Các bệnh viện “chia lửa” cho Đà Nẵng điều trị các ca mắc Covid-19

(Dân trí) - Bệnh viện Phổi Đà Nẵng, Bệnh viện Trung ương Huế sẵn sàng tiếp nhận các bệnh nhân Covid-19 để đảm bảo năng lực điều trị cho Bệnh viện Đà Nẵng khi liên tiếp ghi nhận nhiều trường hợp mắc.

Ngày 28/7, tại Trung tâm quản lý, điều hành trực tuyến hỗ trợ chuyên môn chẩn đoán, điều trị Covid-19, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19 đã có cuộc họp trực tuyến với các bệnh viện về công tác điều trị. 

Theo TS. BS Lê Đức Nhân, Giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng sơ bộ có 3 ca nặng. Trong đó bệnh nhân 416 chạy ECMO sau 3 ngày các chỉ số đã cải thiện, khả năng bệnh nhân nay sẽ được cai ECMO trong những ngày tới. 

Các bệnh viện “chia lửa” cho Đà Nẵng điều trị các ca mắc Covid-19 - 1
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam họp trực tuyến với các bệnh viện về công tác phòng chống dịch bệnh. Ảnh VGP/Đình Nam

Bệnh nhân 418 tiền sử mắc nhiều bệnh nền như tăng huyết áp, đái tháo đường type 2, biến chứng suy hô hấp, suy tim, tổn thương thận cấp, đang được tiếp tục theo dõi. Bệnh nhân đã có cải thiện các chỉ số, thông số hô hấp, khí máu, oxy máu, kết quả xét nghiệm, đánh giá cơ học dần ổn định nên chưa có chỉ định ECMO. Hiện cả 2 bệnh nhân đã hết sốt. 

Trường hợp thứ 3 là bệnh nhân 431 mắc nhiều bệnh nền như suy thận mạn giai đoạn cuối, xơ gan, suy tim, tăng huyết áp, tổn thương phổi… tuy nhiên hiện các thông số tạm ổn định, chưa phải chạy ECMO. Bệnh nhân đang thở oxy qua mặt nạ.

Bệnh viện Đà Nẵng đã tiến hành phân luồng điều trị, giải tỏa bệnh nhân, đảm bảo điều kiện về cách ly, điều trị cho các ca bệnh Covid-19. Các bệnh nhân chạy thận nhân tạo cũng đã được cách ly, phân luồng chạy thận. Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Chợ Rẫy đang tích cực hỗ trợ cho Bệnh viện Đà Nẵng về công tác phân luồng bệnh nhân, cách ly, giám sát nhiễm khuẩn, hồi sức tích cực cho các bệnh nhân nặng. 

Các bệnh viện “chia lửa” cho Đà Nẵng điều trị các ca mắc Covid-19 - 2

TP Đà Nẵng đang khẩn trương thiết lập trung tâm điều trị Covid-19 tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng, điều trị các bệnh nhân có triệu chứng nhẹ và vừa. 

Để hỗ cho Đà Nẵng trong điều trị, đặc biệt là bệnh nhân có bệnh lý nền, Bộ Y tế đề nghị Bệnh viện Trung ương Huế "chia lửa" với Đà Nẵng. GS.TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế cho biết đã chuẩn bị cơ sở vật chất tại cơ sở 2 để tiếp nhận bệnh nhân Covid-19 có triệu chứng nặng tại Đà Nẵng, đặc biệt là những người có nhiều bệnh nền, phải chạy thận nhân tạo.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý trong công trị điều trị phải hết sức tập trung, đây là bệnh rất nguy hiểm, lơ là một chút là diễn biến xấu rất nhanh, không để có bệnh nhân tử vong. Hiện nay Đà Nẵng vẫn đang là ổ dịch. 

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Y tế điều động các lực lượng, sử dụng các công nghệ xét nghiệm để tìm ra nguồn bệnh nhanh nhất có thể.

Đối với tất cả các bệnh viện trên toàn quốc, Phó Thủ tướng đề nghị tất cả các bệnh viện trên toàn quốc phải sẵn sàng phòng, chống dịch trên địa bàn, chi viện cho các địa phương khác khi cần thiết. Đồng thời phải nâng cao cảnh giác, thực hiện đầy đủ, nghiêm túc các quy định khi tiếp nhận người đến khám, chữa bệnh (Sàng lọc, phân luồng, phân tuyến). Tất cả các biện pháp chống dịch phải làm rất đồng bộ, không chỉ y tế mà các lực lượng khác và toàn xã hội.

“Chúng ta phải hiệp đồng chặt chẽ, vận hành nhịp nhàng như một cỗ máy, từ khâu quản lý xuất nhập cảnh, rà soát các đối tượng có nguy cơ cho đến tiếp nhận bệnh nhân đến khám, chữa bệnh, thực hiện các biện pháp bảo hộ, tổ chức xét nghiệm, cách ly… Chỉ cần một mắt xích, một con ốc vít bị lỏng, thì cả cỗ máy sẽ bị ảnh hưởng, thậm chí có thể gây hậu quả nghiêm trọng”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Bài liên quan
Đang được quan tâm