Ca mổ đặc biệt: Đưa đại tràng lên thay thế thực quản cho bệnh nhân ung thư
(Dân trí) - Người đàn ông 56 tuổi, ở Hà Nội buộc phải cắt toàn bộ thực quản, dạ dày để điều trị ung thư. Các bác sĩ đã giải phóng đại tràng trái đưa lên nối với thực quản cổ tạo hình thực quản cho bệnh nhân.
Đây là lần đầu tiên Bệnh viện K Trung ương (Hà Nội) phẫu thuật tạo hình bằng đại tràng để điều trị ung thư thực quản.
Bệnh nhân là ông Nguyễn Văn T., 56 tuổi, ở Quốc Oai, Hà Nội. Bệnh nhân được chẩn đoán mắc ung thư tâm vị thực quản T3N1M0 có dấu hiệu nuốt nghẹn, sụt cân, đã điều trị tia xạ, hóa chất, đánh giá có đáp ứng thuốc, sau đó chuyển sang phẫu thuật theo phác đồ.
ThS.BS Đoàn Trọng Tú, Trưởng khoa Ngoại bụng 2 cho biết bệnh nhân được chẩn đoán ung thư thực quản, sau khi hóa xạ trị các bác sĩ đánh giá toàn trạng người bệnh và chỉ định phẫu thuật cắt bỏ tổn thương ung thư. Tuy nhiên bệnh nhân bị ung thư vùng tâm vị đã lan lên thực quản và xuống thân vị dạ dày, cộng thêm bệnh nhân đã được mở thông dạ dày nuôi dưỡng trước khi xạ trị tiền phẫu làm cho dạ dày ngắn lại. Vì thế, khi phẫu thuật rộng rãi đảm bảo nguyên tắc ung thư thì không thể mổ cắt thực quản tạo hình bằng dạ dày. Các bác sĩ đã hội chẩn và quyết định cắt toàn bộ thực quản và dạ dày, sau đó tạo hình lại bằng đại tràng.
Theo BS Tú chia sẻ, việc phẫu thuật thực quản thông thường đã có nhiều khó khăn, nhưng mổ bằng phương pháp tạo hình đại tràng thì độ khó và phức tạp hơn nhiều.
Cụ thể, bác sĩ cắt thực quản cùng toàn bộ dạ dày kèm theo vét hạch rộng rãi, sau đó giải phóng đại tràng trái đưa lên để nối với thực quản cổ. Vì thế, thời gian phẫu thuật kéo dài lâu hơn và trong mổ sẽ cần thực hiện nhiều miệng nối tiêu hóa hơn, có thể có nguy cơ biến chứng cao hơn.
Ưu điểm của tạo hình bằng đại tràng là đại tràng sẽ được đưa lên rất thoải mái. Nếu ca mổ thành công thì khả năng bệnh nhân sẽ hồi phục tốt, ăn uống không gặp trở ngại như bị đầy bụng hay ợ hơi; thuận tiện cho việc sinh hoạt hàng ngày và quá trình điều trị hóa chất kế tiếp.
Ca mổ diễn ra vào ngày 11/8, với sự tham gia của các bác sĩ khoa Ngoại bụng II, ThS.BS Đoàn Trọng Tú, Trưởng khoa cùng các BS Trần Tuấn Thành và BS Nguyễn Thanh Long cùng Trưởng kíp gây mê là TS Trần Đức Thọ. Ca phẫu thuật kéo dài 4 giờ đã diễn ra thành công.
Đến nay sau 2 tuần, bệnh nhân đã phục hồi và được xuất viện. Bệnh nhân được hẹn tái khám sau 2 tuần để tiếp tục điều trị hóa chất.
“Trước mổ, tôi cũng lo lắng rất nhiều nhưng cũng chỉ biết đặt niềm tin vào các bác sĩ, mong cho bệnh mau lui để tôi được điều trị tiếp. Hiện tôi ăn uống thoải mái, dễ chịu hơn, không bị nghẹn, đầy bụng nữa”, ông T. vui vẻ chia sẻ.
Theo BS Tú việc phẫu thuật thành công ca bệnh này sẽ giúp cải tiến kỹ thuật mổ thực quản tạo hình cho những bệnh nhân ung thư thực quản ở vị trí khó, đồng thời giúp bệnh nhân cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống.