Cận cảnh “công nghệ” biến heo nái thành heo rừng

Heo nái già được xăm lông rồi mang đi tiêu thụ ở các nhà hàng, quán nhậu. Bao tử chó thành bao tử... nhím. Thực khách vô tư thưởng thức "đặc sản rừng" mà không hay biết mình bị lừa.
>>“Hóa phép” thịt heo nái thành đủ loại thịt hạng sang

Theo quan niệm của văn hóa Phương Đông, ngày Tết nếu được ăn thịt heo rừng thì cả năm sẽ may mắn. Có ý kiến cho rằng sở dĩ ăn thịt heo rừng gặp may là do lông heo rừng có “ba chấu” một lỗ và tượng trưng cho… Phúc -Lộc-Thọ.

Thực tế rừng ngày càng bị thu hẹp, heo rừng ngày càng hiếm hoi. Nếu may mắn, người tiêu dùng có thể ăn được thịt heo rừng lai ở các trang trại phối giống giữa heo rừng và heo nhà. Tuy nhiên, số đông sẽ khó tránh khỏi việc phải nghiến răng “thưởng thức” heo rừng giả.

Một lò sản xuất
heo rừng
Một lò "sản xuất" heo rừng

Chúng tôi đã có dịp thâm nhập vào trung tâm chuyên chế biến heo nái thành heo rừng nằm ở xã Xuân Hưng (Xuân Lộc, Đồng Nai). Nơi đây có hàng chục lò “sản xuất” ngày đêm, cung cấp “heo rừng” cho TPHCM, Đồng Nai, Bình Thuận và các vùng lân cận.

Khâu đầu tiên của các lò chế biến này là đi thu mua heo nái đã bị "sa thải", không còn đẻ được nữa. Nếu chọn được con màu đen hay khoang trắng, khoang đen càng tốt và thường được mua với giá khoảng 20.000 đồng/kg.

Sau đó, heo nái già được tống vào chuồng và mỗi ngày chỉ cho uống một lần nước pha với cám loãng để cầm hơi. Mục đích của việc “tra tấn” này là làm cho heo thật gầy, teo bớt mỡ cho giống heo rừng. Thông thường, mỗi con heo chịu đựng trong vòng một tháng là đạt yêu cầu. Có con do quá kiệt sức, ngã lăn ra chết cũng được lôi vào chế biến.

Sau khi xẻ thịt, cạo lông, người ta dùng đèn khò (loại sử dụng khí đá để đốt) xì lên da heo cho vàng rộm như da bê thui. Sau đó thịt được ướp đá một ngày đêm.

Công đoạn xăm lông
cho heo nái
Công đoạn xăm lông cho heo nái

Kế tiếp là công đoạn quan trọng nhất: xăm lông. Để xăm, họ dùng bốn chiếc kim cột chặt vào một đầu đũa rồi hơ trên ngọn đèn dầu, khi đầu kim đỏ là cắm phập vào da heo. Muội khói của các vết xăm này sẽ lưu lại và giống hệt như lỗ chân lông của heo đã cạo sạch. Chỉ trong 3 giờ, một người có thể xăm kín một con lợn nái cả tạ thịt. Mỗi công xăm lông được trả 200.000 đồng một ngày.

Chỉ với công nghệ chế biến đơn giản trên, một kg heo rừng giả được bán với giá 150.000 đồng. Trừ chi phí, một con heo nái, người bán bỏ túi cả chục triệu đồng. Vì siêu lợi nhuận, lại quá đơn giản nên ở Xuân Hưng có rất nhiều lò “sản xuất”, ước tính mỗi ngày được cả tấn thịt. Số heo này sẽ được vận chuyển chủ yếu vào TP HCM bỏ mối.

Những con heo nái bị bỏ đói để tiêu hao bớt mỡ
Những con heo nái bị bỏ đói để tiêu hao bớt mỡ

Ngoài công nghệ chế biến heo nái thành heo rừng, nhiều lò còn sản xuất ra đủ loại thịt giả khác, đánh lừa người tiêu dùng như Voọc khô làm từ bò vụn cán mỏng, bán với giá 400.000 đồng một kg; nai khô thực chất cũng là thịt bò; thịt đà điểu cũng là thịt bò xắt mỏng, sau đó bỏ huyết heo vào xóc đều để thịt có màu đỏ rực như thịt đà điểu, một hộp vài trăm gram có giá khoảng 100.000 đồng một hộp.

