Cắt bỏ thành công bướu giáp "khủng" 2,5kg

(Dân trí) - Ngày 31/1, Bệnh viện ung bướu Đà Nẵng cho biết, vừa phẫu thuật thành công lấy bướu giáp nặng 2,5kg ra khỏi người cho bệnh nhân người dân tộc Gia Rai.

Trước đó, ngày 16/1, Bệnh viện ung bướu Đà Nẵng tiếp nhận bệnh nhân K.B (45 tuổi, dân tộc Gia Rai, trú Gia Lai) bị bướu giáp lớn dần trong 35 năm nay, đạt kích thước khổng lồ 150x140x130mm.

Bệnh nhân không điều trị tại các cơ sở y tế nào, được nghe nói về Bệnh viện ung bướu Đà Nẵng phẫu thuật thành công nhiều trường hợp khó nên quyết định đến khám và điều trị tại đây.

Bệnh nhân trước mổ
Bệnh nhân trước mổ

Qua thăm khám, các bác sĩ Khoa Ngoại 2 chẩn đoán đây là một trường hợp khó, bướu giáp khổng lồ có cường giáp đi kèm, chèn ép các mạch máu vùng cổ và khí quản, nguy cơ phẫu thuật mất máu cao. Bệnh nhân được điều trị thuốc đến khi bình giáp, sau đó phẫu thuật cắt toàn bộ tuyến giáp.

Sau 3 tiếng đồng hồ, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật thành công, kịp thời cầm máu và cắt trọn khối u mà không làm tổn thương các cơ quan lân cận và lượng máu mất ít.

Và sau mổ
Và sau mổ

Hiện bệnh nhân đã hồi phục nhanh sau phẫu thuật, vết mổ khô, giọng nói rõ, ăn uống được, đi lại sinh hoạt bình thường và chuẩn bị xuất viện.

Theo Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng, đây là trường hợp phẫu thuật bướu giáp khổng lồ kèm cường giáp đặt biệt lớn và phức tạp mà bệnh viện tiếp nhận.

Khánh Hồng