Các dấu hiệu và triệu chứng ban đầu của ung thư phổi

(Dân trí) - Ung thư phổi giai đoạn sớm thường không có triệu chứng rõ ràng. Tuy nhiên, ở một số người ho mãi không khỏi, khó thở, giọng khàn... có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh.

Ung thư phổi có thể không gây ra bất kỳ triệu chứng đáng chú ý nào trong giai đoạn đầu và nhiều người không được chẩn đoán cho đến khi bệnh đã tiến triển. Nhưng một số dấu hiệu ban đầu có thể gặp ở một số người

Dưới đây là một số dấu hiệu cảnh báo ung thư phổi. Cần lưu ý rằng các triệu chứng này có thể trùng lặp với các tình trạng khác, nhiều triệu chứng rất phổ biến và nhẹ.

Các dấu hiệu và triệu chứng của ung thư phổi

Ho không khỏi hoặc không thay đổi

Bạn cần cảnh giác với một cơn ho mới kéo dài. Ho do cảm lạnh hoặc nhiễm trùng đường hô hấp sẽ hết sau một tuần hoặc lâu hơn, nhưng ho dai dẳng kéo dài có thể là triệu chứng của ung thư phổi. Đồng thời, cũng nên chú ý đến bất kỳ thay đổi nào của ho mãn tính, đặc biệt nếu bạn hút thuốc.

Các dấu hiệu và triệu chứng ban đầu của ung thư phổi - 1

Nếu bạn ho thường xuyên hơn, ho sâu hơn hoặc nghe khàn hoặc ho ra máu hoặc có lượng chất nhầy bất thường, thì đã đến lúc bạn nên đi khám.

Bạn đừng cố gắng loại bỏ cơn ho cứng đầu, cho dù nó khô hay tiết dịch nhầy. Hãy đến gặp bác sĩ của bạn ngay lập tức. Họ sẽ nghe phổi của bạn và có thể yêu cầu chụp X-quang hoặc các xét nghiệm khác.

Nếu một thành viên trong gia đình hoặc bạn bè trải qua những thay đổi này, hãy đề nghị họ liên hệ với bác sĩ.

Thay đổi nhịp thở hoặc thở khò khè

Khó thở hoặc dễ trở nên dễ thở cũng là những triệu chứng có thể có của ung thư phổi. Thay đổi nhịp thở có thể xảy ra nếu ung thư phổi chặn hoặc thu hẹp đường thở, hoặc nếu chất lỏng từ khối u phổi tích tụ trong lồng ngực.

Hãy chú ý khi bạn cảm thấy bị hẫng hoặc hụt hơi. Nếu bạn cảm thấy khó thở sau khi leo cầu thang hoặc thực hiện các nhiệm vụ mà bạn từng thấy dễ dàng, đừng bỏ qua nó.

Khi đường thở của bạn bị co thắt, tắc nghẽn hoặc bị viêm, phổi của bạn có thể tạo ra tiếng thở khò khè hoặc tiếng rít khi bạn thở. Điều này có thể do nhiều nguyên nhân, một số nguyên nhân lành tính và dễ điều trị.

Tuy nhiên, thở khò khè cũng là một triệu chứng của ung thư phổi, đó là lý do tại sao nó cần được bác sĩ chú ý.

Đau người

Ung thư phổi có thể gây ra các cơn đau ở ngực, vai hoặc lưng. Cảm giác đau nhức có thể không liên quan đến ho.

Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn nhận thấy bất kỳ loại đau ngực nào, cho dù đau nhói, âm ỉ, liên tục hay ngắt quãng. Bạn cũng nên lưu ý xem nó chỉ giới hạn ở một khu vực cụ thể hay xảy ra trên khắp ngực của bạn.

Khi ung thư phổi gây ra đau ngực, cảm giác khó chịu có thể do các hạch bạch huyết mở rộng hoặc di căn đến thành ngực, niêm mạc xung quanh phổi, được gọi là màng phổi hoặc xương sườn.

Ung thư phổi di căn đến xương có thể gây đau lưng hoặc các vùng khác trên cơ thể. Đau xương thường nặng hơn vào ban đêm và tăng lên khi cử động.

Nhức đầu có thể là một dấu hiệu cho thấy ung thư phổi đã di căn (lan rộng) đến não. Tuy nhiên, không phải tất cả các cơn đau đầu đều liên quan đến di căn não.

Giọng nói khàn

Nếu bạn nghe thấy một sự thay đổi đáng kể trong giọng nói của mình hoặc nếu ai đó chỉ ra rằng giọng nói của bạn nghe trầm hơn, khàn hoặc khàn hơn, hãy liên hệ với bác sĩ.

Cảm lạnh đơn giản có thể gây khàn giọng, nhưng triệu chứng này có thể chỉ ra điều gì đó nghiêm trọng hơn khi nó kéo dài. Khàn giọng liên quan đến ung thư phổi có thể xảy ra khi khối u ảnh hưởng đến dây thần kinh điều khiển thanh quản, hoặc hộp thoại.

Giảm cân không rõ nguyên nhân

Giảm cân không rõ nguyên nhân từ 4kg trở lên có thể liên quan đến ung thư phổi hoặc một loại ung thư khác.

Khi bị ung thư, sự sụt giảm trọng lượng này có thể là do tế bào ung thư sử dụng năng lượng. Nó cũng có thể là do sự thay đổi trong cách cơ thể sử dụng năng lượng từ thức ăn.

Các triệu chứng ung thư phổi tế bào nhỏ

Ung thư phổi tế bào nhỏ (SCLC) và ung thư phổi không phải tế bào nhỏ (NSCLC) là hai loại ung thư phổi chính. SCLC ít phổ biến hơn NSCLC nhưng tích cực hơn.

SCLC thường không có triệu chứng ban đầu, nhưng khi nó lây lan trong phổi hoặc đến các bộ phận khác của cơ thể, bạn có thể gặp những điều sau:

- Chất nhầy có máu.

- Khó thở hoặc thở khò khè.

- Tức ngực.

- Ho dai dẳng.

- Ăn mất ngon.

- Sưng mặt.

Bạn nên đi khám ngay nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào trong số này.

Tin liên quan
Đang được quan tâm