Cảnh báo bộ phận trên cơ thể rất dễ bị ung thư da nhưng ít ai để ý

Theo Tổ chức Ung thư Da của Mỹ, môi là bộ phận trên cơ thể rất dễ bị ung thư da nhưng nhiều người lại không để ý.

Tất cả các bộ phận trên cơ thể đều có thể bị tổn thương do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, đặc biệt là môi. Trên thực tế, không nhiều người quan tâm tới khu vực nhạy cảm này. Bảo vệ môi khỏi tác động của tia cực tím là việc làm cần được ưu tiên hàng đầu trong mùa hè. Không chỉ gây sưng đau, môi bị cháy nắng còn có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư da.

Các dấu hiệu cảnh báo môi bị cháy nắng bao gồm sưng đỏ, đau, phồng rộp và xuất hiện mụn nước, thường kéo dài trong 3 - 5 ngày.

Nếu bị cháy nắng, môi sẽ sưng và đỏ hơn bình thường. Bạn cũng có thể cảm nhận khu vực này mềm hơn khi chạm phải và xuất hiện mụn nước tương tự như mụn nước hình thành trên các vùng da bị cháy nắng khác trên cơ thể. Các triệu chứng cháy nắng thường kéo dài khoảng 3 - 5 ngày, có thể lên đến 10 ngày trong trường hợp nghiêm trọng.

Trong trường hợp nghiêm trọng, môi bị cháy nắng có thể dẫn tới ung thư da và gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Theo Tổ chức Ung thư Da Mỹ, loại ung thư da phổ biến nhất là ung thư biểu mô tế bào đáy, có thể xuất hiện ở môi, đặc biệt là phần rìa gần môi chứ không phải trong môi. Tuy nhiên, phần lớn các trường hợp mắc ung thư môi đều nằm ở môi dưới và có xu hướng là ung thư biểu mô tế bào vảy. Đây là một loại ung thư da khác có khả năng phát triển mạnh mẽ, lây lan rộng chỉ sau một thời gian ngắn. Yếu tố hàng đầu gây ung thư môi là tiếp xúc thường xuyên với tia cực tím (UV) từ ánh nắng mặt trời.

Ngoài việc bảo vệ môi bằng kem chống nắng, cách dễ nhất để ngăn ngừa khu vực này bị cháy nắng là tránh tiếp xúc với ánh mặt trời.

Theo bà Debra Jaliman, bác sĩ da liễu tại thành phố New York, một số người có thói quen liếm môi nên họ vô tình liếm luôn cả kem chống nắng. Những người khác lại cho rằng họ đã bôi son hoặc son dưỡng và không muốn tẩy trang chỉ để dùng kem chống nắng. Các tia UV có hại sẽ làm tổn thương da nếu son không có chỉ số chống nắng SPF.

Còn theo bà Rhonda Klein, bác sĩ da liễu tại Connecticut, sau khi bị cháy nắng nghiêm trọng, viêm môi ánh sáng (AC) có thể xuất hiện và dẫn đến ung thư tế bào vảy. Ở giai đoạn đầu, AC nhìn giống môi bị nứt nẻ nên không ít người chủ quan và coi nhẹ. Do đó, nếu bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu bất thường nào trên môi như xuất hiện vảy, bong tróc như bị bỏng và môi chuyển sang màu trắng, hãy theo dõi và đi khám bác sĩ càng sớm càng tốt.

Theo vtv.vn

Đang được quan tâm