Chuyên gia hàng đầu cảnh báo: Ăn ít chất béo không ngăn được bệnh tim!

(Dân trí) - Ăn uống ít chất béo bão hòa không giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch, theo khuyến cáo mới được đưa ra trên tờ Open Heart Anh Quốc.

Chuyên gia hàng đầu cảnh báo: Ăn ít chất béo không ngăn được bệnh tim!

Nhà nghiên cứu tim mạch hàng đầu của Mỹ là tiến sĩ James DiNicolantonio cho biết “nỗi lo lắng của người dân” về chất béo bão hòa làm tăng lượng cholesterol là hoàn toàn vô căn cứ.

Ông viết trên tờ Open Heart: “Không có bằng chứng nào kết luận rằng một chế độ ăn uống ít chất béo có tác dụng tích cực đến sức khỏe. Thật vậy, các tài liệu đều không đưa ra được ảnh hưởng bất kì nào dù tốt hay xấu từ việc giảm lượng chất béo trong khẩu phần ăn.

Nỗi lo sợ của người dân rằng chất béo bão hòa làm tăng lượng cholesterol là hoàn toàn vô căn cứ cũng như tỉ trọng thấp của hạt lipoprotein trở nên xấu đi khi chất béo thế chỗ cùng carbohydrate”.

Thay vào đó, ông cảnh báo rằng những nguyên nhân khiến sức khỏe kém là chế độ ăn nhiều carbohydrate và đường.

TS. DiNicolantoni cho biết ý tưởng rằng chất béo gây bệnh tim được dựa trên một nghiên cứu từ năm 1950 có sử dụng số liệu từ 6 quốc gia khác nhau. Ông cho biết nghiên cứu này dường như đã khiến chúng ta đi sai hướng trong chế độ ăn uống nhiều thập kỉ.

Brian Ratcliffe, giáo sư dinh dưỡng tại Đại học Robert Gordon Aberdeen cũng đồng tình với bài viết trên của TS. DiNicolantonio. Giáo sư Ratcliffe cho biết: “Trong ba thập kỷ qua, nhiều bằng chứng được đưa ra tuy nhiên không đủ mạnh mẽ cho các khuyến cáo liên quan đến chế độ ăn uống giảm lượng chất béo và chất béo bão hòa”.

Tuy nhiên, GS Tom Sanders, người đứng đầu ngành bệnh tiểu đường và khoa học dinh dưỡng tại Trường Y khoa tại King College London, lại không đồng tình với kết luận này của TS DiNicolantoni. Tom Sanders cho rằng: “Lời khuyên ăn uống tránh các sản phẩm thịt mỡ, chọn sản phẩm sữa ít chất béo, và hạn chế khẩu phần bánh, bánh quy và bánh tráng miệng, những thức ăn chứa nhiều chất béo bão hòa và đường, lựa chọn thực phẩm có chứa các loại dầu không bão hòa như các loại hạt, cá và dầu thực vật vẫn còn ý nghĩa”.

Bích Hằng

Theo Mirrow