Thứ năm, 13/02/2020 - 16:35

Cách phát hiện sớm ung thư khoang miệng

Dân trí

Quan sát khoang miệng thấy những vết, mảng hơi đỏ hoặc trắng ở niêm mạc miệng, chảy máu ở khoang miệng, há miệng bị hạn chế... có thể là dấu hiệu của ung thư khoang miệng.

Ung thư khoang miệng là loại ung thư hay gặp của vùng đầu cổ, liên quan nhiều tới hút thuốc lá, ăn trầu, uống rượu… 

Ung thư biểu mô khoang miệng chiếm 30-40% các ung thư vùng đầu cổ. Nguyên nhân gây ra căn bệnh này chủ yếu là do thói quen hút thuốc lá thường xuyên, ăn trầu, uống rượu hay niêm mạc miệng bị kích thích bởi vật nhọn như răng, đũa, xương cá... 

Cách phát hiện sớm ung thư khoang miệng - 1
Vết loét hoặc những nốt sùi ở miệng có thể là dấu hiệu của bệnh bình thường nhưng cũng có thể cảnh báo bệnh ung thư khoang miệng.

Ung thư khoang miệng là bệnh ác tính có thể xuất hiện ở bất kỳ vị trí nào trong khoang miệng như lợi, lưỡi, môi, má, vòm việng, sàn miệng. Do triệu chứng bệnh khá giống với các bệnh lý viêm nhiễm tại miệng nên người bệnh thường đến bệnh viện khi bệnh đã ở giai đoạn muộn, do đó việc điều trị trở nên khó khăn, tốn kém mà hiệu quả không cao. 

Để có thể phát hiện sớm bệnh, mỗi người nên quan sát khoang miệng qua soi sương mỗi khi đánh răng hằng ngày. Khi thấy những vết, mảng hơi đỏ hoặc trắng ở niêm mạc miệng, vết thương ở khoang miệng khó liền, chảy máu ở khoang miệng, vết loét hoặc những nốt sùi, há miệng bị hạn chế, sờ thấy u cục bất thường ở vùng đầu cổ cần đến bác sĩ chuyên khoa khám. 

GS.TS Nguyễn Bá Đức, nguyên Giám đốc Bệnh viện K Trung ương (Hà Nội) khuyên nên khám kiểm tra ung thư khoang miệng 3 năm một lần đối với người trên 20 tuổi và hàng năm đối với những người trên 40 tuỏi, đặc biệt những người hút thuốc lá, thuốc lào. 

Có 3 biện pháp điều trị chủ yếu là phẫu thuật, xạ trị và hóa trị. Với các ung thư miệng đến sớm, việc điều trị có thể tiến hành bằng phẫu thuật cắt bỏ khối u. 

Hà An