1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Cần Thơ: Cứu sống bệnh nhân vỡ gan nặng không cần phẫu thuật

(Dân trí) - Sáng 25/2, bác sĩ Phạm Thanh Phong, Phó Giám đốc phụ trách chuyên môn Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, các bác sĩ của bệnh viện vừa cứu sống bệnh nhân vỡ gan mà không cần phẫu thuật.

Cần Thơ: Cứu sống bệnh nhân vỡ gan nặng không cần phẫu thuật - 1
Bệnh nhân ổn định sau can thiệp nút mạch

 Trước đó vào lúc 17h40 ngày 18/2, nữ bệnh nhân T.A.T, 19 tuổi, ngụ ở huyện Kế Sách, Sóc Trăng được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cấp cứu trong tình trạng lừ đừ, tiếp xúc chậm, mạch nhanh nhẹ, huyết áp thấp, chi lạnh, niêm nhợt.

Dựa vào thăm khám, xét nghiệm và kết quả CT scan bụng có cản quang, bệnh nhân được chẩn đoán sốc mất máu nặng, vỡ gan phức tạp, gãy xương đùi, đa chấn thương…

Bệnh nhân được hồi sức tích cực truyền máu, bù dịch, giảm đau, cố định nẹp bột chậu, đùi, cẳng chân bên phải. Bệnh nhân có chỉ định can thiệp chụp và nút mạch cấp cứu cầm máu gan bị vỡ.

Bác sĩ chuyên khoa 2 Bùi Phi Hùng, khoa Ngoại Tổng- người trực tiếp điều trị cho bệnh nhân cho biết sau khi bơm thuốc cản quang, xác định được vị trí chảy máu trong gan, bác sĩ tiếp tục luồn một ống thông siêu nhỏ đường kính khoảng 1 mm vào các nhánh động mạch cung cấp máu cho vùng gan bị vỡ, bơm keo làm tắc chỗ vỡ, giúp cầm máu.

Sau 45 phút thực hiện, ca can thiệp đã thành công, giúp cầm máu nhanh chóng cho bệnh nhân. Sinh tồn và toàn trạng bệnh nhân cải thiện tốt dần.

Đến sáng 25/2, sức khỏe bệnh nhân đã tiến triển tốt, mạch, huyết áp ổn định, tình trạng chảy máu đã không còn, bụng mềm, đã ăn uống được, các xét nghiệm gần trở về bình thường. Khi tổn thương gan của bệnh nhân ổn định sẽ xử lý tiếp tổn thương gãy xương đùi.

Cũng theo bác sĩ Hùng, gan là tạng đặc có thể tích lớn trong cơ thể, trong chấn thương bụng kín vỡ gan chiếm tỉ lệ gần 68%. Vỡ gan có nhiều mức độ khác nhau nếu không phát hiện và xử trí kịp thời dẫn đến chảy máu ổ bụng làm bệnh nhân bị sốc do mất máu và dễ dẫn đến tử vong.

"Gan là cơ quan quan trọng trong cơ thể, đặc biệt gan chứa rất nhiều mạch máu. Nếu gan bị vỡ rất dễ bị mất máu nhanh vì vậy cần phải được điều trị kịp thời tránh để lâu nguy hiểm đến tính mạng người bệnh", bác sĩ Hùng cho biết.