Thứ bảy, 13/04/2019 - 05:01

Ca mổ tim ít xâm lấn đầu tiên tại bệnh viện tuyến quận

Dân trí

Sau phẫu thuật tim hở, Bệnh viện Quận Thủ Đức tiếp tục trở thành cơ sở y tế đầu tiên tại tuyến quận huyện thực hiện kỹ thuật mổ tim ít xâm lấn. Phương pháp trên giảm thiểu rủi ro trong phẫu thuật, giúp người bệnh nhanh chóng bình phục.

Phương pháp mổ tim kỹ thuật cao lần đầu thực hiện ở tuyến quận

Ngày 11/4 dưới sự hỗ trợ của PGS.TS.BS Nguyễn Văn Phan,Trưởng khoa Phẫu thuật, Phó giám đốc Viện Tim TPHCM, lần đầu tiên trên cả nước đơn vị y tế tuyến quận huyện là Bệnh viện Quận Thủ Đức đã tiến hành phẫu thuật tim theo phương pháp mổ tim ít xâm lấn (MICS).

Ca mổ tim ít xâm lấn đầu tiên tại bệnh viện tuyến quận - 1

Mổ tim ít xâm lấn là kỹ thuật cao, đòi hỏi chuyên môn và trang thiết bị hiện đại

Bệnh nhân tên là H. H. L. (63 tuổi, ngụ tại Phú Yên) được chẩn đoán bị thông liên nhĩ, bị dị tật bẩm sinh nhưng không được phát hiện, điều trị sớm nên sức khỏe ngày càng diễn tiến xấu. Sau hội chẩn, bác sĩ chỉ định phẫu thuật cho người bệnh.

Để tiếp cận và đóng lỗ thông liên nhĩ, bệnh nhân được mổ ở đường ngực bên nhỏ khoảng 3 đến 4cm thay vì phải chẻ nguyên xương ức ở giữa ngực như phương pháp mổ tim căn bản theo đường mổ kinh điển. Đây là kỹ thuật mổ tim ít xâm lấn, đã được áp dụng nhiều ở các bệnh viện đầu ngành, trung tâm lớn trên cả nước.

Ca mổ tim ít xâm lấn đầu tiên tại bệnh viện tuyến quận - 2

Đây là bệnh nhân đầu tiên được phẫu thuật tim bằng phương pháp ít xâm lấn tại tuyến quận huyện

ThS.BS Nguyễn Kim Anh, Trưởng khoa Lồng ngực Mạch máu, Bệnh viện Quận Thủ Đức cho biết: “Kỹ thuật mổ tim ít xâm lấn là một kỹ thuật tiên tiến, mang nhiều lợi ích cho bệnh nhân so với đường mổ như bình thường. Thứ nhất, bệnh nhân đỡ đau hơn. Thứ hai, thời gian nằm viện ngắn, chi phí thấp. Thứ ba, bệnh nhân ít bị nhiễm trùng và đặc biệt độ thẩm mỹ cao (chỉ dưới 5cm), bệnh nhân không phải mang đường mổ dài.

Ca mổ tim ít xâm lấn đầu tiên tại bệnh viện tuyến quận - 3

Đường mổ nhỏ, hồi phục nhanh, ít tốn chi phí... mang nhiều lợi ích cho người bệnh

PGS.TS.BS Nguyễn Văn Phan nhận định: “Bệnh viện Quận Thủ Đức đã tiến hành phẫu thuật tim từ năm vừa rồi, đã trải qua giai đoạn tiến hành phẫu thuật tim căn bản theo đường mổ kinh điển. Đến bây giờ, với trang thiết bị hiện đại và kinh nghiệm của ekip phẫu thuật tim đã được nâng cao thì đây là thời điểm để bắt đầu những kỹ thuật mổ tim cao cấp hơn. Một trong những kỹ thuật cao áp dụng trước tiên đó là mổ tim ít xâm lấn với đường mổ nhỏ. Bệnh viện Quận Thủ Đức là Bệnh viện tuyến huyện đầu tiên áp dụng kỹ thuật mổ tim ít xâm lấn trên địa bàn cả nước”.

Ca mổ tim ít xâm lấn đầu tiên tại bệnh viện tuyến quận - 4

Sinh hiệu, huyết động của bệnh nhân đã ổn định sau cuộc mổ

Sau hơn 3 giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã bít thành công lỗ thông liên nhĩ, chuyển bệnh nhân về phòng hồi sức. Hiện, tình trạng huyết động và các chỉ số sinh hiệu của người bệnh ổn định, đang được bác sĩ theo dõi, chăm sóc hậu phẫu.  

Dự kiến, thời gian tới Bệnh viện Quận Thủ Đức sẽ triển khai thêm những kỹ thuật mổ tim cao cấp khác như phẫu thuật tạo nhịp, phẫu thuật bắc cầu mạch vành, sửa van.

Vân Sơn