Thứ sáu, 03/01/2020 - 07:34

Chất có nhiều trong hải sản có thể là “lá chắn” bảo vệ cơ thể khỏi ung thư gan

Dân trí

Các nhà khoa học Nhật Bản đã phát hiện ra rằng, một loại nguyên tố vi lượng có nhiều trong hải sản có thể chính là phương pháp phòng chống ung thư gan hữu hiệu.

Mầm mống của bệnh ung thư gan có thể đến từ nhiều vấn đề sức khỏe khác nhau như: tiểu đường, xơ gan hay lạm dụng đồ uống có cồn. Bên cạnh đó, gan nhiễm mỡ cũng là một nguyên nhân có thể dẫn đến căn bệnh nan y này.

Thông qua quá trình theo dõi và nghiên cứu trên nhóm đối tượng bệnh nhân mắc các bệnh gan mãn tính, các nhà khoa học đến từ Bệnh viện Osaka-Rosai (Nhật Bản) đã phát hiện ra rằng, một loại nguyên tố vi lượng có nhiều trong hải sản có thể chính là phương pháp phòng chống ung thư gan hữu hiệu.

Chất có nhiều trong hải sản có thể là “lá chắn” bảo vệ cơ thể khỏi ung thư gan - 1

Để tiến hành nghiên cứu này, các chuyên gia đã thực hiện thí nghiệm trên 267 tình nguyện viên, đều là bệnh nhân gan mãn tính như: viêm gan B, viêm gan C, xơ gan do uống rượu bia và các vấn đề về gan khác liên quan đến rối loạn chuyển hóa. Những tình nguyện viên này sẽ được chia làm 2 nhóm:

-Nhóm 1: 196 bệnh nhân được nhận thêm viên uống bổ sung kẽm 2 lần mỗi ngày.

-Nhóm 2: 71 bệnh nhân không được nhận viên uống bổ sung kẽm.

Bên cạnh sự khác nhau về lượng kẽm được bổ sung thêm này, cả 2 nhóm đều nhận được các phương pháp điều trị cũng như dinh dưỡng tương tự nhau. Thí nghiệm này được tiến hành trong thời gian kéo dài đến 3 năm.

Vào thời điểm thí nghiệm kết thúc, kết quả thu được đúng với những gì mà nhóm tác giả đã kỳ vọng trước đó: Với việc được bổ sung thêm vi lượng kẽm, chức năng gan của các bệnh nhân ở nhóm 1 được cải thiện đáng kể. Đặc biệt, hiện tượng viêm sưng ở lá gan cũng giảm đi rõ rệt, nhờ đó làm giảm nguy cơ mắc ung thư gan. Ngược lại, ở nhóm 2 chức năng gan của các bệnh nhân vẫn tiếp tục đà suy giảm do sự tấn công của các bệnh lý mãn tính sẵn có.

Bên cạnh kết quả này, nhóm tác giả cũng tiến hành phân tích kỹ hơn về cơ chế tác động đến sức khỏe của nguyên tố kẽm. Theo những gì mà họ phát hiện được, khi cơ thể không có đủ lượng kẽm cần thiết, một nhóm tế bào gan đặc biệt có tên là tế bào hepatic stellate sẽ được tự động kích hoạt, dẫn đến quá trình peroxy hóa lipid (phản ứng phân hủy oxy hóa khử của lipid). Phản ứng oxy hóa khử này là nguyên nhân gây ra sự tích mỡ ở gan. Lượng mỡ tích tụ này được nhóm tác giả cho là có liên quan đến nhiều bệnh lý nghiêm trọng ở gan.

“Bổ sung thêm kẽm cho cơ thể, ít nhất là ngang với liều lượng được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo có thể giúp phòng ngừa ung thư gan và tăng cường sức khỏe của lá gan.” – Đại diện nhóm nghiên cứu khẳng định.

Cách bổ sung thêm kẽm thông qua chế độ ăn để phòng ngừa ung thư gan.

Chất có nhiều trong hải sản có thể là “lá chắn” bảo vệ cơ thể khỏi ung thư gan - 2

Bên cạnh hỗ trợ cho sức khỏe của gan, nguyên tố vi lượng kẽm còn mang lại nhiều lợi ích khác cho cơ thể như:

-Tăng cường và điều hòa hệ miễn dịch.

-Hỗ trợ điều trị cảm lạnh.

-Tăng cường chức năng não bộ.

Theo khuyến cáo, lượng kẽm hấp thu mỗi ngày nên là 11 mg đối với đàn ông và 8 mg với phụ nữ.

Danh sách các thực phẩm chứa nhiều kẽm bao gồm: các loại hải sản, cá hồi tự nhiên, thịt bò, trứng, đậu gà, hạt điều, hạt hướng dương, trái cây, nấm, rau chân vịt, hạt mè…

Minh Nhật

Theo Cancer News