Chuyển 2 ca Covid-19 viêm phổi từ Thái Bình về BV Bệnh nhiệt đới TW

(Dân trí) - Tối 16/5, hai bệnh nhân Covid-19 đã được chuyển từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình về điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Hà Nội) do có biểu hiện viêm phổi.

Hai trường hợp viêm phổi do Covid-19 này đều từ Nga về, kết quả chụp X-quang cho thấy có hình ảnh tổn thương phổi. Hiện một trường hợp không sốt, không ho, tỉnh, tiếp xúc tốt. Trường hợp còn lại có biểu hiện sốt cao thành cơn, không ho, không khó thở, không tức ngực, tiếp xúc tốt.  

Trước đó, chiều 16/5, Đoàn công tác của Bộ Y tế do PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) làm trưởng đoàn đến kiểm tra và làm việc với Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình, nơi đang điều trị cho 25 bệnh nhân Covid-19.

Chuyển 2 ca Covid-19 viêm phổi từ Thái Bình về BV Bệnh nhiệt đới TW - 1
Đoàn công tác của Bộ Y tế kiểm tra công phòng chống dịch Covid-19 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình.

Bệnh viện Bạch Mai cũng đã cử Đội cơ động xuống hỗ trợ chuyên môn Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình. 

Hiện Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình có 25/33 ca dương tính, trong đó có 2 ca có biểu hiện sốt, viêm phổi. Các bệnh nhân được tập trung tại khoa Truyền nhiễm cách ly riêng, biệt lập có lối đi riêng.

PGS Khuê đề nghị bệnh viện thực hiện công văn về triển khai công tác khám, chữa bệnh an toàn phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới và công văn về việc tích cực tăng cường quản lý, điều trị ca bệnh Covid-19 và báo cáo diễn biến ca bệnh hàng ngày.

Trong đó, tập trung tối đa mọi nguồn lực để ưu tiên quản lý, điều trị, chăm sóc toàn diện cho các ca bệnh Covid-19. Theo dõi chặt chẽ diễn biến của từng ca bệnh, tổ chức hội chẩn liên khoa, liên viện, hội chẩn với Hội đồng chuyên môn khi cần để lên kế hoạch điều trị tốt nhất cho người bệnh.

PGS Khuê cũng nhấn mạnh, bệnh viện tuyệt đối không để dịch bệnh lây ra nhân viên y tế và người bệnh. Bệnh viện tập trung điều trị người bệnh, theo dõi sát diễn biến từng ca bệnh và đề nghị chuyển 2 ca bệnh có viêm phổi về Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương.

Đội cơ đồng Bệnh viện Bạch Mai tiếp tục  khám, theo dõi các ca bệnh còn lại, đồng thời hướng dẫn kỹ thuật chi tiết về kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện. Ngoài ra, bệnh viện cần đảm bảo các phòng bệnh đảm bảo thông thoáng, tăng quạt…

Đến sáng 17/5, Việt Nam ghi nhận 318 trường hợp mắc Covid-19, trong đó 178 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay.31 ngày không ghi nhận ca mắc ngoài cộng đồng.

Hà An