Cách tốt nhất để trị dứt điểm móng chọc thịt
(Dân trí) - Hỏi: Con trai tôi 19 tuổi và đã từng 6 – 7 lần làm thủ thuật để loại bỏ tình trạng móng chọc thịt ở ngón cái chân trái. Cháu bị nhiễm trùng ở móng chân nhiều lần đến mức chúng tôi không thể nhớ hết và luôn bị đau ít nhất đã mười năm nay.
Cháu đã quá chán nản và muốn bỏ hết toàn bộ móng. Đó có phải là lựa chọn tốt nhất không?
Trả lời: Những gì mà con trai bạn trải qua không phải là hiếm gặp. Móng chọc thịt hay gặp nhất ở thanh thiếu niên, mặc dù chưa rõ lý do tại sao.
Móng chọc thịt xảy ra khi các móng đang mọc (thường là ngón chân cái) đâm sâu và xé rách da và mô mềm xung quanh, gây đau và nhiễm trùng khi một vi khuẩn bình thường vô hại trên da xâm nhập vào.
Nếu có nhiễm trùng, bác sĩ có thể kê đơn thuốc kháng sinh và chích mủ.
Nhưng trong khi điều này có thể giải quyết vấn đề trước mắt, làm hết nhiễm trùng và bắt đầu quá trình lành vết thương, thì nếu móng vẫn tiếp tục cứa vàothịt, nhiễm trùng sẽ sớm tái phát.
Cắt bỏ móng chân - một thủ thuật thực hiện dưới gây tê tại chỗ - có thể giúp ích, mặc dù vấn đề vẫn có thể tái phát sau một năm hoặc hơn khi móng mới đã hình thành đầy đủ.
Có thể ngăn móng mới không bao giờ mọc lại, bao gồm phá hủy các tấm tăng trưởng ở giường móng.
Mặc dù điều này chắc chắn sẽ làm thay đổi hình thức của ngón chân, nhưng nó không gây nguy cơ hoặc các nhược điểm khác.
Một cách để làm điều này là thủ thuật Zadek, trong đó giường móng được phẫu thuật cắt bỏ với gây tê tại chỗ.
Trong những năm gần đây, một phương pháp khác cũng được sử dụng thành công, là bôi một chất hóa học gọi là phenol (acid carbolic) vào vùng bị bệnh.
Phenol sẽ đốt và phá hủy mô mà từ đó móng mọc ra.
Theo tôi, đây là lựa chọn điều trị.
Con trai bạn nên đi khám chuyên khoa da liễu để được chẩn đoán và điều trị.
Cẩm Tú
Theo DM