Cảnh giác với biểu hiện đau bụng ở người cao tuổi

(Dân trí) - Cụ bà 97 tuổi được chuyển đến bệnh viện trong tình trạng đau bụng vùng thượng vị và hạ sườn phải, sau đó sốt, vàng da vàng mắt. Các kết quả thăm khám của bác sĩ cho thấy bệnh nhân bị nhiễm trùng đường mật nặng do sỏi ống mật chủ.

Ngày 30/8, thông tin từ Bệnh viện Nhân Dân 115 cho hay, tại đây vừa tiếp nhận và điều trị cho một trường hợp bệnh nhân lớn tuổi bị nhiễm trùng đường mật rất nặng. Bệnh nhân là cụ bà H.T.D. (97 tuổi, ngụ quận 4, TPHCM), trước nhập viện 4 ngày cụ có biểu hiện đau bụng thượng vị và hạ sườn phải, sau đó sốt lạnh run, vàng da vàng mắt, bỏ ăn. Cụ được gia đình đưa đến thăm khám tại bệnh viện địa phương, sau đó phải chuyển lên Nhân Dân 115. 

Cảnh giác với biểu hiện đau bụng ở người cao tuổi - 1

Các kết quả thăm khám, xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh bác sĩ phát hiện, bệnh nhân bị giãn lớn đường mật trong và ngoài gan, đường kính ống mật chủ khoảng 17mm. Túi mật bệnh nhân có viên sỏi lớn đường kính ngang khoảng 30mm, thành túi mật mỏng, ngoài ra bệnh nhân còn bị giãn ống tụy chính, đường kính khoảng 7mm. Bệnh nhân được chẩn đoán nhiễm trùng đường mật nặng do sỏi ống mật chủ, sỏi túi mật; suy thận cấp.

Các bác sĩ đã điều trị tích cực cho người bệnh bằng kháng sinh nhưng tình trạng không cải thiện. Bệnh nhân đối mặt với nguy cơ phải thực hiện cuộc phẫu thuật với nhiều rủi ro ở người lớn tuổi. Sau hội chẩn, các bác sĩ quyết định thực hiện phương pháp nội soi mật tụy ngược dòng xử lý tình trạng nhiễm trùng ống mật chủ cho bệnh nhân, tránh phải thực hiện cuộc mổ mở tiềm ẩn nhiều nguy cơ.

Các bác sĩ đã đặt stent vào ống mật chủ giải áp đường mật để tạo thuận lợi cho việc điều trị nội khoa xử lý tình trạng nhiễm trùng. 2 ngày sau thủ thuật tình trạng bệnh nhân diễn tiến tốt, bệnh nhân tỉnh, sinh hiệu ổn, không sốt, chỉ còn đau nhẹ hạ sườn phải, tình trạng sức khỏe bình phục tốt. 

BS Nguyễn Thế Toàn cho biết: “Đây là ca bệnh đã lớn tuổi, nếu mổ mở theo phương pháp cổ điển, trên cơ địa đã già yếu, suy kiệt có thể bệnh nhân sẽ không qua khỏi. Do đó để đảm bảo an toàn cho bệnh nhân, trong giai đoạn cấp cứu chúng tôi quyết định làm nội soi ngược dòng để đặt stent giải áp đường mật cho bệnh nhân trước, sau vài tháng khi sức khỏe bệnh nhân đã bình phục, tình trạng nhiễm trùng được điều trị dứt điểm, chúng tôi sẽ thực hiện nội soi ngược dòng lần 2 để lấy hết sỏi và lấy stent ra.

Cảnh giác với biểu hiện đau bụng ở người cao tuổi - 2

Bác sĩ khuyến cáo cộng đồng, đặc biệt là người lớn tuổi nên đi kiểm tra sức khỏe định kỳ, xử lý sớm tình trạng bệnh lý để tránh biến chứng nguy hiểm

Từ trường hợp trên BS Toàn khuyến cáo người dân đặc biệt là người lớn tuổi nên khám sức khỏe định kỳ hàng năm. Trường hợp đã phát hiện có sỏi đường mật thì nên tái khám mỗi 6 tháng và khi có biến chứng người bệnh cần đến ngay các cơ sở y tế có kỹ thuật nội soi để can thiệp. Khi có sỏi đường mật người bệnh nên thực hiện can thiệp sớm và chủ động, tránh biến chứng xảy ra gây nguy hiểm cho tính mạng. 

Cũng theo BS Toàn, hiện nay giải pháp sử dụng thuốc để làm tan sỏi đang được nhiều người bệnh tin tưởng thực hiện. Tuy nhiên, việc dùng thuốc làm tan sỏi có hiệu quả rất thấp chỉ dưới 10%. Bệnh nhân dùng thuốc tan sỏi phải uống trong thời gian dài nên không phải là phương pháp điều trị phổ biến cho những trường hợp có sỏi lớn ở đường mật.

Đối với bệnh nhân có sỏi túi mật thì có thể phẫu thuật cắt túi mật nội soi; đối với bệnh nhân có sỏi ống mật chủ thì có thể cắt cơ vòng Oddi lấy sỏi ống mật chủ. Những trường hợp có cả sỏi túi mật và sỏi ống mật chủ có thể thực hiện được cả phẫu thuật cắt túi mật, nội soi mật tụy ngược dòng trong cùng 1 lần phẫu thuật. Sau khi can thiệp bệnh nhân nên tái khám mỗi 3 đến 6 tháng để phát hiện, điều trị nếu sỏi tái phát.

Vân Sơn