Bao tử chó hô biến thành bao tử nhím
Bao tử chó "hô biến" thành bao tử nhím

Đặc biệt, bao tử nhím về ngâm rượu chữa bệnh đau dạ dày cũng là một món hàng thường bị làm giả. Người ta thường đến các tiệm thịt cầy để đặt mua bao tử chó. Sau đó, họ băm một loại rễ cây rừng có vị đắng nhét vào dạ dày, phơi cho thật khô để teo tóp lại rồi đem bán ra thị trường.

Theo Phương Nam

Pháp luật TPHCM

MỚI NHẤT
Hút thuốc lá làm mòn vỏ não
Hút thuốc lá làm mòn vỏ não

(Dân trí) - Nhiều năm trước đây đã xuất hiện cảnh báo rằng quá trình sinh trưởng của trẻ em bị ảnh hưởng bởi thuốc lá. Mới đây, các nhà khoa học thuộc Viện Khoa học Thần kinh Montreal, Đại học McGill và Đại học Edinburgh đã công bố bằng chứng mới cho thấy hút thuốc lâu dài có thể là nguyên nhân bào mòn vỏ não.

Thứ tư, 18/02/2015 - 09:39

Mỹ: Nhiều hệ thống siêu thị bán thực phẩm chức năng “rởm”
Mỹ: Nhiều hệ thống siêu thị bán thực phẩm chức năng “rởm”

(Dân trí) - Bốn hệ thống bán lẻ toàn quốc của Mỹ là GNC, Target, Walgreens và Walmart bị cáo buộc bán các thực phẩm chức năng thảo dược “rởm” có thể gây hại, và phải thu hồi ngay khỏi các cửa hàng.

Thứ tư, 18/02/2015 - 08:33

Để không… nhập viện vì bánh chưng
Để không… nhập viện vì bánh chưng

(Dân trí) - “Thịt mỡ, dưa hành, bánh chưng xanh” là những món ăn truyền thống không thể thiếu của người Việt trong mỗi dịp Tết đến xuân về. Nhưng ít ai biết, ăn lượng nhỏ bánh chưng nhỏ lượng tinh bột bằng cả bát cơm...

Thứ tư, 18/02/2015 - 07:22

Ăn trái cây từ Trung Quốc, 9 người mắc bệnh
Ăn trái cây từ Trung Quốc, 9 người mắc bệnh

Một công ty thực phẩm Úc đã thu hồi các sản phẩm quả chín đông lạnh sau một trận bùng phát bệnh viêm gan A liên quan đến nguồn cung cấp nước và vệ sinh không đạt tiêu chuẩn trong một nhà máy đóng gói của Trung Quốc.

Thứ tư, 18/02/2015 - 12:45

Không nên tùy tiện di chuyển người bị tai nạn giao thông
Không nên tùy tiện di chuyển người bị tai nạn giao thông

Sáng 17/2, cử nhân điều dưỡng Nguyễn Trọng Hiển, phòng Điều hành Trung tâm Cấp cứu 115 TPHCM, cho biết những ngày cận tết trung tâm nhận điện thoại đề nghị cấp cứu nạn nhân bị tai nạn giao thông khá nhiều. Tuy nhiên khi đến nơi thì nạn nhân đã được thân nhân hoặc người đi đường nóng lòng chuyển đến bệnh viện.

Thứ ba, 17/02/2015 - 04:51

Cách bảo quản thực phẩm đã chế biến trong những ngày Tết
Cách bảo quản thực phẩm đã chế biến trong những ngày Tết

Tết cổ truyền đang đến gần, người dân khắp nơi cũng đang cấp tập mua sắm thực phẩm để dùng vào dịp Tết.

Thứ ba, 17/02/2015 - 12:19

Ấm áp bên mâm cơm tất niên cùng bệnh nhân ung thư
Ấm áp bên mâm cơm tất niên cùng bệnh nhân ung thư

Hơn cả bữa cơm tất niên, đó là tình cảm, là tấm lòng, là sự cổ vũ của rất nhiều người dành cho các bệnh nhân ung thư, để mỗi người có thêm nghị lực và lòng quyết tâm chiến thắng bệnh tật, đón thêm thật nhiều mùa xuân trong đời.

