyên bố này, nhiều nghiên cứu khác thấy rằng việc sử dụng kem chống nắng thông thường chưa được chứng minh là làm giảm tổng hợp vitamin D ở da và khi đối mặt với tác hại của ánh nắng mặt trời, mọi người không lo ngại khi sử dụng kem chống nắng thông thường.

Cẩm Tú (Theo Asiaone)