1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Ca Covid-19 nặng nhất miền Bắc, 3 lần ngừng tim khỏi bệnh sau 82 ngày

(Dân trí) - Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cho biết, bệnh nhân thứ 19, 1 trong 3 ca Covid-19 nặng của Việt Nam đã được điều trị khỏi bệnh sau 82 ngày điều trị.

Dự kiến ngày mai, bệnh nhân 19 cùng 2 ca bệnh khác sẽ được công bố khỏi bệnh.

Việc bệnh nhân 19 (BN19) được công bố khỏi bệnh là một kết quả đáng ghi nhận của ngành y tế Việt Nam, bởi đây là 1 trong 3 ca bệnh nguy kịch, cũng là trường hợp nặng nhất trong số các bệnh nhân Covid-19 được điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương.

Trước đó, BN19 nhập viện vào tối 6/3 vì đã tiếp xúc gần với BN17, cũng là cháu gái của bệnh nhân. Trong quá trình điều trị, bệnh nhân 19, với bệnh nền là rối loạn tiền đình, đã nhiều lần rơi vào tình trạng nguy kịch.

Ca Covid-19 nặng nhất miền Bắc, 3 lần ngừng tim khỏi bệnh sau 82 ngày - 1

BN19 được chăm sóc tại khoa Hồi sức tích cực

Theo đó, ngày 19/3, do tình trạng suy hô hấp tiến triển nhanh nên bệnh nhân này được chỉ định can thiệp ECMO (kỹ thuật hỗ trợ tim phổi nhân tạo), trước đó, bệnh nhân cũng đã được đặt thở máy và lọc máu.

Đến ngày 4/4, vì tình trạng của bệnh nhân có tiến triển tốt lên nên được được dừng ECMO và chuyển sang thở máy. Tuy nhiên, chỉ 3 ngày sau khi cai ECMO, bác gái BN17 lại trở nặng, 3 lần ngừng tuần hoàn. Dưới sự hỗ trợ hội chẩn từ các chuyên gia hàng đầu về hồi sức tích cực, cấp cứu, hô hấp…các bác sĩ Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương đã tích cực cấp cứu điều trị, đến ngày 9/4, tình trạng bệnh nhân đã tạm ổn định.

Ca Covid-19 nặng nhất miền Bắc, 3 lần ngừng tim khỏi bệnh sau 82 ngày - 2

Đến chiều 11/5, BN19 đã có thể vẫy tay, trò chuyện với mọi người.

Sau nỗ lực chăm sóc và điều trị của các y, bác sĩ Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, BN19 đã có sự hồi phục thần kì sau nhiều lần đối mặt với cửa tử. Ngày 4/5, BN19 được cai máy thở và chuyển từ tình trạng nguy kịch sang tình trạng nặng, tỉnh táo, có thể giao tiếp. Đến nay, BN19 đã có 7 lần xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 liên tiếp. Tình trạng sức khỏe hiện tại, bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, không sốt, không khó thở, tim đều, các dấu hiệu sinh tồn ổn định

Cùng được dự kiến công bố khỏi bệnh với BN19 còn có 2 bệnh nhân khác là BN52 và BN324. Các bệnh nhân đều đã có kết quả xét nghiệm virus SARS-CoV-2 âm tính 2 lần liên tiếp, không sốt, không ho, các dấu hiệu sinh tồn ổn định. Sau khi được công bố khỏi bệnh, các bệnh nhân sẽ tiếp tục được cách ly theo dõi tại Bệnh viện thêm 14 ngày theo quy định.

Kể từ ca mắc Covid-19 thứ 268 tại Hà Giang được công bố sáng 16/4, đến nay, 40 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm ngoài cộng đồng.

Minh Nhật