Chuyên gia gợi ý cách chọn dầu ăn trước xu hướng cắt giảm chất béo
(Dân trí) - Trước xu hướng cắt giảm chất béo, dầu thực vật là sản phẩm được nhiều người tin dùng để bổ sung nguồn chất béo có lợi qua những bữa ăn, nhưng đôi lúc lúng túng vì chưa hiểu rõ công dụng của các thành phần trong loại dầu ăn sử dụng hằng ngày.
Cắt giảm chất béo có thật sự là giải pháp chăm sóc sức khỏe đúng cách?
Phóng sự VTV1 Chuyển động 24h đã đặt vấn đề "Chọn chất béo ra sao để bảo vệ sức khỏe đúng cách?" và nêu ra lợi bất cập hại trước thực trạng cắt giảm, thậm chí loại bỏ chất béo ra khỏi khẩu phần ăn của một số người tiêu dùng Việt.
TS.BS Trương Hồng Sơn - Phó tổng thư ký Tổng hội Y học Việt Nam, Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam (VIAM) đã đưa ra kiến nghị và cảnh báo về thực trạng này: "Đây là xu hướng sai lầm, thiếu tính khoa học vì chất béo là một trong 4 nhóm chất thiết yếu của cơ thể, đóng nhiều vai trò quan trọng như: giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể, cấu tạo nên màng tế bào thần kinh, hòa tan các loại vitamin chỉ tan trong dầu như A, D, E, K. Thiếu hụt chất béo có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng với sức khỏe".
Đồng thời TS.BS Trương Hồng Sơn đưa ra giải pháp thay vì loại bỏ hay cắt giảm, người tiêu dùng cần thay thế nguồn chất béo có hại (như mỡ, nội tạng động vật...) bằng các nguồn chất béo có lợi chứa nhiều trong cá biển sâu, dầu thực vật như dầu gạo lứt, dầu hướng dương, dầu đậu nành.
"Đây sẽ là chìa khóa để giải quyết vấn đề này", TS.BS Sơn khẳng định.
TS.BS Trương Hồng Sơn đã đề xuất tiêu chí lựa chọn chất béo từ dầu thực vật thay vì cắt giảm hoàn toàn chất béo khỏi khẩu phần ăn. Trên thực tế, nhiều người tiêu dùng Việt khi được hỏi về thói quen tiêu thụ chất béo và dầu ăn đều có cùng băn khoăn.
Chị Thái Kiều Ngân (42 tuổi), nội trợ đang sinh sống tại TPHCM chia sẻ: "Tôi hạn chế tiêu thụ thịt mỡ, nội tạng động vật, thậm chí cũng hạn chế luôn các món chiên, xào nhưng không biết làm như vậy có đúng không. Tôi chỉ dùng dầu thực vật để nấu ăn nhưng quả thật cũng không biết đâu là loại tốt nên cũng chỉ dùng vừa phải". Hay nhiều người sẽ quyết định lựa chọn dầu ăn theo cảm tính, dựa trên giá tiền và khuyến mãi.
Chọn chất béo có lợi từ dầu thực vật kết hợp 3 thành phần
Trong phóng sự, bên cạnh phân tích, khẳng định sử dụng dầu thực vật là phương pháp bổ sung chất béo đơn giản, thuận tiện và hiệu quả cho gia đình qua mỗi bữa ăn hàng ngày, TS.BS Trương Hồng Sơn đồng thời nhấn mạnh việc lựa chọn đúng loại dầu ăn tốt cho sức khỏe cũng sẽ góp phần nâng cao chất lượng bữa ăn và bảo vệ sức khỏe gia đình.
TS.BS Trương Hồng Sơn lưu ý người tiêu dùng cần nâng cao nhận thức, phân biệt sự khác biệt giữa các loại dầu ăn. Không phải loại dầu ăn nào cũng như nhau, yếu tố quyết định giá trị dinh dưỡng cho sức khỏe của một loại dầu ăn nằm ở thành phần nguyên liệu.
"Hiện nay trên thế giới, WHO và các tổ chức y tế uy tín như FDA, Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ (NIH) đã đưa ra nhiều kết luận về công dụng của 3 loại dầu thực vật có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Đầu tiên, dầu gạo lứt chứa hàm lượng Gamma Oryzanol và Phytosterol dồi dào giúp hỗ trợ giảm hấp thụ cholesterol từ thực phẩm, từ đó ngăn ngừa mỡ máu. Thứ hai, dầu hướng dương bổ sung vitamin E và có tác dụng chống oxy hóa. Thứ ba, dầu đậu nành giàu Omega 3, 6, 9, tốt cho sức khỏe tim mạch. Với những lợi ích này, thay vì chỉ lựa chọn từng loại, sử dụng dầu ăn kết hợp từ 3 loại dầu trên là giải pháp tối ưu để đa dạng dưỡng chất, bổ sung cùng lúc nhiều chất béo tốt cho cơ thể", TS.BS Trương Hồng Sơn chia sẻ thêm.
Vừa qua, Mintel, một đơn vị nghiên cứu thị trường hàng đầu thế giới, đã chứng nhận Neptune - nhãn hiệu dầu ăn đầu tiên tại Việt Nam có công thức kết hợp 3 thành phần: dầu gạo lứt, dầu hướng dương và dầu đậu nành.
Từ đây, người tiêu dùng sẽ có thêm một lựa chọn tối ưu về sức khỏe trong việc lựa chọn dầu thực vật trước xu hướng cắt giảm chất béo. Công thức kết hợp độc đáo của sản phẩm sẽ giúp thừa hưởng lợi ích của từng thành phần và tối ưu được công dụng cho sức khỏe như chuyên gia khuyến nghị.