Thứ tư, 15/04/2015 - 11:05

Chiến dịch tiêm vắc xin Sởi - Rubella bao phủ trên 97% đối tượng tiêm

Dân trí

Ngày 15/4 PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, chiến dịch tiêm vắc xin Sởi - Rubella đã có gần 20 triệu trẻ từ 1 đến 14 tuổi trên toàn quốc được tiêm, đạt tỉ lệ bao phủ đến 97,4%.

Theo báo cáo của các địa phương đến nay đã có 58/63 tỉnh, thành phố kết thúc việc triển khai chiến dịch. Tỷ lệ tiêm chủng vắc xin Sởi - Rubella của cả nước đạt 97,5%; có 62/63 tỉnh, thành phố đạt tỷ lệ trên 95% ở quy mô cấp tỉnh, 58/63 tỉnh đạt tỷ lệ trên 95% ở quy mô cấp xã, phường. Các địa phương khác đang tiếp tục rà soát, triển khai kế hoạch tiêm vét cho các trường hợp hoãn tiêm trong các đợt chiến dịch.

“Quan điểm của Bộ Y tế là tổ chức tiêm vét đến cùng để đạt kết quả tiêm chủng cao nhất do vậy đã chỉ đạo các tỉnh, thành phố lập kế hoạch tiêm vét phù hợp với thực tế tại địa phương nhất là tại các xã, thôn, bản chưa đạt tỷ lệ trên 95% đặc biệt ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc khó tiếp cận. Bộ Y tế cam kết đảm bảo cung ứng đầy đủ, kịp thời vắc xin, vật tư tiêm chủng cho các địa phương để tổ chức tiêm vét”, ông Phu nói.

Hiện tại TP. Hồ Chí Minh đang triển khai chiến dịch tiêm vắc xin Sởi - Rubella đợt 3 bởi đây là thành phố có số đối tượng tiêm chủng lớn, dự kiến sẽ kết thúc trong tháng 4 năm 2015.

Trong gần 20 triệu mũi tiêm xảy ra rất ít các trường hợp phản ứng sau tiêm chủng xảy ra, chỉ ghi nhận một số trường hợp sốt nhẹ, nhức đầu do phản ứng tâm lý dây chuyền ở nhóm trẻ vị thành niên,… chiếm khoảng 0,04% (thấp hơn khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới là từ 5-15%). Trong số gần 20 triệu mũi tiêm đã thực hiện chỉ ghi nhận 02 trường hợp có biểu hiện phản ứng nặng và đã được xử trí cấp cứu kịp thời nên đều hồi phục hoàn toàn.

TS Phu cho biết thêm, sau khi kết thúc chiến dịch này, vắc xin rubella sẽ chính thức được đưa vào tiêm chủng thường xuyên. Đây là bệnh truyền nhiễm thứ 12 có vắc xin dự phòng được triển khai trong Chương trình tiêm chủng mở rộng và như vậy vắc xin Sởi - Rubella sẽ được tiêm chủng cho đối tượng là trẻ 18 tháng tuổi thay thế vắc xin Sởi nhắc lại để phòng hai bệnh Sởi và bệnh Rubella cho trẻ.

 Tú Anh