1. Dòng sự kiện:
  2. Viện Y dược học dân tộc TPHCM

Chuyên gia tiêu hoá cảnh báo người Việt ăn nhiều thịt, ít rau tăng nguy cơ ung thư

(Dân trí) - TS.BS Vũ Trường Khanh, Trưởng khoa Tiêu hoá (Bệnh viện Bạch Mai) cảnh báo, bữa ăn không cân đối, nhiều đạm ít rau, ít chất xơ, thực phẩm có chất bảo quản, đặc biệt uống rượu bia là những yếu tố làm loạn khuẩn đường ruột, kích thích đường tiêu hoá và gây bệnh.

Tại Hội nghị khoa học Tiêu hoá diễn ra ngày 14/9 do Bệnh viện Bạch Mai và Đại học Nagoya Nhật Bản phối hợp tổ chức, TS.BS Vũ Trường Khanh cho biết, số bệnh nhân mắc các bệnh tiêu hoá ngày càng gia tăng. 

Lượng bệnh nhân đến khám vì các bệnh lý này tăng từ 10-20% mỗi năm. Trong đó hay gặp nhất là táo bón, tiêu chảy, trào ngược, rối loạn tiêu hoá, viêm loét dạ dày, tá tràng, trực tràng... và cả ung thư.

Theo TS Khanh, có nhiều yếu tố gây các bệnh về đường tiêu hóa như môi trường ô nhiễm, thói quen ăn uống không sạch sẽ và cân bằng, chế độ làm việc căng thẳng... .

"Đặc biệt, thói quen ăn uống là yếu tố nguy cơ cao. Nhiều người Việt vẫn mê thịt, ăn ít rau, uống nhiều bia rượu về lâu dài sẽ làm loạn khuẩn đường ruột, kích thích đường tiêu hoá và gây bệnh", bác sĩ Khanh cảnh báo.

Chuyên gia tiêu hoá cảnh báo người Việt ăn nhiều thịt, ít rau tăng nguy cơ ung thư - 1

Chế độ ăn nhiều đạm, ít rau làm gia tăng nguy cơ mắc các bệnh đường tiêu hoá, trong đó có ung thư.

Trong vòng 30 năm qua, mức tiêu thụ thức ăn từ động vật như thịt, cá đều tăng, đặc biệt mức tiêu thụ thịt của người tăng nhanh. Nếu như năm 1985 mức tiêu thụ thịt chỉ đạt 13,6gram/ngày thì đến tổng điều tra năm 2010, mức tiêu thụ thịt của người Việt đạt tới 85gram/người/ngày. Tuy nhiên, mức tiêu thụ rau xanh trong 30 năm qua không hề tăng lên, thậm chí giảm 10% nên lượng tiêu thụ rau của người Việt mới đạt được một nửa so với khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

Khuyến cáo của WHO mỗi người trưởng thành cần ăn ít nhất 5 suất rau, trái cây khoảng (400gram) hằng ngày. Trong khi đó, việc ăn đủ rau xanh, trái cây giúp phòng bệnh ung thư, tim mạch và các bệnh không lây nhiễm khác.

Đến nay có đến hơn một số dân số trưởng thành (57,2%) ăn thiếu rau, trái cây so với khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới WHO. Trong đó nam lại càng lười ăn rau xanh hơn nữ giới, với 61,3% nam giới và 51,4% nữ giới chưa ăn đủ lượng rau xanh so với khuyến cáo.

Ngoài ra, uống nhiều rượu bia, hút thuốc lá cũng là nguyên nhân gây bệnh đường tiêu hoá. Nó làm rối loạn và gây mất cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột. Rượu bia cũng gây tổn thương niêm mạc ruột, dẫn đến hội chứng ruột kích thích, đặc biệt là ung thư đường tiêu hoá.

Tuy nhiên theo TS Khanh, hiện nay tỷ lệ phát hiện sớm bệnh tiêu hoá vẫn thấp do chưa có các chương trình sàng lọc bệnh. Bệnh nhân chưa quan tâm đến khám sức khoẻ định kỳ nên các bệnh lý ung thư đường tiêu hoá thường phát hiện ở giai đoạn muộn, khi người bệnh có các biểu hiện rõ ràng như sụt cân, đau vùng thượng vị, nôn, đi ngoài ra máu...

Trong khi đó, với ung thư đường tiêu hoá như ung như dạ dày, đại trực tràng khi được phát hiện sớm bệnh nhân sẽ được can thiệp nhẹ nhàng, không cần cắt bỏ dạ dày, đại tràng.

Chuyên gia tiêu hoá cảnh báo người Việt ăn nhiều thịt, ít rau tăng nguy cơ ung thư - 2

Một ca nội soi dạ dày được thực hiện tại Bệnh viện Bạch Mai.

Tại khoa Tiêu hoá (Bệnh viện Bạch Mai) các chuyên gia Nhật Bản phối hợp trong việc áp dụng nhiều kỹ thuật tiên tiến trong điều trị bệnh đường tiêu hóa. Hiện ứng dụng rất nhiều các kỹ thuật hiện đại cho phép pháp hiện sớm các bệnh lý ung thư đường tiêu hoá như kỹ thuật nhuộm màu phóng đại cho phép phát hiện ung thư đại tràng ở giai đoạn rất sớm, khi khối ung thư phát triển tại chỗ chưa xâm lấn giúp người bệnh không phải cắt bỏ dạ dày.

Ở giai đoạn sớm, bác sĩ chỉ can thiệp bóc lớp niêm mạc dạ dày do khối u chưa xâm lấn sâu và xâm lấn sang các bộ phận khác. Như vậy, người bệnh chỉ phải nằm viện vài ngày thay vì nằm viện vài tuần, hàng tháng sau phẫu thuật cắt dạ dày, xạ trị... như bệnh nhân ung thư phát hiện muộn trước đó.

Nhiều bệnh nhân ung thư đường tiêu hóa sớm đã được điều trị hiệu quả với những lợi ích như giảm đau đớn, thời gian điều trị nhanh và ít gặp biến chứng…

Để phòng ngừa căn bệnh ung thư đường tiêu hoá, TS Khanh khuyến cáo người dân duy trì chế độ ăn lành mạnh, cân bằng, ăn nhiều rau xanh, trái cây. Hạn chế ăn các loại dưa muối, đồ ăn nhanh, uống bia rượu. Đặc biệt cần chú ý khám sức khẻo định kỳ để phát hiện, điều trị các bệnh lý kịp thời.

Hồng Hải