Cá, đỗ tương giúp ngừa ung thư
(Dân trí) - Phụ nữ nên ăn đậu nành thường xuyên sẽ giúp giảm nguy cơ ung thư vú. Còn nam giới nên ăn cá vài lần/tuần để giảm nguy cơ ung thư ruột kết, các nhà nghiên cứu Mỹ tuyên bố.
Nghiên cứ đã củng cố thêm các bằng chứng về quan điểm dinh dưỡng có thể trị được ung thư.
Viện Ung thư quốc gia Hoa Kỳ và các nhà nghiên cứu ở ĐH Hawaii đã phát hiện ra rằng những phụ nữ ăn nhiều đậu nành ngay từ khi ở độ tuổi 5 – 11 sẽ giảm được 58% nguy cơ bị ung thư vú. Tất nhiên, cũng giống như nhiều nghiên cứu trước, các nhà khoa học vẫn chưa thể lý giải được cơ chế ngừa ung thư của đỗ tượng mặc dù các hợp chất trong đậu tương được gọi là isoflavon được xem là có tác dụng như hormon giơi tính estrogen.
Một nghiên cứu khác cho thấy nam giới ăn cá ít nhất 5 lần/tuần sẽ giảm tới 40% nguy cơ phát triển các khối u ác tính ở ruột kết o với những nam giới chỉ ăn cá 1 lần/tuần hoặc hoàn toàn không ăn cá.
Các chuyên gia ung thư ngày càng tin tưởng rằng hơn 2/3 số ca ung thư là do các nguyên nhân khách quan như hút thuốc, dinh dưỡng kém và thiếu luyện tập.
Phương Uyên
Theo Reuters