Cà Mau: Hàng chục bác sĩ bệnh viện công bỏ việc

(Dân trí) - Ngày 29/5, theo nguồn tin của PV Dân trí, Sở Y tế tỉnh Cà Mau vừa có báo cáo về việc bác sĩ bệnh viện công bỏ việc trong năm 2018.

Theo đó, trong năm 2018, Cà Mau có 31 bác sĩ bỏ việc ở bệnh viện công ra làm bên ngoài (chủ yếu là ở các cơ sở y tế tư nhân).

Theo Sở Y tế tỉnh Cà Mau, nguyên nhân chính yếu khiến bác sĩ bỏ việc xảy ra nhiều nhất là do lương quá thấp so với vật giá hiện nay và sự chênh lệch thu nhập quá cao so với y tế tư nhân.

Ngoài ra, áp lực trong công việc như tình trạng làm việc thường căng thẳng, nhiều nơi thiếu nhân lực; môi trường làm việc không thuận lợi, chưa tốt như yếu tố hành hung của người nhà bệnh nhân trong cơ sở y tế công lập xảy ra nhiều hơn, điều kiện để phát huy năng lực chưa đáp ứng, thiếu các trang thiết bị,... cũng là những nguyên nhân khiến bác sĩ bệnh viện công bỏ việc.

Theo tìm hiểu của PV Dân trí ở một số bệnh viện công, có nơi mức lương của bác sĩ chỉ vài triệu đồng/tháng.

Cà Mau: Hàng chục bác sĩ bệnh viện công bỏ việc - 1

Sở Y tế tỉnh Cà Mau cho biết, chỉ trong năm 2018 có đến 31 bác sĩ bệnh viện công bỏ việc.

Trước tình hình trên, Sở Y tế tỉnh Cà Mau cho biết, kiến nghị Chính phủ cần cải thiện chính sách tiền lương và ưu đãi phù hợp; nâng mức lương y tế công lập ngang bằng y tế tư nhân; có chính sách hưởng thâm niên cho cán bộ y tế công lập;...

Sở cũng kiến nghị Bộ Y tế hướng dẫn các cơ sở y tế công lập về tự chủ tài chính; mạnh dạn chủ trương cổ phần hóa các cơ sở y tế công lập;...

Qua thống kê, từ đầu năm 2015 đến cuối tháng 3/2018, toàn tỉnh Cà Mau có hơn 100 viên chức công tác tại các cơ sở y tế công lập nghỉ, bỏ việc (trong đó có 97 bác sĩ). Chỉ trong thời điểm từ 2016 đến 2017 có 74 bác sĩ, dược sĩ nghỉ, bỏ việc.

H.Hải

Đang được quan tâm