Thứ năm, 28/09/2017 - 12:46

Chó cắn nát tai bé 18 tháng tuổi

Sang nhà hàng xóm chơi, bé T.V.N. (18 tháng tuổi, ở Đông Anh - Hà Nội) bị chó cắn vào vùng hàm mặt. Tuy có mẹ chứng kiến và cố gắng để kéo con ra nhưng tai bé bị tổn thương nặng nề.

Chó cắn nát tai bé 18 tháng tuổi - 1

Ngày 27/9, ThS.BS Đặng Hoàng Thơm - Trưởng khoa phẫu thuật Sọ mặt và tạo hình (BV Nhi Trung ương) cho biết, cách đây 3 tháng, BV tiếp nhận trường hợp bé N. được chuyển lên từ bệnh viện tuyến dưới trong tình trạng tổn thương khá hiếm gặp: Vành tai bị mất một phần lớn sụn và da của gờ luân, hõm thuyền, gờ đối luân; phần sụn còn lại bị mất da và dập nát nhiều.

Theo người nhà bệnh nhi, bé N. sang nhà hàng xóm chơi và bị chó tấn công. Mặc dù có người lớn đi cùng và kịp thời can thiệp nhưng vết thương quá nặng.

"Với kinh nghiệm nhiều năm trong phẫu thuật tạo hình, các bác sĩ nhận định tạo hình vành tai ngay lần đầu là rất khó khăn vì thiếu tổ chức sụn và da, kèm theo trên nền nguy cơ nhiễm trùng do chó cắn. Sau khi xem xét kĩ lưỡng các phương án, nhóm các bác sĩ phẫu thuật quyết định sẽ tạo hình vành tai qua 2 giai đoạn.

Giai đoạn đầu tiên là bảo tồn tối đa sụn còn lại bằng cách đặt sụn xuống tổ chức da sau tai. Giai đoạn 2, các bác sĩ sẽ tạo hình lại vành tai cho bệnh nhi", Ths.BS Đặng Hoàng Thơm nhớ lại.

Gần 3 tháng sau khi phẫu thuật lần 1, ngày 15.9 vừa qua, bé N. đã được các bác sĩ tiến hành phẫu thuật lần 2 dựng lại khung sụn, dùng vạt da lấy từ sau tai để tạo hình vành tai. Rất may mắn hiện vành tai của cháu đã trở về gần như bình thường.

Các bác sĩ cho biết, trường hợp trẻ bị tai nạn do chó cắn được cấp cứu tại BV Nhi Trung ương là khá phổ biến. Bác sĩ khuyến cáo, người lớn không nên cho trẻ nhỏ tiếp xúc với vật nuôi, chó mèo. Nếu gia đình có nuôi chó cố gắng cách ly với trẻ ở khoảng an toàn, đặc biệt là chó đang nuôi con...

Theo L.Hà

Lao động