Cảnh báo túi nước giặt loại nhỏ nguy hiểm cho trẻ em

(Dân trí) - Hơn 17.000 vụ ngộ độc trong năm 2012 - 2013 được báo cho các trung tâm chống độc Mỹ là do hóa chất giặt tẩy ở trẻ dưới 6 tuổi.

Cảnh báo túi nước giặt loại nhỏ nguy hiểm cho trẻ em

Các nhà nghiên cứu cảnh báo những túi nước giặt nhỏ có thể rất nguy hiểm cho trẻ em, khi ngày càng có nhiều báo cáo về việc trẻ dưới 6 tuổi uống phải nước giặt đóng trong những túi này ở Mỹ.

Túi nước giặt nhỏ - được bán phổ biến ở Mỹ từ năm 2010 – chỉ có kích thước vừa với một lần giặt, giúp người dùng không phải đong nước hoặc bột giặt như trước. Từ năm 2012 đến 2013 đã có hơn 17.000 vụ ngộ độc do loại sản phẩm này gây ra ở trẻ dưới 6 tuổi - tương đương với cứ 1 giờ lại có một vụ xảy ra.

"Các túi bột giặt dùng một lần này có kích thước nhỏ, màu sắc sặc sỡ và trẻ nhỏ rất dễ tưởng nhầm chúng là kẹo hoặc nước trái cây", Marcel Casavant, Trưởng khoa độc chất tại Bệnh viện Nhi đồng Quốc gia và là Giám đốc Trung tâm chống độc Ohio cho biết.

"Trẻ chỉ mất vài giây để lấy, xé rách túi và uống hóa chất độc chứa trong đó, hoặc bôi hóa chất vào mắt". Đã có một trẻ tử vong và 769 cem khác phải nhập viện, tỷ lệ hơn 1 trẻ mỗi ngày. 2/3 số vụ là trẻ đang tuổi chập chững – từ 1 đến 2 tuổi.

Các bé khi đổ những túi này vào miệng có thể nhanh chóng nuốt phải một lượng lớn hóa chất đậm đặc. Gần một nửa số trẻ - 48% - bị nôn sau khi nuốt phải nước giặt.

Những hậu quả khác bao gồm ho hoặc sặc, đau mắt, lơ mơ và mắt đỏ.

Phần lớn những túi bột giặt này đều có bao bì trong suốt và dễ mở. Năm ngoái một nhà sản xuất đã chuyển sang loại túi mờ kèm theo nắp phụ và nhãn cảnh báo, nhưng các tác giả nghiên cứu cho rằng điều này chưa đủ.

"Chưa có bất kỳ loại túi nước giặt dùng một lần nào thực sự ngăn trẻ em; cần có tiêu chuẩn an toàn quốc gia để đảm bảo tất cả các nhà sản xuất đều thực hiện việc đống gói và dán nhãn an toàn hơn”. Các chuyên gia cũng đề nghị những gia đình có trẻ nhỏ nên dùng những sản phẩm giặt tẩy truyền thống.

Cẩm Tú

Theo Channelnewsasia

Đang được quan tâm