1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Chuyên gia xót xa vì bệnh nhân thực dưỡng để “bỏ đói tế bào ung thư”

(Dân trí) - Trong suốt nhiều năm làm lâm sàng, GS.TS Mai Trọng Khoa, nguyên Giám đốc Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu, nguyên Phó giám đốc Bệnh viện Bạch Mai chưa ghi nhận trường hợp nào chữa khỏi bệnh ung thư chỉ bằng chế độ thực dưỡng.

GS.TS Mai Trọng Khoa cho biết ông không khỏi xót xa khi một số người bệnh sau khi biết mắc ung thư thì bỏ mọi phác đồ điều trị do bác sĩ tư vấn, bỏ bệnh viện để về ăn theo chế độ “bỏ đói tế bào ung thư”, tu luyện theo một pháp môn nào đó. Đến khi quay trở lại bệnh viện thì đã quá muộn, người bệnh rơi vào tình trạng suy kiệt nặng. Nhiều người lúc phát hiện bệnh ở giai đoạn rất sớm, có nhiều cơ hội điều trị thì giờ đã vào giai đoạn 3, 4, thậm chí giai đoạn cuối. 

Chuyên gia xót xa vì bệnh nhân thực dưỡng để “bỏ đói tế bào ung thư” - 1
GS.TS. Mai Trọng Khoa, nguyên Giám đốc Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu, nguyên Phó giám đốc Bệnh viện Bạch Mai.

Bệnh nặng, trên một cơ thể suy kiệt nên thay vì áp dụng phác đồ điều trị, các bác sĩ lại phải chống suy kiệt bằng việc truyền đạm, đường, các chất dinh dưỡng... để nâng cao thể trạng. Thực tế, không ít người đã không qua khỏi do suy kiệt trước khi chết vì bệnh ung thư. 

“Bất cứ một phương pháp điều trị nào cũng cần dựa trên thực chứng và được kiểm chứng rõ ràng. Trong y học hiện đại, dinh dưỡng lâm sàng được coi là một phương pháp điều trị phối hợp cùng với thuốc và các phương pháp điều trị khác”, GS Khoa nhấn mạnh. 

Vì thế, ông cho rằng quan điểm “bỏ đói tế bào ung thư” để dẫn đến người bệnh bị suy kiệt là nhận thức không đúng. 

GS Khoa phân tích, cần có một cơ thể khỏe mạnh thì mới tạo ra hệ thống miễn dịch tốt. Cơ thể khỏe mạnh thì mới có các tế bào miễn dịch khỏe mạnh đủ khả năng phát hiện, ức chế, tiêu diệt các tác nhân gây bệnh, trong đó có tế bào ung thư. 

Bên cạnh đó, bản thân tế bào ung thư cũng cần dinh dưỡng và chúng sẽ lấy dinh dưỡng từ chính người bệnh. Nếu không được cung cấp đủ năng lượng, người bệnh sẽ gầy sút, suy kiệt, không đủ sức khỏe để chống chọi với bệnh tật cũng như không đáp ứng được với các phương pháp điều trị đặc hiệu như phẫu thuật, xạ trị, hóa trị…. 

“Người bệnh và gia đình người bệnh không nên cả tin, tốn kém tiền bạc, thời gian để rồi đánh mất cơ hội điều trị chính thống ngay từ giai đoạn vàng”, GS Khoa khuyến cáo.

Theo GS Khoa, hiện nay bên cạnh các phương pháp điều trị như hóa trị, xạ trị, phẫu thuật, điều trị nội tiết, điều trị đích, gần đây có thêm một phương pháp mới là điều trị miễn dịch. Trước kia con người tác động và tiêu diệt trực tiếp các tế bào ác tính bằng phẫu thuật, hóa chất, xạ trị, điều trị đích… thì điều trị miễn dịch là phương pháp điều trị gián tiếp. Cụ thể là giúp các tế bào miễn dịch (tế bào T…) của hệ thống miễn dịch nhận diện và tiêu diệt tế bào khối u. 

“Để có một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh thì cần một cơ thể đủ khỏe. Muốn vậy người bệnh cần một chế độ ăn uống hợp lý, khoa học đủ chất…”, GS Khoa chia sẻ. 

Do đó, bên cạnh việc dùng thuốc và các phương pháp điều trị đặc hiệu thì dinh dưỡng là một phần không thể thiếu trong liệu trình điều trị bệnh nói chung và đặc biệt đối với người bệnh ung thư.

“Cần phải coi ăn uống, dinh dưỡng hợp lý, khoa học là một phần không thể thiếu trong việc phòng và chống ung thư”, GS Khoa nhấn mạnh.

Theo thống kê trong năm 2018, Việt Nam ghi nhận 165.000 ca mắc ung thư mới. Dự báo con số này sẽ vượt 200.000 ca vào năm 2020.

Trên bản đồ ung thư thế giới, tỉ lệ mắc của Việt Nam không cao, song tỉ lệ tử vong tương đối lớn, xếp vị 56/185 quốc gia và vùng lãnh thổ với tỉ lệ 104,4/100.000 dân. Đáng chú ý tỷ lệ phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn rất cao, khiến việc điều trị kém hiệu quả, tốn kém, nguy cơ tử vong cao. 

Nam Phương