Chàng trai 9x đi bộ xuyên Việt vận động hiến tạng

(Dân trí) - Vượt qua chặng đường hơn 2400km từ đất mũi Cà Mau đến Lạng Sơn, rồi vòng về Hà Nội trong khoảng thời gian 65 ngày, sáng 13/7 Trần Hữu Dương đã đến thẳng Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia đăng ký hiến tạng.

Dương cho biết, khi người bạn của Dương là Trần Nguyễn An Khương (28 tuổi, Tân Lộc, Bình Thới, Cà Mau) chia sẻ ý tưởng đạp xe xuyên Việt tuyên truyền về hiến tạng và đăng ký hiến, cậu cũng đã ấp ủ sẽ làm một điều gì đó.

“Khi quyết định thực hiện đi bộ xuyên Việt để vừa gây quỹ ủng hộ trẻ em nghèo vừa để đăng ký hiến tạng, mình chưa hiểu nhiều về hiến tạng. Nhưng nhớ mãi đọc trên báo, có một câu như thế này: “Nếu không may bị chết đi, nguồn tạng hiến sẽ cứu được nhiều người bệnh suy tạng mỏi mòn chờ chết”, mình đã quyết luôn không nghĩ ngợi”, Dương chia sẻ.


Hữu Dương (ngồi giữa) chia sẻ em thấy vui vì mình đã hoàn thành hành trình xuyên Việt với việc làm có nhiều ý nghĩa, đó là đăng ký hiến tạng. Ảnh: H.Hải

Hữu Dương (ngồi giữa) chia sẻ em thấy vui vì mình đã hoàn thành hành trình xuyên Việt với việc làm có nhiều ý nghĩa, đó là đăng ký hiến tạng. Ảnh: H.Hải

Khi đem ý tưởng này nói với mẹ, mẹ Dương một người phụ nữ vùng nông thôn còn chưa từng nghe từ hiến tạng, hỏi con: “Thế con hiến tạng để làm gì?”, Dương đã trả lời: "Khi con hiến tạng, nếu sau này con chết sẽ có nhiều người được sống và nội tạng con sẽ được ghép cho một ai đó. Đó, như thằng em họ nhà mình đang mù vì bị nước thép bắn vào mắt gây hỏng giác mạc. Giờ nếu có người hiến sau khi họ chết đi, em được ghép giác mạc, nó sẽ có thể nhìn thấy lại". Với câu trả lời này, mẹ Dương đã ủng hộ ý tưởng của con trai.

Chàng thanh niên này chia sẻ thêm, vì sinh ra trong một gia đình nghèo khó, từ bé đã được dùng những ngòi bút, cuốn vở của những tổ chức thiện nguyện, từ những người mà cậu chưa từng quen biết. Vì thế, giờ đã trưởng thành, có công ăn việc làm, Dương muốn làm việc gì đó để trả ơn cho những người đã khi mình khốn khó.

Và Dương đã quyết định hành trình đi bộ xuyên Việt, khởi hành lúc 5h05 ngày 05/05/2016 tại cột mốc cực Nam của Tổ quốc (Cà Mau), đi bộ qua 32 tỉnh thành. Vào lúc 12h00 ngày 12/7/2016 Dương đã đặt chân đến cửa khẩu Hữu Nghị, Lạng Sơn.

Khi mới bắt đầu cuộc hành trình, chàng thanh niên này bị phồng rộp chân vì chưa biết cách xử lý. Đi bộ nắng chang chang, có những lúc sốt, đau đầu nhưng Dương vẫn không từ bỏ, mua thuốc uống rồi lại đi bộ. Nhận thấy đi ngày nắng quá Dương chuyển sang đi bộ trong đêm, có những hôm đi bộ đến 1h sáng để hôm sau, 5h sáng lại tỉnh giấc tiếp cuộc hành trình, tránh cái nắng gay gắt của mùa hè.

Trong cả chuyến đi, mỗi ngày anh chỉ tiêu 50 ngàn đồng cho việc ăn uống. Còn đi đến đâu, cần chỗ ngủ Dương đều nhờ người dân, nhờ nhà chùa, rồi ngủ nhờ UBND, đôi khi phải ngủ ở ghế đá công viên.

Dương cho biết, có những ngày anh đi bộ cật lực đạt đến khoảng 68km. Đôi giày thể thao mới tinh của anh đã rác bươn vì những bước chân trên chặng đường dài. Rất may, trong chặng đường đó có rất nhiều bạn trẻ đã giúp Dương. Cậu kể, có lần, phải đi qua đường vắng ven biển dài 2 - 3 km trong đêm tịnh không một bóng người, nếu không có cô bạn gái biết hành trình của Dương qua facebook của câu lạc bộ Xuyên Việt đã bắt xe đến đi bộ cùng Dương một ngày thì có lẽ chàng thanh niên cũng đành nán bước đợi trời sáng. “Hai đứa mình đã nắm tay nhau thật chặt, đi cả vài chục km suốt đêm để sáng hôm sau bạn bắt xe từ quốc lộ về cho kịp làm”, Dương kể lại.

Có rất nhiều người bạn đã cùng Dương đi chung một chặng đường để động viên cậu.
Có rất nhiều người bạn đã cùng Dương đi chung một chặng đường để động viên cậu.

Rồi rất rất nhiều người bạn nữa, đã đồng hành cùng Dương trên chặng hành trình đi bộ xuyên Việt. Để rồi sau 65 ngày, chàng thanh niên đã hoàn thành hành trình của mình.

Ông Nguyễn Hoàng Phúc, Phó GĐ Trung tâm điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người trao thẻ đăng kí hiến tạng cho Dương. Ảnh: H.Hải
Ông Nguyễn Hoàng Phúc, Phó GĐ Trung tâm điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người trao thẻ đăng kí hiến tạng cho Dương. Ảnh: H.Hải

Khi kết thúc hành trình, Dương đã ngay lập tức đến Trung tâm điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người với tâm nguyện đăng ký hiến mô tạng với mong muốn giúp đỡ được nhiều người bệnh. Dương cũng chia sẻ, kết thúc hành trình, trở về với công việc nhưng Dương vẫn sẽ không quên nhiệm vụ làm một “tuyên truyền viên” để ngày càng nhiều bạn trẻ hơn nữa biết về phong trào hiến tạng, sẵn sàng hiến tạng vì cuộc đời cho đi rồi sẽ nhận được nhiều hơn.

Hồng Hải