1. Dòng sự kiện:
  2. Viện Y dược học dân tộc TPHCM

Cá hồi nuôi có tốt bằng tự nhiên?

(Dân trí) - Nhiều người nói rằng cá hồi tự nhiên là tốt nhất nhưng không phải lúc nào cũng có loại cá này. Vậy cá hồi nuôi có an toàn không?

  

Cá hồi nuôi có tốt bằng tự nhiên? - 1

Cá hồi - món gỏi được cho là bổ dưỡng và sang trọng

Trả lời:

 

“Cá hồi tự nhiên” là yêu cầu phổ biến và vì nó, nhiều người từ chối ăn cá hồi hoặc ít ăn cá hồi. Điều này sẽ khiến họ bỏ qua những lợi ích sức khỏe, đặc biệt sức khỏe tim mạch. Viện Tim mạch Mỹ khuyến nghị nên ăn nhiều cá, đặc biệt là cá béo, chẳng hạn như cá hồi, ăn ít nhất 2 lần/tuần để đảm bảo lượng axit béo omega-3 cho cơ thể.

 

Để trả lời câu hỏi của bạn, tôi đã trao đổi với Jane Houlihan, cựu phó chủ tịch tổ chức phi chính phủ Environmental Working Group. Bà Jane đặc biệt quan tâm tới vấn đề này và dưới đây là ý kiến của bà:

 

“Gần như tất cả các con cá hồi mà người Mỹ ăn là được nuôi nhốt với số lượng lớn trong các nông trang gần các vùng biển sâu. Thức ăn của cá có thể bị nhiễm hóa chất hữu cơ độc hại PCB (có trong chất thải động vật) và kháng sinh (dùng để chữa các bệnh do vệ sinh kém gây ra). Một số cá hồi nuôi trong các trang trại có thể còn phải tiếp xúc với nhiều phương pháp khác mà chúng không hề được đề cập trên nhãn hàng.

 

Thỉnh thoảng ăn cá hồi nuôi không phải là vấn đề lớn cho sức khỏe. Nhưng nguy cơ có thể tăng nếu ăn thường xuyên. Tuy nhiên, sự ô nhiễm môi trường do hoạt động của các ngành công nghiệp là có thực. Vì thế chúng tôi khuyên nên ăn cá hồi tự nhiên hơn là cá hồi nuôi.

 

Báo cáo năm 2003 của tổ chức phi chính phủ Nhóm công tác môi trường (EWG) cho thấy mức độ nhiễm các chất độ PCB và chất độc nhân tạo của cá hồi nuôi tại Mỹ cao nhất, cá hồi nuôi tại Canana bị ô nhiễm nhẹ hơn. Vì thế, tôi khuyên nên ăn cá hồi nuôi chỉ 1 lần/tuần nếu không thể mua được cá hồi tươi đánh bắt tự nhiên. Ngoài ra, có thể dùng phương pháp nướng và luộc để giảm bớt lượng mỡ có trong cá (mỡ là bộ phận các chất độc được tích trữ).

 

Bạn cũng có thể dùng cá hồi đóng hộp vì nó rẻ hơn. Cuối cùng nên ăn nhiều loại cá để giảm thiểu cac nguy cơ. Các loại cá giàu axit béo omega-3 bao gồm: cá kiếm, cá mòi, cá ngừ, cá trích, cá hồi nước ngọt.

 

Phương Uyên

Theo CNN