Chưa cấp phép cho bột vừng nhão có khuẩn độc vào Việt Nam
Theo thông tin từ cục An toàn thực phẩm, sản phẩm bột vừng nhão (Tahini Sesame Paste) được sản xuất tại Thổ Nhĩ Kỳ và tiêu thụ khắp toàn cầu trong đó có Mỹ nhưng chưa được cấp phép ở Việt Nam.
Ban Thư ký Mạng lưới Cơ quan An toàn thực phẩm quốc tế INFOSAN ( The International Food Safety Authorities) đã gửi thông báo tới Cục An toàn thực phẩm về dịch Salmonella Montevideo và Salmonella Mbandaka liên quan đến sản phẩm bột vừng nhão (Tahini Sesame Paste) được sản xuất tại Thổ Nhĩ Kỳ và tiêu thụ khắp toàn cầu
Tại Hoa Kỳ từ tháng 3 đến tháng 6/2013, đã ghi nhận 8 trường hợp nhiễm 2 chủng Salmonella kể trên, tất cả đều có nguồn gốc từ sản phẩm Tahini Sesame Paste do một nhà sản xuất tại Thổ Nhĩ Kỳ có tên là GESAS Genel Gida Sanayi Ve Ticaret A.S cung cấp.
Vào tháng 11&12/2012, 17 ca nhiễm Salmonellosis đã được ghi nhận tại New Zealand, tất cả đều liên quan đến sản phẩm Tahini Sesame Paste trên của Thổ Nhĩ Kỳ.
Hiện nay trên thế giới có 18 quốc gia tiêu thụ sản phẩm này gồm có An-ba-ni, Đan Mạch, Cộng hòa Ma-ce-do-ni-a, Đức, Hy Lạp, I-rac, Ly-bi-a, New Zealand, Rumani, A- râp Saudi, Thụy Điển, Các Tiểu vương quốc A-râp, Anh, Hoa Kỳ và Yemen.
Trước thông tin trên, Cục An toàn thực phẩm đã tiến hành rà soát danh mục các sản phẩm đã được cấp phép, cụ thể như sau:
Đến thời điểm hiện tại, Cục An toàn thực phẩm chưa cấp Giấy chứng nhận tiêu chuẩn sản phẩm, Giấy chứng nhận bản công bố hợp quy hoặc Giấy xác nhận bản công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm cho sản phẩm nói trên.
Cục An toàn thực phẩm xin trân trọng thông báo và tiếp tục cập nhật thông tin.
Nguyễn Thùy Trang
VFA