Thứ tư, 09/12/2020 - 08:00

Chuyên gia tiết lộ yếu tố để nội soi dạ dày đại tràng đúng cách

Dân trí

Nội soi tiêu hóa đúng cách giúp ngăn chặn tác dụng phụ và đảm bảo kết quả chẩn đoán chính xác. Qua bài viết sau, chuyên gia sẽ chia sẻ về thời điểm, địa điểm chuẩn nhất khi nội soi dạ dày đại tràng.

Thời điểm nội soi: không chờ đến khi có triệu chứng rõ rệt

Các bệnh lý dạ dày đại tràng được xem như "quả bom nổ chậm" vì diễn biến âm thầm. Ban đầu, bệnh chỉ là những cơn đau, dấu hiệu bất thường thoáng qua. Đa phần người bệnh đều lơ là, chủ quan và chỉ chịu thăm khám khi bệnh trở nặng, triệu chứng rõ ràng dai dẳng. Thông qua nội soi bác sĩ có thể chẩn đoán được bệnh lý dạ dày đại tràng nhưng việc điều trị lúc này rất gian nan tốn kém.

Chuyên gia khuyến cáo người bình thường nên nội soi 3 năm một lần. Người có tiền sử viêm loét đại tràng hoặc bệnh Crohn nên nội soi định kỳ hàng năm. Trường hợp phát hiện ra polyp đại tràng nguy cơ cao, tiền sử gia đình có người ung thư đại tràng hoặc hội chứng đa polyp gia đình, bệnh nhân cần nội soi theo dõi 3-6 tháng một lần. Nếu phát hiện polyp tuyến loạn sản độ thấp, u cơ, u mỡ, u mô đệm, 12 -24 tháng sau khi cắt người bệnh nên đi nội soi lại. Đối với polyp không có nguy cơ cao, bệnh nhân nên nội soi lại trong vòng 2 năm sau khi loại bỏ chúng.

Chuyên gia tiết lộ yếu tố để nội soi dạ dày đại tràng đúng cách - 1
Công nghệ nội soi NBI 5P có thể chẩn đoán bệnh lý tiêu hóa bao gồm ung thư từ rất sớm

Về vấn đề này, bác sĩ CKII Phạm Thái Sơn - Trưởng khoa Nội soi tiêu hóa và Thăm dò chức năng Bệnh viện đa khoa Quốc tế Thu Cúc chia sẻ thêm: "Người bệnh cần chủ động đi nội soi dạ dày đại tràng để kiểm soát tốt nhất tình trạng sức khỏe tiêu hóa. Nếu chờ đến khi có biểu hiện mới đi kiểm tra thì rất có thể bệnh đã chuyển nặng thậm chí biến chứng ung thư. Thu Cúc áp dụng công nghệ nội soi NBI 5P tối tân giúp phát hiện mọi bệnh lý tiêu hóa như viêm loét, polyp, HP và cả ung thư từ giai đoạn rất sớm, ngay cả khi bệnh chưa biểu hiện triệu chứng bất thường nào ra bên ngoài."

Chỉ nội soi tiêu hóa tại các cơ sở uy tín

Chuyên gia khuyến cáo người bệnh nên đến các bệnh viện phòng khám uy tín để nội soi dạ dày đại tràng. Khi chọn địa chỉ thăm khám tốt, người bệnh sẽ được chẩn đoán chính xác, đảm bảo an toàn khi thực hiện thủ thuật. Dưới đây là những tiêu chí để lựa chọn một địa chỉ nội soi chất lượng cao:

- Ứng dụng công nghệ tối tân

Các cơ sở y tế kém chất lượng sẽ không cập nhật được trang thiết bị hiện đại từ đó làm giảm mức độ chính xác của kết quả chẩn đoán bệnh tiêu hóa. Công nghệ nội soi NBI 5P được xem là tiên tiến bậc nhất hiện nay. Thu Cúc là địa chỉ áp dụng công nghệ NBI 5P đạt chuẩn an toàn chất lượng giúp nâng cao giá trị chẩn đoán, không bỏ sót bệnh.

