Thứ ba, 01/09/2020 - 10:25

Cần Thơ: Cứu sống mẹ con sản phụ bị tim bẩm sinh rất nặng

Dân trí

Ngày 1/9, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết các bác sĩ khoa Sản vừa phẫu thuật thành công mẹ con sản phụ bị tim bẩm sinh rất nặng.

Cần Thơ: Cứu sống mẹ con sản phụ bị tim bẩm sinh rất nặng - 1
Bác sĩ thăm khám lại cho bệnh nhân sau phẫu thuật bắt con

Ngày 26/8, bệnh nhân Trần Minh T., sinh năm 1994, ở Ngã Bảy, Hậu Giang được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cấp cứu trong tình trạng thai 37 tuần 5 ngày có dấu hiệu chuyển dạ sinh, thiểu ối, nhẹ cân, mẹ bị tim bẩm sinh tím, ngón tay dùi trống, tím.

Trước đó, sản phụ biết mình bị tim bẩm sinh từ nhỏ, nhưng không điều trị tại bệnh viện chuyên khoa, trong thai kỳ cũng không được theo dõi sức khỏe chuyên khoa tim mạch.

Xác định đây là trường hợp nặng, đánh giá nguy cơ tử vong trong và sau mổ cao nên các bác sĩ tiến hành hội chẩn bệnh viện với nhiều chuyên khoa. Bệnh nhân được chẩn đoán thai 37 tuần 5 ngày, thiểu ối, bệnh tim bẩm sinh tím (tứ chứng Fallot). 

Ê kíp phẫu thuật cấp cứu đã tiến hành mổ lấy con cho sản phụ. Bé gái nặng 1,8 kg, hồng hào, khóc tốt.

Đến sáng 1/9, sản phụ hiện tỉnh, tiếp xúc tốt, vết mổ khô, bé khỏe mạnh. Bệnh nhân và bé đang được theo dõi, điều trị tiếp tại khoa Sản. Các bác sĩ sẽ hội chẩn để lựa chọn thời gian phẫu thuật tim.

BSCKII Trần Huỳnh Đào, Trưởng khoa Gây mê hồi sức, Bệnh viện cho biết một thai kỳ ở người có bệnh tim bẩm sinh được xem là thai kỳ nguy cơ rất cao cho cả mẹ và thai nhi.

“Các biến chứng tim mạch trong quá trình phẫu thuật trên các bệnh nhân có bệnh lý tim mạch kèm theo vẫn còn là một thách thức đối với các nhà gây mê hồi sức và các phẫu thuật viên. Mặc dù đã có những tiến bộ vượt bậc trong kỹ thuật gây mê hồi sức cũng như can thiệp và điều trị nội khoa tim mạch, tỷ lệ tử vong khoảng 4- 5%", BS Đào nói.

BSCKII Phạm Thanh Phong, Phó giám đốc chuyên môn, Giám đốc trung tâm Tim mạch Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết hầu hết phụ nữ mắc bệnh tim bẩm sinh vẫn có thể có thai kỳ phát triển bình thường. Nguy cơ thai kỳ phụ thuộc thuộc vào dị tật tim cũng như các yếu tố khác như chức năng tâm thất, phân độ suy tim và mức độ tím.

Trong suốt thai kỳ, các biến chứng tim mạch của mẹ ít xảy ra khoảng 10% trong suốt thai kỳ và thường xảy ra hơn ở các sản phụ có bệnh tim bẩm sinh phức tạp. Sản phụ có các biến chứng trong thai kỳ cũng thường có nguy cơ xảy ra biến cố tim mạch cao hơn sau khi kết thúc thai kỳ. Biến cố sản khoa như tiền sản giật hoặc sản giật thường xảy ra hơn. Các biến cố có thể xảy ra với thai nhi bao gồm sảy thai, sanh non, tử vong chu sinh đều gia tăng.

Bác sĩ Phong cũng khuyến cáo, những phụ nữ trước khi mang thai nên tầm soát các bệnh tim bẩm sinh và điều trị ngay nếu có thể. Không nên mang thai nếu tình trạng tim mạch chưa ổn định.Và cũng cần lưu ý là cho dù bệnh tim mạch đã ổn định và có thể mang thai, một thai kỳ ở người có tứ chứng Fallot vẫn là một thai kỳ nguy cơ cao và cần được đánh giá và theo dõi sát sao bởi bác sĩ sản khoa, bác sĩ tim mạch và bác sĩ nhi khoa trong giai đoạn tiền thai kỳ, thai kỳ và hậu sản.

Phạm Tâm

Đáng quan tâm
Mới nhất