Thứ tư, 08/04/2020 - 12:46

Cần Thơ: Cứu sống bệnh nhân đột quỵ dù đã qua thời gian vàng

Dân trí

Sáng 8/4, bác sĩ  Phạm Thanh Phong - Phó Giám đốc BVĐKTƯ Cần Thơ cho biết bệnh viện vừa can thiệp cứu sống bệnh nhân bị đột quỵ dù đã qua “thời gian vàng”.

Cần Thơ: Cứu sống bệnh nhân đột quỵ dù đã qua thời gian vàng - 1
Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân

Trước đó, 9 giờ sáng ngày 6//4/2020, nam bệnh nhân Nguyễn Quang D. nam, 61 tuổi ở Bình Thủy, Cần Thơ nhập viện ĐKTƯ sau 9 tiếng đột ngột cảm thấy tê yếu 1/2 người phải, nói đớ (trước đó bệnh vẫn sinh hoạt bình thường). Bệnh nhân có tiền sử tăng huyết áp 6 năm, được điều trị liên tục.

Khi nhập viện, bệnh nhân huyết áp cao, liệt nửa người phải, nói đớ, liệt dây thần kinh VII trung ương phải...

Sau khi chụp kiểm tra CTsan não, bệnh nhân được chẩn đoán nhồi máu não giờ thứ 9 - tăng huyết áp. Bệnh nhân được kiểm soát huyết áp tích cực bằng thuốc hạ áp đường tĩnh mạch cùng lúc thực hiện quy trình báo động đỏ của đơn vị can thiệp đột qụy.

Kết hợp chụp cộng hưởng từ sọ não, ê-kíp can thiệp thuộc đơn vị can thiệp đột quỵ bệnh viện đã tiến hành sử dụng tiêu sợi huyết cho bệnh nhân lúc 10h ngày 6/4.

CTscan mạch máu não sau sử dụng tiêu sợi huyết cho thấy có hẹp động mạch thân nền 40-50%. Chẩn đoán bệnh nhân bị nhồi máu cầu não trái, cho sử dụng tiêu sợi huyết - hẹp động mạch thân nền - tăng huyết áp.

Hiện tại, bệnh tỉnh, tiếp xúc tốt, thực hiện y lệnh chính xác, huyết áp bình thường, không thấy xuất huyết não.

Theo Tiến sĩ Hà Tấn Đức - Trưởng đơn vị Can thiệp đột quỵ bệnh viện BVĐKTƯ Cần Thơ: Bệnh nhân này nếu tính từ lúc khởi phát triệu chứng đến khi dùng tiêu sợi huyết là 10 giờ. Yếu tố để quyết định sử dụng tiêu sợi huyết mặc dù bệnh nhân đã quá thời gian vàng là sự không tương thích giữa thời gian khởi phát (trên 6h) và hình ảnh học trên cộng hưởng từ sọ não.

Bởi thời gian vàng cho bệnh nhân đột quỵ thiếu máu não là trong vòng 6 giờ đầu. Đối với các trường hợp bệnh nhân đến bệnh viện trễ, tùy vào từng trường hợp cụ thể, cửa sổ điều trị có thể mở rộng đến 24 giờ. Việc mở rộng cửa sổ này dựa trên một số tiêu chuẩn hình ảnh học. Tuy nhiên, một khi có dấu hiệu của đột quỵ người bệnh cần đến bệnh viện càng sớm càng tốt để được tái thông mạch não trong thời gian ngắn nhất bằng các phương pháp phù hợp.

Phạm Tâm