Theo bác sĩ Sơn, chế độ ánh sáng dải tần hẹp kết hợp khả năng phóng đại hình ảnh lên đến 100 lần giúp bác sĩ có thể phát hiện mọi tổn thương dù là nhỏ nhất. Với sự hỗ trợ của công nghệ này, bác sĩ có thể loại bỏ cả những tổ chức tiền ung thư trong quá trình nội soi, ngăn chặn nguy cơ ung thư.

- Thực hiện dịch vụ nội soi không đau, an toàn

Những cơ sở kém chất lượng không có đội ngũ bác sĩ giỏi và máy móc hiện đại để mang đến trải nghiệm nội soi tốt. Chị T.D (30 tuổi) kể lại trải nghiệm tồi tệ của mình cách đây 1 tháng: "Tôi có tìm đến nội soi tại một phòng khám nhỏ vì mức giá tốt. Tại đây tôi cũng lựa chọn nội soi gây mê. Tuy nhiên trong quá trình nội soi, tôi tỉnh mê bất ngờ. Đó là lúc tôi bắt đầu cảm nhận được cảm giác đau đớn và buồn nôn vô cùng. Sau khi ra về, tôi bị đau họng vài hôm liền. Tôi sẽ không bao giờ quay lại phòng khám đó."

Chuyên gia tiết lộ yếu tố để nội soi dạ dày đại tràng đúng cách - 2
Máy bơm tiêm điện tự động giúp người bệnh chìm vào giấc ngủ êm ái, không tỉnh mê bất ngờ

Nhằm đảm bảo an toàn đồng thời mang đến trải nghiệm nội soi êm ái nhất, Thu Cúc ứng dụng máy bơm tiêm điện tự động tính toán lượng thuốc phù hợp với thể trạng tuổi tác từng người bệnh. Thuốc được bơm liên tục, người bệnh chìm vào giấc ngủ êm ái không thấy bất cứ đau đớn khó chịu nào. Chỉ khoảng 15 phút, bệnh nhân sẽ tỉnh lại ngay khi quá trình nội soi hoàn tất.

- Quy trình nội soi sạch, vô khuẩn

Người bệnh nên nội soi ở các cơ sở uy tín với quy trình sạch vô khuẩn để tránh lây nhiễm chéo. Theo đó, các dụng cụ y tế như dây soi, kìm sinh thiết,... cần được tiệt khuẩn an toàn trước khi tái sử dụng.

Chuyên gia tiết lộ yếu tố để nội soi dạ dày đại tràng đúng cách - 3
Máy khử khuẩn công nghệ cao Olympus Oer-Aw tại Thu Cúc

Thu Cúc không chỉ tuân thủ nghiêm ngặt tiêu chuẩn "sạch" mà còn triển khai quy trình nội soi siêu sạch. Thay vì tái sử dụng, Thu Cúc chỉ dùng 1 lần duy nhất đối với miếng cố định cho miệng mở khi nội soi dạ dày, kìm sinh thiết và kính oxy. Các dụng cụ như dịch truyền, dây truyền bông cồn được bóc mới hoàn toàn. Mỗi người bệnh đến nội soi được gửi trang phục, chăn ga trải giường và cốc uống thuốc riêng biệt. Dây soi được khử khuẩn mức cao nhất với máy Olympus Oer Aw tối tân. Tất cả nhằm thiết lập hàng rào vững chắc, chặn đứng các nguy cơ lây nhiễm chéo để bảo vệ cao nhất cho người bệnh.

Hệ thống y tế Thu Cúc là địa chỉ được hàng ngàn bệnh nhân tin tưởng chọn mặt gửi vàng nội soi dạ dày đại tràng. Duy nhất trong tháng này, Thu Cúc gửi tặng bạn ưu đãi lớn nhất năm:

- Giảm 30% công nội soi dạ dày và/hoặc đại tràng vào thứ 5, thứ 6, thứ 7, chủ nhật

- Giảm 35% công nội soi dạ dày và/hoặc đại tràng vào thứ 2, thứ 3, thứ 4

Đăng ký nội soi tiêu hóa siêu sạch - không đau - công nghệ NBI 5P tiên tiến qua Hotline 1900 55 88 96.

Xem chi tiết chương trình tại: https://benhvienthucuc.vn/uu-dai/noi-soi-tieu-hoa-ung-dung-cong-nghe-dot-pha/ 

 

Trường Thịnh

Đáng quan tâm
Mới nhất