An Giang:

Ca sinh 3 bé trai có thai tự nhiên hiếm gặp ở An Giang

(Dân trí) - Một sản phụ ở An Giang vừa sinh 3 bé trai vào lúc 11 giờ 30 phút, ngày 26/5 tại Bệnh viện Sản Nhi An Giang. Đây là trường hợp tam thai tự nhiên hiếm gặp.

Ths.BS Lê Lý Hạ Liên, Khoa Sơ Sinh, Bệnh viện Sản Nhi An Giang cho biết, Bệnh viện Sản Nhi An Giang vừa tiếp nhận sản phụ Trương Thị Diệu (SN 1993, ngụ tại xã Kiến Thành, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang) mang tam thai tự nhiên.

Theo BS Liên, tỷ lệ mang tam thai tự nhiên rất hiếm gặp, chỉ khoảng 1/8000 ca. Các trường hợp đa thai thường gặp nhiều nguy cơ tiềm ẩn như dọa sinh non, các bất thường nhau thai, thai chậm tăng trưởng và đặc biệt là tiền sản giật, đe dọa sức khỏe, tính mạng của cả mẹ và bé.

Vì thế, khi tiếp nhận ca tam thai, các bác sĩ sản khoa đã quyết định phẫu thuật khi thai nhi được 37 tuần tuổi. Ba bé trai chào đời lúc 11 giờ 30 phút ngày 26/5, với cân nặng lần lượt là 1,9kg, 2,1kg và 2,2kg. Các bé khóc to, thở tốt tự nhiên không cần hỗ trợ oxy.

Ca sinh 3 bé trai có thai tự nhiên hiếm gặp ở An Giang - 1
Ca sinh 3 bé trai có thai tự nhiên hiếm gặp ở An Giang - 2

Trong thời gian nằm viện, các bé sẽ được tầm soát các bệnh lý bẩm sinh. Và khi xuất viện các bé sẽ được đưa tái khám theo lịch của bệnh viện đến 2 tuổi, bác sĩ Liên thông tin thêm.

Trước đó, trong quá trình mang thai của chị Diệu khá ổn định, vì mang tam thai nên bệnh nhân khám thai định kỳ đều đặn tại Bệnh viện Sản- Nhi An Giang, được sàng lọc tầm soát kỹ các bệnh lý trước sinh cho mẹ và bé. "Phụ nữ mang thai, đặc biệt mang đa thai nên khám định kỳ, đều đặn để đánh giá sự phát triển thai nhi, sức khỏe mẹ, cũng như phát hiện sớm các nguy cơ để xử lý kịp thời" bác sĩ Liên căn dặn.

Vĩnh An