Thứ ba, 19/07/2016 - 22:54

Chưa thể có phương án phẫu thuật tách rời cặp song sinh dính liền

Dân trí

Chiều 19/7, Bộ trưởng Bộ Y tế đã đến bệnh viện (BV) Việt Đức thăm cặp song sinh dính liền. Hiện BV chưa thể đưa ra phương án phẫu thuật tách rời, mà đang tập trung hết sức lực để cứu sống các bé, do hai cháu đang suy hô hấp nặng, phải thở máy.

Bộ trưởng Tiến thăm hai bé song sinh dính liền đang được điều trị tại khoa Hồi sức tích cực (BV Việt Đức). Ảnh: Tuấn Dũng
Bộ trưởng Tiến thăm hai bé song sinh dính liền đang được điều trị tại khoa Hồi sức tích cực (BV Việt Đức). Ảnh: Tuấn Dũng

GS.TS Trần Bình Giang, Phó Giám đốc BV Việt Đức cho biết, cặp song sinh hiện đang được chăm sóc hồi sức tích cực.

Hiện tại, tình trạng sức khỏe hai cháu tiến triển tốt hơn so với những ngày đầu mới nhập viện nhưng vẫn ở tình trạng nặng, tiên lượng rất dè dặt. Vì thế, thời điểm này BV chưa đặt ra vấn đề phẫu thuật tách rời, mà đang nỗ lực hết sức trong hồi sức, nuôi dưỡng để các bé sống được.

Trước đó, chiều muộn ngày 14/7 cặp song sinh dính liền được chuyển đến khoa Nhi BV Việt Đức từ Hà Giang trong tình trạng tím nhẹ toàn thân, tri giác lơ mơ. Đến tối cùng ngày, diễn biến sức khỏe hai bé xấu đi, suy hô hấp, bác sĩ đã tiến hành hồi sức cấp cứu, đặt nội khí quản, bóp bóng và chuyển lên khoa hồi sức tính cực thở máy.

Sau đó, BV Việt Đức cũng đã mời các chuyên gia trong và ngoài nước tiến hành hội chẩn về trường hợp này. Tiến hành các thăm dò siêu âm tim, gan… Kết quả cho thấy hai cháu bé dính nhau rất phức tạp, gan và tim dính với nhau thành một khối lớn, tim ở trung tâm; tim có một buồng nhĩ và 3 buồng thất, mạch máu nằm lạc chỗ, buồng tim có thông liên thất và hở van tim.

GS Giang cho biết, ưu tiên số một lúc này bệnh viện đang tập trung nỗ lực để cứu sống hai cháu. Còn việc có thể mổ tách hai cháu hay chỉ có thể giữ một cháu phải chờ qua đợt hồi sức này. Nếu qua được, trẻ sẽ tiếp tục được nuôi dưỡng ít nhất đến 5-6 tháng rồi mới có thể tiến hành các thăm dò, chẩn đoán sâu xem khả năng phẫu thuật tách rời như thế nào.

Trước tình trạng dính liền phức tạp của cặp song sinh, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đề nghị Bệnh viện Việt Đức, ngoài việc tiếp tục hội chẩn với các chuyên gia Viện Tim mạch quốc gia, cần mời thêm các chuyên gia về Nhi sơ sinh, hồi sức sơ sinh, dinh dưỡng sơ sinh của BV Nhi TƯ để tìm ra phương án điều trị tốt nhất cho các cháu.

“Trước mắt, cần đảm bảo vấn đề dinh dưỡng để giúp các cháu phục hồi nhanh, vượt qua những triệu chứng do sinh non tháng gây ra. Sau đó mới có thể có những đánh giá, can thiệp xem có thể tiến hành phẫu thuật tách rời hay không”, Bộ trưởng chỉ đạo.

Cũng theo Bộ trưởng, bà thấy có hy vọng, có niềm tin bởi qua 6 ngày hồi sức tích cực, dù hiện tại còn nặng nề nhưng sức khỏe của hai bé tốt hơn thời điểm nhập viện.

“Nếu cặp song sinh khỏe lên, lý tưởng nhất là phẫu thuật tách rời cứu sống cả hai, nếu quá khó khăn, không có cơ hội thì cứu được bé nào cũng là may mắn”, Bộ trưởng Tiến nói.

Trước đó, rạng sáng ngày 13/7, hai bé sơ sinh chào đời tại Bệnh viện Đa khoa huyện Vị Xuyên, Hà Giang. Khi phẫu thuật, các bác sĩ đã rất vất vả mới đưa được các cháu ra khỏi tử cung của người mẹ và rất bất ngờ khi thấy hai bé dính nhau từ ngực xuống bụng.

Do gia đình người bệnh khó khăn, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa huyện Vị Xuyên đã ra chợ quyên góp tiền, đưa thông tin lên Facebook kêu gọi cộng đồng hỗ trợ. Đến ngày 19/7, hai bé và gia đình đã nhận được hơn 200 triệu đồng.

Sản phụ ung thư phổi di căn đã tỉnh táo hơn

Cũng trong chiều 19/7, Bộ trưởng Bộ Y tế đã đến thăm sản phụ bị ung thư phổi di căn nhưng vẫn quyết giữ thai đang điều trị tại BV K. Bộ trưởng đánh giá cao những nỗ lực của các thầy thuốc BV K trong việc phối hợp với các bác sĩ của BV Phụ sản TƯ trong quá trình mổ đẻ lấy thai, nuôi dưỡng thai nhi và điều trị cho người mẹ.

Sản phụ bị ung thư phổi di căn vẫn quyết giữ con đã tỉnh táo hơn, tinh thần phấn chấn hơn khi Bộ trưởng vào thăm. Ảnh: T.A
Sản phụ bị ung thư phổi di căn vẫn quyết giữ con đã tỉnh táo hơn, tinh thần phấn chấn hơn khi Bộ trưởng vào thăm. Ảnh: T.A

Trước bệnh nhân, Bộ trưởng Tiến đã động viên sản phụ vững tâm, tin tưởng các thầy thuốc. Bộ trưởng chỉ đạo các thầy thuốc của BV K cần nỗ lực tìm mọi biện pháp tốt nhất cũng như các loại thuốc tốt nhất, kể cả những thuốc không có trong danh mục BHYT để điều trị cho sản phụ bị ung thư, với hy vọng may mắn, phép màu sẽ cứu sống được bệnh nhân.

BV K cho biết, hiện bệnh nhân hiện đã tỉnh táo hơn, tinh thần cũng ổn định hơn và bệnh viện cũng đang nỗ lực hết sức để chữa trị, kéo dài cuộc sống cho người bệnh.

Bộ trưởng đã tặng 20 triệu đồng của Quỹ Ngày mai tươi sáng, 5 triệu đồng của cá nhân Bộ trưởng và Quỹ Vòng tay nhân ái, động viên người bệnh điều trị.

Hồng Hải