Thứ bảy, 01/08/2020 - 05:21

Cà Mau: Giám sát, lấy mẫu xét nghiệm hơn 100 người về từ Đà Nẵng

Dân trí

Sở Y tế tỉnh Cà Mau cho biết, qua giám sát bước đầu xác nhận ở địa phương có hơn 100 người về từ Đà Nẵng.

Theo đó, qua công tác phối hợp giám sát tại các địa phương trong tỉnh Cà Mau, bước đầu, ngành y tế và cơ quan chức năng liên quan đã thống kê được 109 người về từ TP Đà Nẵng.

Những trường hợp này đều được khuyến cáo cách ly tại gia đình. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Cà Mau cũng đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm Covid-19.

Việc xét nghiệm để sàng lọc nhằm phát hiện sớm những trường hợp có nguy cơ mắc bệnh Covid-19, để tiến hành cách ly, điều trị kịp thời, tránh lây lan trong cộng đồng.

Cà Mau: Giám sát, lấy mẫu xét nghiệm hơn 100 người về từ Đà Nẵng - 1

Cơ quan chức năng tiến hành lấy mẫu xét nghiệm. (Ảnh minh họa)

Chiều ngày 31/7, Chủ tịch tỉnh Cà Mau tiếp tục yêu cầu các đơn vị, địa phương rà soát từng hộ gia đình để xác định những người từ nước ngoài về, cũng như những người đi, đến từ vùng có dịch để xem xét đối tượng nào cần cách ly tại nhà, đối tượng nào cần cách ly tập trung để theo dõi, quản lý.

“Đơn vị, địa phương nào để sót lọt những cá nhân đi về từ vùng có dịch, không lập danh sách báo cáo kịp thời, khi phát hiện có nhiễm Covid-19 sẽ hoàn toàn chịu trách nhiệm trước Chủ tịch tỉnh và trước pháp luật”, Chủ tịch Cà Mau chỉ đạo rõ.

Thanh Hóa: 20 trường hợp nguy cơ cao âm tính với SARS-CoV-2

Chiều 31/7, thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa cho biết, 20/88 người liên quan 28 điểm nguy cơ cao theo thông báo khẩn số 18 của Bộ Y tế, trong tổng số 5.763 trường hợp từ Đà Nẵng và các ổ dịch về Thanh Hóa được lấy mẫu xét nghiệm có kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Cà Mau: Giám sát, lấy mẫu xét nghiệm hơn 100 người về từ Đà Nẵng - 2

20/88 người liên quan 28 điểm nguy cơ cao theo thông báo khẩn số 18 của Bộ Y tế, được lấy mẫu xét nghiệm có kết quả âm tính với SARS-CoV-2 (Ảnh T.H).

Hiện 60 trường hợp còn lại đã được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa lấy mẫu xét nghiệm và đang chờ kết quả.

Tính đến 14h ngày 31/7, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã rà soát được 5.756 trường hợp trở về từ Đà Nẵng và các ổ dịch khác.

Để tổ chức tốt việc giám sát, cách ly những người có nguy cơ phòng chống dịch Covid-19 xâm nhập và lây lan trên địa bàn, Sở Y tế Thanh Hóa đã có thông báo và khuyến cáo tất cả những người đã từng đi đến, ở Đà Nẵng và các vùng có dịch khác theo thông báo của Bộ Y tế từ ngày 1/7/2020 đến nay, chủ động liên hệ hoặc gọi điện thoại đến cho các Trạm Y tế nơi cư trú để được tư vấn và hướng dẫn các biện pháp theo dõi sức khỏe, cách ly phù hợp.

Các vấn đề khác liên quan đến phòng chống dịch bệnh Covid-19, người dân có thể liên hệ đường dây nóng của Thường trực Ban chỉ đạo tỉnh Thanh Hoa: Số điện thoại 0944943115 hoặc 0916803115 để được tư vấn hỗ trợ.

Sở Y tế thông báo và đề nghị người dân tự giác thực hiện, phát giác các đối tượng liên quan, báo cho Tổ giám sát thôn, bản, tổ dân phố… biết để triển khai giám sát, cách ly, phòng tránh nguy cơ lây nhiễm bệnh cho cộng đồng.

Huỳnh Hải - Duy Tuyên