Thứ ba, 17/02/2015 - 10:58

Quảng Châu: 1/3 số mẫu gia cầm dương tính với vi rút cúm chết người
Quảng Châu: 1/3 số mẫu gia cầm dương tính với vi rút cúm chết người

(Dân trí) - Thành phố Quảng Châu (Trung Quốc) đã ra lệnh cấm bán gia cầm sống trong 5 ngày kể từ ngày hôm nay, sau khi việc kiểm tra cho thấy 33% số mẫu lấy từ 50 chợ xanh và 5 chợ bán buôn gia cầm sống ở thành phố này có xét nghiệm dương tính với vi rút cúm gia cầm chết người H7N9.

Thứ ba, 17/02/2015 - 10:23

Có bệnh đừng nấn ná qua Tết
Có bệnh đừng nấn ná qua Tết

Sợ “xui” khi phải vào bệnh viện trong những ngày Tết, nhiều người cố nén cơn đau đợi… hết Tết để rồi bệnh trở nên trầm trọng.

Thứ ba, 17/02/2015 - 08:12

Bệnh viện Bạch Mai hoạt động bình thường vào ngày nghỉ Tết
Bệnh viện Bạch Mai hoạt động bình thường vào ngày nghỉ Tết

(Dân trí) - Trong 9 ngày Tết kéo dài, để tránh tình trạng bệnh nhân đổ dồn về khoa Cấp cứu gây quá tải, BV Bạch Mai sẽ tổ chức thêm 3 - 4 buồng khám tại Khoa khám bệnh. Bệnh nhân mắc các bệnh mãn tính tái khám vẫn có thể đi khám bình thường trong những ngày này....

Thứ ba, 17/02/2015 - 07:30

Mục sở thị thực phẩm bẩn ngày Tết
Mục sở thị thực phẩm bẩn ngày Tết

(Dân trí) - Thịt, cá, nội tạng và trái cây đều được bày bán sát đất, dưới chân hàng nghìn qua lại là tình trạng phổ biến tại mặt đường gần Trung tâm Thương mại TP Pleiku (Gia Lai).

Thứ ba, 17/02/2015 - 04:22

Cấp cứu dịp Tết: Sẵn sàng!
Cấp cứu dịp Tết: Sẵn sàng!

Các bệnh viện ở TP HCM đã chuẩn bị các phương án, sẵn sàng về phương tiện cấp cứu, trang thiết bị cần thiết để kịp thời ứng phó với các tình huống khẩn cấp xảy ra.

Thứ hai, 16/02/2015 - 03:06

ĐÁNG QUAN TÂM
5 lưu ý không thể bỏ qua khi ăn uống trong ngày Tết
5 lưu ý không thể bỏ qua khi ăn uống trong ngày Tết

Các chuyên gia dinh dưỡng thường nói, không có thức ăn tốt, cũng không có thức ăn xấu, tốt hay xấu là do cách ăn uống của chúng ta mà thôi.

Thứ hai, 16/02/2015 - 08:09

Uống một lon nước ngọt "nạp" gần cả lạng đường
Uống một lon nước ngọt "nạp" gần cả lạng đường

(Dân trí) - Nhiều chị em ăn kiêng không dám ăn tinh bột vì sợ chất bột đường gây béo, trong khi đó ngày lại có thể uống đến cả lon nước ngọt. Uống một lon nước ngọt, tương đương bạn “nạp” 36 gram đường vào cơ thể.

Thứ hai, 16/02/2015 - 06:22

Tiêu chuẩn quốc gia giúp bảo vệ phụ nữ, trẻ em khỏi “rước bệnh vào người”
Tiêu chuẩn quốc gia giúp bảo vệ phụ nữ, trẻ em khỏi “rước bệnh vào người”

Theo các chuyên gia, sự ra đời của hai tiêu chuẩn quốc gia (TCVN) cho tã (bỉm) trẻ em và băng vệ sinh phụ nữ mới đây được kỳ vọng sẽ giúp bảo vệ tốt hơn hơn sức khoẻ của người tiêu dùng.

Thứ hai, 16/02/2015 - 04:32

Ấm áp Tết bệnh viện
Ấm áp Tết bệnh viện

(Dân trí) - Những ngày này tại các bệnh viện, không khí làm việc càng tấp nập, bận rộn hơn hẳn ngày thường. Những người không may phải đón Tết trong viện cũng ấm lòng bởi sự chu đáo, chăm lo của bệnh viện để bệnh nhân vẫn được đón Tết cổ truyền ngay trong viện.

