Chế độ ăn uống sau cắt dạ dày

(Dân trí) - Để điều trị ung thư dạ dày, bạn có thể phải cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ dạ dày. Điều đó có nghĩa, bạn sẽ phải quan tâm nhiều hơn đến không chỉ những gì bạn ăn và uống mà còn cả thời gian ăn và uống.

Trước khi phẫu thuật, cảm giác buồn nôn thường đi kèm với hóa trị có thể ảnh hưởng đến sự thèm ăn của bạn và dẫn đến giảm cân.

Phẫu thuật ung thư dạ dày cũng thay đổi cuộc sống. Và mặc dù có thể mất một hoặc hai năm, cơ thể bạn sẽ thích nghi với việc không bị hóp bụng.

Chế độ ăn uống sau cắt dạ dày - 1

Tại Việt Nam, đa số người bệnh ung thư dạ dày đi khám và điều trị khi đã ở giai đoạn muộn

Ngay sau khi phẫu thuật, bạn sẽ dành khoảng 5 ngày trong bệnh viện để hồi phục. Cho đến khi bạn quay trở lại ăn bằng miệng, bạn có thể nhận được chất dinh dưỡng thông qua đường tĩnh mạch hoặc qua một ống đi vào bụng.

Bạn có thể bắt đầu chế độ ăn lỏng vài ngày sau khi phẫu thuật và chuyển sang chế độ ăn nhẹ khoảng một tuần sau khi phẫu thuật.

Nên và không nên

Có những thay đổi bạn có thể thực hiện để dễ dàng chuyển đổi. Cụ thể:

- Thay vì ăn ba bữa một ngày, hãy chia thức ăn của bạn thành nhiều bữa nhỏ và thường xuyên hơn.

- Nhai kỹ thức ăn và ăn chậm.

- Uống nhiều nước, nhưng cố gắng không uống quá nhiều trong hoặc xung quanh bữa ăn, không uống đồ uống có ga như soda.

- Khi đến thời điểm, hãy bổ sung từ từ đường, chất béo và bơ sữa. Những điều này có thể gây ra các vấn đề mà bạn không gặp phải trước khi phẫu thuật.

- Không ăn nhiều chất xơ. Nó có thể khiến bạn no và khó chịu.

- Cố gắng hạn chế caffeine và tránh rượu.

- Cố gắng ghi nhật ký thực phẩm. Nó có thể giúp bạn tìm ra các thực phẩm phù hợp và giảm bớt các vấn đề.

- Tập trung vào các loại thực phẩm có hàm lượng calo cao, giàu chất dinh dưỡng và ít đường.

Nếu bạn đang giảm cân hoặc lo lắng rằng bạn không có được một chế độ ăn uống cân bằng, các chất bổ sung vitamin và khoáng chất có thể hữu ích, đặc biệt nếu bạn đã cắt toàn bộ dạ dày. Bạn hãy nói chuyện với bác sĩ.

Nếu toàn bộ dạ dày của bạn đã bị cắt bỏ, bạn có thể sẽ cần tiêm vitamin B12 thường xuyên. Nhưng nếu bạn chỉ cắt bỏ một phần, hãy chọn thực phẩm giàu sắt, canxi, vitamin C và vitamin D. Xét nghiệm máu có thể giúp bạn và bác sĩ của bạn biết liệu chế độ dinh dưỡng của bạn có phù hợp hay không.

Tin liên quan
Đang được quan tâm