Châm cứu điều trị được những bệnh gì?

(Dân trí) - Bất chấp sự hoài nghi của nhiều người đối với hiệu quả của châm cứu, trong vòng một thập kỷ (1997-2007), đã có 3,1 triệu người sử dụng phương pháp chữa bệnh này tại Mỹ. Khảo sát của Viện Y tế Quốc gia Mỹ năm 2007 cho thấy số lượng bệnh nhân đến các bác sĩ châm cứu đã tăng gấp ba lần trong thời gian này.

Châm cứu đôi khi bị coi là ngụy khoa học và việc sử dụng nó trong y học hiện đại bị nhiều người chỉ trích. Song điều đó đã không ngăn Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) ban hành kế hoạch chi tiết vào tháng 5 năm 2017 cho các thầy thuốc nhằm cung cấp các dịch vụ an toàn và hợp pháp, cũng như để họ tìm kiếm tất cả các liệu pháp có sẵn.

Châm cứu điều trị được những bệnh gì? - 1

Giữa cuộc khủng hoảng opioid, FDA đã đề xuất một liệu pháp thay thế để đối phó với đau. FDA khuyến nghị sử dụng kim dùng một lần và vô trùng để giảm nguy cơ tác dụng phụ từ kim không vô trùng.

Đối với những người tin rằng y học cổ truyền không phát triển trong suốt hơn 2.500 năm qua, thì đây là một vài nghiên cứu cho thấy lợi ích sức khỏe của điều trị châm cứu, mặc dù vẫn cần phải nghiên cứu thêm.

Giảm đau và giảm cường độ của đau nửa đầu

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Munich đã tiến hành hơn 11 nghiên cứu cho thấy mối liên hệ giữa điều trị châm cứu và giảm đau đầu mãn tính. Các thử nghiệm lâm sàng dựa trên các nhóm đối chứng sử dụng châm cứu giả so với điều trị thực mà không kèm thêm bất kỳ loại thuốc điều trị đau nửa đầu nào khác đã được nghiên cứu.

Trong một nghiên cứu, những người tham gia được chia thành hai nhóm điều trị bằng kim châm ngẫu nhiên và kim châm vào những vị trí cụ thể. Đáng buồn là không có cải thiện chứng đau nửa đầu cho cả hai nhóm. Nhóm đối chứng được điều trị bằng châm cứu thực sự đã giảm đáng kể đau và cường độ đau ở vòng theo dõi, mặc dù không thấy ở vòng đầu tiên.

Giảm đau mãn tính

Các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Y tế Đại học Berlin đã nhận xét trong một nghiên cứu năm 2006 rằng bệnh nhân được điều trị châm cứu tốt hơn so với bệnh nhân không được chăm sóc châm cứu trong hơn 8 tuần, đặc biệt là về đau lưng.

Một nghiên cứu khác xem xét các thử nghiệm lâm sàng trên 17.000 bệnh nhân bị các loại đau mãn tính khác nhau như đau vai gáy, viêm khớp, đau đầu và đau vai. Nghiên cứu năm 2012 được thực hiện bởi Phòng Dịch tễ và thống kê sinh tưởng nhớ Sloan-Kettering đã kết luận rằng đó là một lựa chọn tham chiếu hợp lý cho các bác sĩ” sau khi nghiên cứu tác động trên cả nhóm giả dược và không giả dược.

Điều trị mất ngủ

Châm cứu được sử dụng rất thường xuyên ở Trung Quốc để điều trị mất ngủ. Các nhà nghiên cứu từ Trung Quốc đã rà soát các cơ sở dữ liệu và nghiên cứu quan trọng của Trung Quốc như Cơ sở dữ liệu Tạp chí Khoa học Trung Quốc và Cơ sở dữ liệu Wan Fang vào năm 2008. Sau khi sàng lọc 46 thử nghiệm và nghiên cứu các báo cáo của 3.811 bệnh nhân, trong đó có 2.882 người bị mất ngủ nguyên phát, trong khi số còn lại bị trầm cảm, tâm thần phân liệt, nghiện ma túy và bệnh thận.

Các nhóm đối chứng rất đa dạng, có thể là đang dùng thuốc thảo dược, hoặc điều trị bằng châm cứu giả và châm cứu không giả trong các thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên. Đôi khi, các nhóm đối chứng bao gồm những người đã dùng các thuốc khác để điều trị mất ngủ và những người không dùng bất kỳ loại thuốc nào. Tất cả các khả năng đều được trình bày bởi nhiều nghiên cứu.

Kết quả cuối cùng theo phân tích của Huijuan Cao, Xing Phường Pan, Hua Li và Jianping Liu kết luận rằng châm cứu có vẻ làm giảm mất ngủ, nhưng cần nghiên cứu thêm.

Sử dụng trong điều trị ung thư để bổ sung hóa trị

Châm cứu được khuyến cáo như là một liệu pháp bổ sung khi kiểm soát kém buồn nôn và nôn do hóa trị.

Năm 1997, Viện Y tế Quốc gia Mỹ đã đưa ra một tuyên bố tương tự dựa trên 27 thử nghiệm có đối chứng cho thấy kết quả thuận lợi đối với châm cứu bổ sung trong điều trị buồn non do hóa trị.

Cẩm Tú

Theo MD

Đang được quan tâm