Thứ hai, 16/02/2015 - 04:24

Một ngư dân bị lưỡi câu móc vào miệng
Một ngư dân bị lưỡi câu móc vào miệng

(Dân trí) - Chiều 15/2, Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực II cho biết, tàu SAR 412 đang đưa ngư dân bị lưỡi câu móc vào miệng vào bờ để cấp cứu.

Chủ nhật, 15/02/2015 - 08:36

Hơn 80 cơ sở vi phạm về an toàn vệ sinh thực phẩm dịp Tết
Hơn 80 cơ sở vi phạm về an toàn vệ sinh thực phẩm dịp Tết

(Dân trí) - Trong đợt kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm tại Bình Định, các đoàn thanh tra của tỉnh đã phát hiện 83 cơ sở vi phạm, trong đó có 21 cơ sở bị xử phạt.

Chủ nhật, 15/02/2015 - 03:22

Những món ăn ai cũng tưởng bổ dưỡng
Những món ăn ai cũng tưởng bổ dưỡng

Những món ăn sau có thể khiến bạn ngạc nhiên bởi nó không bổ dưỡng như bạn nghĩ. Ngược lại, chúng có thể khiến bạn tăng cân nhanh chóng và tác hại trực tiếp đến tim mạch do lượng dường thu nạp quá lớn.

Chủ nhật, 15/02/2015 - 01:04

Thuốc dự trữ cho trẻ trong dịp Tết
Thuốc dự trữ cho trẻ trong dịp Tết

Cứ mỗi dịp Tết đến vuân về, ngoài việc chuẩn bị vật chất, trang trí nhà, mua hoa, cây cảnh thì mỗi gia đình nên chuẩn bị một số thuốc thông dụng cho các thành viên, đặc biệt là trẻ em.

Chủ nhật, 15/02/2015 - 10:32

Lần đầu tiên đảm bảo 100% nhu cầu máu điều trị dịp Tết
Lần đầu tiên đảm bảo 100% nhu cầu máu điều trị dịp Tết

(Dân trí) - Máu là một loại “thuốc” đặc biệt có nhu cầu cực cao trong những ngày Tết do vẫn phải đáp ứng nhu cầu điều trị, lại phải “gánh” thêm cấp cứu trong các trường hợp tai nạn giao thông dịp Tết. Nếu không có máu, nhiều bệnh nhân cần máu sẽ nguy kịch.

Chủ nhật, 15/02/2015 - 10:08

Phát hiện lô mực ống nhiễm vi khuẩn gây bệnh tiêu chảy
Phát hiện lô mực ống nhiễm vi khuẩn gây bệnh tiêu chảy

(Dân trí) - Ngày 15/2, Thanh tra Bộ Y tế cho biết, kết quả kiểm nghiệm mẫu mực ống nguyên con làm sạch của Công ty TNHH Hải Nam bán tại Trung tâm Metro Cash & Carry Thăng Long (Phạm Văn Đồng, Q. Bắc từ Liêm, Hà Nội) cho thấy nhiễm vi khuẩn Salmonela.

Chủ nhật, 15/02/2015 - 09:05

Có thể nhận biết thịt lợn có chất tạo nạc?
Có thể nhận biết thịt lợn có chất tạo nạc?

(Dân trí) - Thịt lợn là thực phẩm có mặt trong nhiều món ăn ngày tết, từ bánh chưng, bánh tét, đến thịt kho, món cuốn... Tuy nhiên, những thông tin về chất tạo nạc đã khiến nhiều bà nội trợ lo lắng. ThS. Lê Hồng Dũng, Trưởng khoa Thực phẩm và ATVSTP, Viện Dinh dưỡng, sẽ hướng dẫn cách nhận biết loại thịt lợn độc hại này.

Chủ nhật, 15/02/2015 - 06:28

4 bước dưỡng sinh trong dịp Tết
4 bước dưỡng sinh trong dịp Tết

(Dân trí) - Tết sắp đến gần, làm thế nào để cơ thể có được nhiều nguồn dinh dưỡng nhất đồng thời lại được hưởng thụ những thời gian vui vẻ? Chúng ta hãy nắm vững 4 bước dưỡng sinh sau để đón chào vui vẻ.

Chủ nhật, 15/02/2015 - 04:34