Chuyên gia dinh dưỡng nói gì về dưỡng chất từ cá cho trẻ nhỏ

(Dân trí) - Chất béo, đặc biệt là chất béo từ cá, có vai trò quan trọng trong sự phát triển thể chất và trí tuệ của trẻ nhỏ. Hiểu rõ lợi ích của chất béo từ cá sẽ giúp bậc phụ huynh không bỏ lỡ nguồn dinh dưỡng quý giá giúp con thông minh.

Theo bác sĩ Chuyên Khoa 1 Nguyễn Thị Ngọc Hương (Nguyên Trưởng Khoa Dinh Dưỡng Lâm Sàng, Trung Tâm Dinh Dưỡng Tp.Hcm), trẻ từ 6 tháng đến 3 tuổi cần nhiều chất béo trong khẩu phần hơn người lớn. Bởi trong 3 năm đầu đời, trẻ tăng trưởng rất nhanh về thể chất lẫn trí tuệ, trọng lượng cơ thể trẻ tăng gấp đôi sau 6 tháng và tăng gấp 4 lúc 2 tuổi; trọng lượng não cũng tăng thần tốc từ sau khi trẻ ra đời: lúc sinh não chỉ nặng 350g, lúc 1 tuổi nặng gấp 3 lần (khoảng 1.100g) và đến 6 tuổi não đã hoàn thiện gần giống như não của người trưởng thành. Trong giai đoạn này, việc cung cấp đủ lượng chất béo trong khẩu phần ăn của trẻ là đặc biệt quan trọng, bởi cấu trúc nền của não bộ và tế bào thần kinh phần lớn được cấu tạo từ chất béo.

Ngoài ra, chất béo còn đảm nhiệm nhiều chức năng quan trọng khác, như là nguồn cung cấp năng lượng, tăng khả năng miễn dịch, là dung môi hòa tan giúp các vitamin A, D, E, K được hấp thu tốt dẫn đến hoàn thiện chức năng nhìn, thúc đẩy tăng trưởng chiều cao, hoàn thiện cấu trúc da...; các axit béo không no như axit linoleic, axit arachidonic, DHA… còn là thành phần của nhiều hoạt chất sinh học trong cơ thể.

Dầu ăn tinh luyện từ cá – nguồn cung cấp chất béo động vật quý giá

Nếu khuyến nghị mức năng lượng cung cấp từ chất béo ở người trưởng thành và trẻ trên 36 tháng tuổi là từ 20% đến 25% tổng năng lượng khẩu phần; thì ở trẻ dưới 36 tháng tuổi tỷ lệ này là từ 35% đến 40%. Trong đó, tỷ lệ giữa chất béo động vật và chất béo thực vật trong khẩu phần của trẻ lần lượt là 70% và 30% (theo khuyến nghị của Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia).

Bác sĩ Hương cho biết: “Tuy thịt, trứng, sữa… đã cung cấp một lượng chất béo động vật nhất định cho trẻ, nhưng để đạt được tỷ lệ khuyến nghị về chất béo trong khẩu phần hàng ngày trẻ cần được bổ sung thêm dầu thực vật và dầu tinh luyện từ cá. Trong mỡ cá, các axit béo không no thiết yếu chiếm tỷ lệ khá cao (gần 80%) và hội tụ khá đầy đủ các dưỡng chất liên quan đến quá trình phát triển của não bộ như các loại Omega, DHA/EPA, các vitamin A, E.

Chuyên gia dinh dưỡng nói gì về dưỡng chất từ cá cho trẻ nhỏ - 1
Nên sử dụng cân đối các nguồn chất béo và bổ sung dầu tinh luyện từ cá trong khẩu phần ăn của trẻ

Omega 3 được mệnh danh là chất béo tốt, trong số các acid béo thuộc nhóm Omega-3, có DHA (docosahexanoic acid) và EPA (eicosapentaenoic acid) là hai loại Omega-3 chuỗi dài có vai trò quan trọng trong sự phát triển của trẻ, chúng tham gia vào cấu tạo của màng tế bào, tham gia vào cấu tạo của não bộ, tế bào thần kinh và giúp tăng cường hoạt động hệ miễn dịch. DHA/EPA có nhiều sữa mẹ, trong dầu ăn từ cá… ALA cũng là acid béo thuộc nhóm omega 3 có nhiều trong các loại dầu thực vật, trong cơ thể ALA chuyển hóa thành dạng DHA/EPA (với tỷ lệ thấp) để hấp thu và sử dụng hiệu quả.

Với tốc độ tăng trưởng nhanh về thể chất lẫn trí tuệ và sự chuyển tiếp chế độ ăn liên tục của trẻ dưới 36 tháng tuổi thì việc sử dụng các nguồn thực phẩm có nhiều DHA/EPA sẽ giúp trẻ nhận đủ, sử dụng và phát triển thuận lợi hơn so với sử dụng omega 3 dạng ALA.

Ranee KIDS – Dầu ăn dinh dưỡng 100% từ cá

Được đặc chế dành riêng cho các bé từ 6 tháng đến 36 tháng tuổi, Ranee KIDS là dòng dầu ăn dinh dưỡng được tinh luyện 100% từ cá đầu tiên và duy nhất tại thị trường Việt Nam .

Chuyên gia dinh dưỡng nói gì về dưỡng chất từ cá cho trẻ nhỏ - 2

Ranee KIDS là dòng dầu ăn dinh dưỡng đầu tiên tại Việt Nam có thành phần 100% từ cá dành riêng cho trẻ trong giai đoạn ăn dặm

Sản phẩm được tinh luyện trên dây chuyền công nghệ hiện đại từ châu Âu, xử lý mùi tối ưu nhất giúp sản phẩm có vị ngon, mùi dịu cho bé bữa ăn ngon, giàu dưỡng chất. Đặc biệt, với quy trình sản xuất được tinh luyện bằng công nghệ vật lý, Ranee KIDS lưu giữ trọn vẹn các dưỡng chất quý giá và tự nhiên từ cá như DHA/EPA, Omega 3 – 6 – 9, Vitamin E giúp trẻ phát triển trí não và bổ sung các vitamin A cho đôi mắt sáng khỏe. Các axit béo tự nhiên từ cá có trong Ranee KIDS giúp tăng cường hấp thu dưỡng chất, cung cấp năng lượng cho sự phát triển toàn diện của trẻ.

Truy cập www.raneekids.com.vn để biết thêm thông tin chi tiết.